Cướp hàng giả, hàng nhái, đuổi nhân cách ra khỏi con người mình!

Ngày 21/10/2016, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đã phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức tiêu hủy công khai hàng hóa làm giả nhãn hiệu của một số hãng sản xuất. Nhưng ngay sau khi vừa công bố xong...

Cướp hàng giả, hàng nhái, đuổi nhân cách ra khỏi con người mình! - Ảnh 1

Tại buổi tiêu hủy đó, Thanh tra Bộ đã mời rất nhiều cán bộ công nhân viên của Bộ và nhà báo đến chứng kiến.

Nhưng ngay sau khi vừa công bố xong lý do tiêu hủy và đọc quyết định tiêu hủy, thì những người được mời đến chứng kiến đã lao vào, giành giật nhau, cướp sạch khối hàng hóa chuẩn bị tiêu hủy, chỉ phút chốc số hàng hóa đã sạch trơn, chỉ còn trơ lại những người có nhiệm vụ tổ chức buổi tiêu hủy.

Hình ảnh đã gây bức xúc trong xã hội gần suốt cả tuần qua.

Những hình ảnh đó cũng khiến người ta nhớ đến một số vụ “hôi của” từng làm xôn xao dư luận, trở thành nỗi xấu hổ cho người Việt, như vụ hôi bia xảy ra ngày 14/12/2013 tại khu vực vòng xoay Tam Hiệp, TP Biên Hòa.

Chiếc xe chở 1.500 thùng bia Tiger do tài xế Hồ Kim Hậu điều khiển gặp nạn, 1.500 thùng bia văng xuống đường. Lập tức hàng trăm người đi đường đã lao vào hôi bia, có người mang cả xe ba gác ra chở, mặc cho anh Hậu kêu khóc, van xin.

Chỉ phút chốc, những thùng bia còn lành đã bị hôi sạch. Hay vụ “hôi tiền” xảy ra ngày 22/10/2013 tại đường Đồng Khởi, cũng ở TP Biên Hòa.

Ông Lê Thanh Hải chở con gái 16 tuổi đang đi xe máy trên đoạn đường đó thì va chạm với một chiếc xe máy khác đi ngược chiều. Vụ va chạm khiến 3 người bị thương.

Trong lúc ông Hải bất tỉnh, một xấp tiền có mệnh giá 500.000 đồng từ người ông văng ra đường, lập tức rất nhiều người đi đường đã lao tới tranh nhau nhặt, không có ai để ý đến 3 nạn nhân đang nằm gục cạnh đó...

Giống với hành vi của những vụ hôi của kia là tranh cướp. Tranh và cướp với đúng nghĩa đen, vì những thùng bia, những tờ tiền và những hàng giả, hàng nhái kia, dẫu văng ra đường hay chuẩn bị tiêu hủy, thì cũng vẫn là những hàng hóa có chủ.

Nhưng điều khác của những vụ hôi của trên với vụ cướp hàng nhái này là ở chỗ: Nếu như những người hôi của kia là những người không có danh phận, chỉ là khách đi đường, thiếu ý thức và tham lam, thì những người cướp hàng nhái này là những người có danh phận rõ ràng.

Họ là những cán bộ của một Bộ có chức năng và trình độ phân biệt, phát hiện hàng thật với hàng giả, hàng nhái, và các nhà báo, họ được mời đến để chứng kiến sự minh bạch trong việc tiêu hủy một lượng hàng giả, hàng nhái. Và buổi tiêu hủy đó còn là một sự kiện nhằm tuyên truyền việc chống hàng giả, hàng nhái cho xã hội. Nhưng ngược lại, họ lại lao vào cướp những hàng giả, hàng nhái đó.

Họ cướp những hàng giả, hàng nhái đó về làm gì? Để dùng hay để bán? Không biết, chỉ biết rằng khi họ lao vào tranh cướp những thứ đó, thì chính họ đã đuổi nhân cách ra khỏi con người mình.