Cup FA sắp "lên giá" tỷ đô: Bóng đá Anh giàu càng giàu

Mới đây FA vừa tuyên bố đạt thỏa thuận 6 năm cho một hợp đồng bản quyền truyền hình vượt đại dương đầy hấp dẫn. Giải đấu “hạng 2” của nước Anh hứa hẹn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết, còn bóng đá Anh thì ngày càng giàu thêm.

Đã từ lâu Cúp FA, giải đấu bóng đá lâu đời nhất hành tinh mất đi vẻ hấp dẫn và vị thế của nó. Nhưng mới đây, Liên đoàn bóng đá Anh vừa công bố một thỏa thuận 6 năm trị giá lên tới hơn 1 tỷ đô la, hứa hẹn sẽ nâng tầm sức hấp dẫn của cúp FA, nơi vẫn luôn quy tụ những đội bóng hàng đầu nước Anh làm nên tên tuổi của Premier League.

Hợp đồng này sẽ bắt đầu từ mùa giải 2018-19 và sắp được công bố chính thức trong tuần tới. Bản quyền giải đấu đã thuộc về 2 đơn vị phân phối, là Pitch International và IMG, việc sử dụng đơn vị đô la thay cho bảng anh của hợp đồng này là do tỷ giá đang ngày một yếu đi của đồng nội tệ nước Anh sau khi rời EU.

Cup FA sắp "lên giá" tỷ đô: Bóng đá Anh giàu càng giàu - Ảnh 1

Cúp FA sắp "đổi đời" nhờ hợp đồng truyền hình mới

Pitch International sẽ đảm bảo nguồn thu 300 triệu đô (245 triệu bảng) cho giải đấu từ thị trường Châu Âu và Trung Đông.

IMG lãnh trọng trách 700 triệu đô (575 triệu bảng) cho các thị trường còn lại khắp thế giới. Một con số cho thấy niềm tin lớn lao vào tiềm năng của Cúp FA, một giải đấu thực sự có tiềm năng lớn chưa khai thác hết từ sức hút không thể phủ nhận của các CLB bóng đá nước Anh đang được chú ý hàng đầu thế giới.

Hợp đồng khổng lồ nếu so với quy mô hiện tại của Cúp FA, là tiếp nối của hợp đồng bản quyền truyền hình nội địa mà FA đã ký với BBC và BT Sports từ tháng Tư vừa qua, có thời hạn đến 2021, đem về một nguồn thu nội địa khá tốt vào khoảng 30 triệu bảng/mùa để tái đầu tư vào cơ sở vật chất và công tác đào tạo.

Cup FA sắp "lên giá" tỷ đô: Bóng đá Anh giàu càng giàu - Ảnh 2

Giải đấu này nhờ đó sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều

Còn hợp đồng từ mùa giải 2018-19 của họ sẽ đem về khoảng 250 triệu bảng/năm từ các thị trường bên ngoài, bao gồm 160 triệu bảng từ các đối tác vượt đại dương, 67 triệu bảng từ BBC và BT Sports, cộng với 50 triệu bảng từ phần chia hợp đồng của UEFA với ITV.

Hợp đồng mới cũng giúp tiền thưởng của Cúp FA sẽ tăng lên. Và hai đơn vị phân phối đang đàm phán cho việc sẽ bỏ đi trận đá lại ở các vòng thứ 3, 4 và 5 nhằm làm giảm đi sự rườm rà trong lịch thi đấu của giải đấu. Hiện tại một lượt trận nữa của vòng 6 đã được bãi bỏ với cùng lý do.

Thế Anh (tổng hợp Daily Mail)