Cứu bé gái bị suy hô hấp vì hạt ô-môi chắn ngang khí quản

Chiều 14.4, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM đã cung cấp thông tin về trường hợp một bệnh nhi bị hóc dị vật vào đường thở gây tràn khí và suy hô hấp nặng.

Cứu bé gái bị suy hô hấp vì hạt ô-môi chắn ngang khí quản - Ảnh 1

Bác sĩ Huy khám cho bé Vy chiều 14.4 (ảnh K.Q)

Bác sĩ Trần Thị Thanh Hồng, giảng viên bộ môn Tai Mũi Họng, Đại học Y dược TPHCM – bác sĩ tiếp nhận điều trị cho biết, bệnh nhân là bé D.N.T.Vy (3 tuổi, ngụ ở Cần Thơ). Vào chiều 11.4, bé Vy được người nhà chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM trong tình trạng tràn khí dưới da vùng mặt, cổ, ngực. Phim chụp X-quang phổi cho thấy, bé còn bị tràn khí trung thất, khí vào phổi rất ít.

Người nhà cho biết, 2 tuần trước, khi bé vừa nằm chơi ở võng vừa ăn trái ô – môi thì tự nhiên bị ho sặc sụa, tím tái. Gia đình đưa bé vào Bệnh viện huyện khám, tại đây bé được cho uống thuốc và xuất viện. Về nhà, bé chỉ bị ho, sốt nhẹ, không có dấu hiệu khó thở. Tuy nhiên, hơn 1 tuần sau, bé bỗng ho dữ dội, da vùng mặt, cổ, ngực bắt đầu sưng và ngày càng sưng to hơn. Người nhà đưa bé vào bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Tại đây, bé đã có dấu hiệu suy hô hấp, các bác sĩ nghi ngờ bé có dị vật ở đường thở nên chuyển ngay lên bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy - Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM - cho biết, các bác sĩ đã nhanh chóng soi kiểm tra dị vật và nghi ngờ bé có vết rách ở khí quản, gây tràn khí. Vì vậy, bác sĩ đã ngưng cuộc nội soi gắp dị vật và tiến hành hồi sức cho bệnh nhân trước. Ngày hôm sau, khi tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân được cải thiện, bác sĩ mới tiến hành thủ thuật gắp dị vật.

Phim chụp CT cho thấy, bé bị một dị vật lớn, chắn ngang ống khí quản bên phổi phải khiến khí không đi được vào phổi. Đồng thời, dị vật còn gây ra vết rách trong khí quản. Bác sĩ phải dùng dụng cụ làm bể dị vật trước mới có thể gắp từng mảnh ra ngoài. Dị vật được gắp ra gồm nhiều mảnh nhỏ, ghép lại được một hạt ô - môi có chiều dài 18mm.

Ca gắp dị vật thành công, bệnh nhân đã cải thiện tình trạng suy hô hấp. Vết rách khí quản có thể tự lành. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi tình trạng tràn khí và nhiễm trùng ở bé. Đến nay, sau 3 ngày, sức khỏe bé được đánh giá tốt, vết rách khí quản dần thu hẹp và không có dấu hiệu nhiễm trùng.

bác sĩ Huy nói về tình trạng sức khỏe của bé Vy