Cứu 2 bệnh nhi sốt xuất huyết nặng thoát chết

Cả 2 bệnh nhi đều nhập viện trong tình trạng sốc sốt xuất huyết Dengue, mạch nhanh, sốt cao liên tục, suy đa tạng.

Các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết vừa điều trị thành công cho 2 bệnh nhi biến chứng nặng do sốt xuất huyết. Cả 2 bệnh nhi đều đến cơ sở y tế này trong tình trạng sốc sốt xuất huyết Dengue, mạch nhanh, sốt cao liên tục...

Bệnh nhân đầu tiên là N.T.L.M. (nam, 15 tuổi), được điều trị chống sốc theo phác đồ điều trị sốc sốt xuất huyết Dengue, bao gồm cả truyền dịch cao phân tử. Tuy nhiên, tình trạng của M. vẫn diễn biến xấu, sốc không cải thiện kèm theo suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, dịch màng bụng số lượng nhiều.

ThS.BS Phạm Văn Hưng, người trực tiếp điều trị, cho hay các bác sĩ phải xử trí đặt nội khí quản, thở máy, tiếp tục truyền dịch theo phác đồ, sử dụng vận mạch Adrenalin, Noradrenalin... "Chúng tôi vận dụng mọi biện pháp tối ưu nhất nhưng sau đó 2-3 giờ, tình trạng bệnh nhi đột ngột xấu đi, trẻ tím tái, huyết áp tụt, thở máy yêu cầu thông số rất cao vẫn tím, SpO2 chỉ 60-70%, hút nội khí quản có ít máu tươi", bác sĩ Hưng nói.

Trước diễn biến nguy kịch của trẻ, TS.BS Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, đã trực tiếp chủ trì hội chẩn nhanh để vạch ra chiến lược điều trị cho bé M. Ngay lập tức, bệnh nhi được chụp X-quang tim, phổi tại giường. Kết quả cho thấy bóng tim nhỏ, chức năng tim giảm nặng.

 Bệnh nhi N.T.L.M. trong ngày ra viện. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhi N.T.L.M. trong ngày ra viện. Ảnh: BVCC.

"Xác định đây là trường hợp bị biến chứng nặng của sốt xuất huyết Dengue, sốc, viêm cơ tim cấp, vấn đề đặt ra cho bác sĩ điều trị là phải cân nhắc giữa bù dịch nhanh trong sốc do huyết tương bị thoát mạch nhưng phải hạn chế dịch do viêm cơ tim cấp, chức năng tim bị giảm rất nặng", TS Thành Nam kể lại.

Hàng loạt các y lệnh đồng loạt được đưa ra để cứu bệnh nhi khỏi "lưỡi hái tử thần". Sau hơn 7 ngày điều trị, bệnh nhi bắt đầu giảm được vận mạch và thuốc trợ tim, ổn định dần, rút được nội khí quản... Một tháng sau, bệnh nhi M. được xuất viện với chức năng các cơ quan trở về giới hạn bình thường.

Ca bệnh thứ 2 là T.T. (13 tuổi) cũng tương tự trường hợp của M. Bệnh nhi T. bị suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong rất cao, các bác sĩ điều trị vừa phải cho dùng thuốc trợ tim, vận mạch vừa phải truyền dịch chống sốc. Tốc độ dịch truyền chỉ còn 2/3 so với phác đồ và phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu quá tải dịch... Đồng thời, các bác sĩ phải hội chẩn đa chuyên khoa Răng Hàm Mặt và Tai Mũi Họng đến lần thứ 3 mới tìm ra điểm chảy máu ở lỗ mũi sau và nhét Merocel cầm máu.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi T. rút được nội khí quản, chức năng đông máu và các tạng cải thiện dần. Sau 20 ngày, bệnh nhi cũng được xuất viện với tình trạng khỏe mạnh bình thường.

Theo các nghiên cứu, biến chứng suy đa tạng bao gồm cả suy gan, suy thận, suy thần kinh trung ương và suy tim chiếm tỷ lệ khá nhỏ (chỉ chiếm 0,67%) trong các ca sốt xuất huyết. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong rất cao 60-70%. Tỷ lệ suy hai tạng gan và thận chiếm 0,33%; gan và suy thần kinh trung ương chiếm 2,66%; gan và tim chiếm 2%.

Như vậy, đối với 2 bệnh nhân ở trên đều suy đa tạng là trường hợp rất nặng nhưng may mắn được cứu sống là sự nỗ lực, tập trung công sức, trí tuệ của tập thể y bác sĩ Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Thành Nam chia sẻ những ca bệnh sốt xuất huyết tại miền Bắc bắt đầu xuất hiện tăng lên nhưng bệnh nhân nặng đã có ngay từ giai đoạn sớm. Hai ca bệnh có địa dư khác nhau, thời gian diễn biến bệnh không tương đồng nhưng đều có các dấu hiệu tổn thương gan, tim, rối loạn đông máu nặng, tràn dịch đa màng... khiến quá trình điều trị khó khăn.

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/cuu-2-benh-nhi-sot-xuat-huyet-nang-thoat-chet-post1344183.html