Cứu bệnh nhân bị phình động mạch gan dọa vỡ hiếm gặp

Nhập viện trong tình trạng cơ thể suy nhược nặng, đau thượng vị dữ dội, bệnh nhân được chẩn đoán bị phình động mạch ở gan, nguy cơ vỡ, đe dọa tính mạng. Túi phình nằm sâu trong gan, vị trí rất khó can thiệp. Các bác sĩ đã kịp thời chọn phương pháp can thiệp nội mạch và cứu sống bệnh nhân.

Cứu bệnh nhân bị phình động mạch gan dọa vỡ hiếm gặp - Ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Chí Phong thăm khám cho bệnh nhân (ảnh K.Q)

Bệnh nhân là ông T.V.H (57 tuổi, nhà ở TPHCM) được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân TPHCM cấp cứu sau hơn 1 tháng vật vã vì những cơn đau khắp vùng thượng vị. Bệnh nhân thường xuyên nôn ói, lạnh run, chán ăn, vàng da nên sụt liền 6 kg cân nặng, phải nghỉ việc do suy nhược.

Tại Bệnh viện Bình Dân, qua khám lâm sàng và phim chụp CT – Scan, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có túi giả phình kích thước 34 mm ở vùng gan phải. Túi giả phình có kích thước khá lớn, vách mỏng, nguy cơ vỡ, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Tuy nhiên, túi phình ở vị trí khó, nằm sâu trong gan nên việc can thiệp khá khó khăn. Các bác sĩ đã chọn phương pháp tắc mạch với keo sinh học.

Cứu bệnh nhân bị phình động mạch gan dọa vỡ hiếm gặp - Ảnh 2

Túi giả phình qua hình ảnh CT-Scan (ảnh BS Phong)

BS. CKI Nguyễn Chí Phong, Phó Khoa Chẩn đoán Hình ảnh Bệnh viện Bình Dân - bác sĩ điều trị trực tiếp cho biết: “Ngoài việc có túi giả phình ở động mạch nằm sâu trong gan, vốn là vị trí rất khó tiếp cận thì kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy người bệnh còn có dị dạng trong cấu trúc mạch máu nuôi gan. Thông thường, động mạch gan sẽ xuất phát từ động mạch thân tạng nhưng bệnh nhân lại có động mạch gan xuất phát từ động mạch mạc treo tràng trên và đoạn động mạch chủ khá ngoằn ngoèo gây khó khăn trong thao tác nên các bác sĩ cần hội chẩn rất kỹ lưỡng”.

Sau gần 1 giờ tiến hành can thiệp nội mạch, ê - kíp mới tiếp cận được túi phình. Như những tiên lượng từ trước, các bác sĩ đã kịp thời sử dụng keo sinh học bít đường vào túi phình và tắc chọn lọc mạch máu thành công, chặn đứng nguy cơ chảy máu. Huyết áp bệnh nhân trở lại ổn định. Theo bác sĩ Phong, việc tắc chọn lọc mạch máu này rất ít ảnh hưởng đến chức năng của gan do không gây nguy cơ thiếu máu nuôi gan.

Ca can thiệp mạch máu thành công và hiện bệnh nhân đã ăn uống bình thường, điều bệnh nhân đặc biệt vui mừng là khi tỉnh dậy không còn bị những cơn đau đớn hành hạ như trước đây nữa. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau khoảng 5 ngày tiến hành thủ thuật.

Theo BS Nguyễn Chí Phong, phình động mạch gan là một bệnh lý hiếm gặp với tỉ lệ mắc trong cộng đồng chỉ 0.002% đến 0,4 %. Bệnh thường biểu hiện với các cơn đau thượng vị từng đợt, vàng da nhưng nhiều khi người bệnh lại lầm với các bệnh lý khác như viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, viêm gan... Việc chẩn đoán sớm phình động mạch gan có vai trò rất quan trọng trong việc cứu tính mạng của người bệnh. Nếu phát hiện muộn, túi giả phình động mạch gan vỡ thì nguy cơ bệnh nhân tử vong lên tới 100%.

Vũ Quỳnh