Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng

Sáng mùng 6 Tết, tại lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội), nhiều thanh niên lao vào cướp kiệu giò hoa tre và giò trầu cau gây ra cảnh hỗn loạn, làm bát hương trên kiệu đổ sập xuống.

Sáng 13/2, Lễ hội đền Gióng được tổ chức ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội với sự tham gia của 8 xã. Lễ tiến vật là voi, ngựa chiến, trầu cau, cỏ voi, ngà voi và đặc biệt là lễ giò hoa tre (gậy Thánh Gióng) của các làng thuộc xã Phù Ninh, huyện Sóc Sơn với hàng vạn thanh niên và người dân.

Trước lễ hội, dù được quán triệt sẽ không để xảy ra cảnh tranh, cướp lộc giữa các thanh niên dẫn đến đánh nhau, tuy nhiên, ở hai lễ rước giò tre và lễ rước trầu cau vẫn xảy ra va chạm.

Đặc biệt với lễ rước trầu cau, khi ra khỏi đền Thượng, hàng nghìn thanh niên đã reo hò, lao vào cướp giò trầu cau bất chất sự ngăn cản của lực lượng công an. Thậm chí, cánh thanh niên vẫn đồng loạt nhảy đè lên cả... công an để nhảy vào cướp lộc.

Ông Đoàn Văn Sinh, Trưởng phòng Văn hóa huyện Sóc Sơn cho biết, năm nay lễ hội diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra. Ngay trước ngày lễ hội, BTC đã quán triệt từ trên xuống và công tác tổ chức đã được tuyên truyền đến từng người dân, đồng thời giao trách nhiệm tới từng làng, bảo vệ lễ vật được chặt chẽ hơn. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của Công an huyện Sóc Sơn và 300 sinh viên tình nguyện của các thôn xung quanh xã Phù Ninh.

Ông Sinh cho biết thêm: "Tôi rất mừng năm nay, do được tuyên truyền từ trước nên ý thức của người dân đã có thay đổi, mọi người dường như hiểu hơn ý nghĩa của lễ hội”.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 1

Lễ hội đền Gióng (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) diễn ra sáng 13/2 (mùng 6 tháng Giêng âm lịch) để tưởng nhớ Thánh Gióng, vị anh hùng đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước. Năm nay, ban tổ chức lễ hội cho biết, người dân, du khách thập phương đến với lễ hội đông hơn so với các năm trước.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 2

Nghi thức chính tại lễ hội là rước kiệu hoa tre (được kết từ hàng trăm hoa tre bằng cách cắm vào thân một cây chuối cao làm trụ). Đây là một vật mang tính biểu trưng, tượng trưng cho cây gậy tre của Thánh Gióng đánh giặc khi xưa.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 3

Khi đến đền Thượng, hàng trăm thanh niên bắt đầu lao vào cướp hoa tre vì người dân ở đây cho rằng, đầu năm mới lấy được hoa tre sẽ gặp nhiều may mắn.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 4

Giò hoa tre có giới hạn, rất ít nhưng người xông vào lấy thì có hàng trăm người. Lớp người này lấy xong, lớp người khác đã ùn vào tranh.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 5

Khung cảnh náo nhiệt, nhiều người không dám lao vào cướp lộc dù ci cũng muốn có được dù chỉ một sợi.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 6

Năm nay, lực lượng an ninh đã được tăng cường và các thanh niên không được mang gậy đến lễ hội. Không còn cảnh chảy máu như những năm trước tuy nhiên công an vẫn phải làm việc hết sức vất vả.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 7

Kiệu giò trầu cau sau khi ra khỏi đền Thượng đến đền Mẫu, hàng nghìn thanh niên reo hò, lao vào kiệu. Nhiều thanh niên lao cả người từ trên xuống nhằm lấy được một lá trầu hay một quả cau.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 8

Thanh niên lao vào cướp giò trầu cau khiến bát hương ở kiệu rơi xuống.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 9

Lực lượng bảo vệ kiệu phải làm việc hết sức để ngăn cản thanh niên lao vào bên trong.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 10

Biển người chen nhau, nhiều thanh niên giẫm đạp lên người khác để tiến vào sát kiệu trầu cau.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 11

Nghẹt thở khi lấy được một lá trầu.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 12

Đã có va chạm xảy ra nhưng chưa đến mức đánh nhau lớn.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 13

Một thanh niên vơ cả nắm trầu cau chen ra bên ngoài sau khi lấy được lộc.

Cướp giò trầu cau đổ cả bát hương tại hội Gióng - Ảnh 14

Mãn nguyện khi cướp được lộc và đưa ra khoe với người thân.