Cứu bé gái 9 tuổi bị biến chứng nặng do đái tháo đường

Bé gái 9 tuổi ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, bị bệnh đái tháo đường dẫn đến hôn mê sâu, nhiễm khuẩn nặng, mới được cứu sống.

Các bác sĩ Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân N. sau khi điều trị tích cực 2 ngày. Ảnh: Tuấn Dũng

Các bác sĩ Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân N. sau khi điều trị tích cực 2 ngày. Ảnh: Tuấn Dũng

Bé gái N.T.K.N. (9 tuổi, trú tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê) nhập viện với các triệu chứng hôn mê, khó thở, thở nhanh nông.

Người nhà cho biết, cách đây 3 tuần bé N. giảm cân rất nhanh, từ 37kg xuống 32kg không rõ nguyên nhân. Gần đây, N. xuất hiện nôn, mệt mỏi nên được gia đình đưa vào bệnh viện huyện, sau đó được chuyển lên bệnh viện tỉnh.

Thời điểm vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, N. trong tình trạng lơ mơ, hôn mê, nhịp thở nhanh nông… Các bác sĩ Khoa Nhi xử trí nhanh chóng bằng cách bóp bóng tiếp oxy cho bệnh nhân, đặt nội khí quản, thở máy…, cấp cứu tại giường để đánh giá bù dịch, điện giải và rối loạn toan kiềm, dùng kháng sinh đường tĩnh mạch phổ rộng liều cao.

Các bác sĩ đã kích hoạt trạng thái báo động đỏ hội chẩn toàn viện, thống nhất chẩn đoán bệnh nhân N. hôn mê sâu - nhiễm toan ceton đái tháo đường/nhiễm khuẩn nặng - theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Các bác sĩ Khoa Nhi cũng đã hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra phương án tối ưu nhất điều trị cho bệnh nhi.

Sau một ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, được rút nội khí quản và tiếp tục hội chẩn với Khoa Nội tiết và Bệnh viện Nhi trung ương để tiếp tục điều trị theo phác đồ.

Các bác sỹ Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo: Bệnh tiểu đường ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng biến chứng hôn mê nhiễm toan ceton có thể diễn tiến nặng, dễ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nếu phát hiện trẻ mắc các triệu chứng như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, sụt cân thì gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa để khám và chẩn đoán, điều trị kịp thời tránh xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

Bên cạnh đó, để phòng chống tiểu đường ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần có chế độ ăn lành mạnh, khoa học, giàu chất xơ và tăng cường vận động cho trẻ.

Hữu Anh

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/cuu-be-gai-9-tuoi-bi-bien-chung-nang-do-dai-thao-duong-post488639.html