Cướp giật rồi lấy giấy tờ của bị hại đi lừa đảo

Sau khi cướp giật túi xách của chị Hương, Thành lấy hết giấy tờ rồi vứt lại tang vật ở bên đường. Khi cần tiền tiêu xài, Thành đã mang giấy tờ mang tên chị Hương đi cầm thế. Bằng thủ đoạn này, Thành đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 40 triệu đồng.

Ngày 11/11, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Tạ Ngọc Thành (SN 1985, trú 59B tổ 5, thôn Thái Thông, xã Vĩnh Thái, Nha Trang) 3 năm 6 tháng tù về tội cướp giật tài sản, 15 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 12 tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt buộc phải chấp hành là 5 năm 9 tháng tù.

Theo hồ sơ, khoảng 10h ngày 14/4/2013, đối tượng Quậy (chưa xác định) điều khiển xe máy chở Thành đi cướp giật tài sản. Khi đi trên đường Nguyễn Đình Chiểu, cả hai phát hiện chị Nguyễn Ngọc Hương điều khiển xe máy chở bạn trai và chị Hương có đặt 1 túi xách dưới chỗ để chân.

Thấy vậy, Quậy chở Thành bám theo, đến bãi đá thuộc tổ 22 Hòn Chồng thì chị Hương dừng xe lại để chụp hình. Lúc này, Quậy điều khiển xe máy chạy áp sát vào xe chị Hương để Thành ngồi sau giật giỏ xách.

Khi giật được giỏ xách cả hai chạy ra đường Phạm Văn Đồng, trên đường đi Thành lục tài sản trong giỏ xách có: 1 CMND, 2 giấy phép lái xe, 1 giấy đăng ký xe mang tên Nguyễn Ngọc Hương (theo lời khai của chị Hương, bên trong giỏ xách còn có số tiền 500.000 đồng, 110 USD nhưng Thành khai không có).

Sau đó, Thành giữ lại giấy tờ của chị Hương còn giỏ xách thì vứt ở dọc đường. Sau khi bị cướp giật tài sản, chị Hương đã đến cơ quan Công an trình báo.

Cướp giật rồi lấy giấy tờ của bị hại đi lừa đảo - Ảnh 1

Bị cáo Tạ Ngọc Thành trước tòa.

Đến đầu tháng 5/2013, Thành đến khách sạn AZ số 25B đường Củ Chi để thuê phòng ở. Trong thời gian lưu trú, Thành quen với anh Lê Thành Phong chủ khách sạn AZ, thấy anh Phong có nhiều tiền nên Thành nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Ngày 17/5/2013, Thành lấy 1 giấy đăng ký xe máy và 1 giấy phép lái xe đều mang tên chị Nguyễn Ngọc Hương (tài sản cướp giật được) đến gặp anh Phong, nói dối chị Hương là vợ Thành và muốn đặt số giấy tờ trên để làm tin vay số tiền 10 triệu đồng. Nghe vậy, anh Phong đồng ý cho Thành mượn số tiền trên.

Đến ngày 18/5/2013, Thành tiếp tục lấy giấy đăng ký xe máy mang tên Đặng Thị Thúy Đào (giấy đăng ký xe này do bạn của Thành là Nguyễn Đức Phong nhờ lấy xe máy bị Công an bắt vì vi phạm luật giao thông , nhưng Thành không lấy mà giữ lại), đến gặp anh Phong nói dối cô Đào là mẹ ruột của Thành và đặt lấy giấy đăng ký xe trên làm tin hỏi vay 5 triệu đồng.

Chưa hết, khoảng tháng 4/2013, Thành hỏi mượn 1 máy tính xách tay và chiếc xe máy của chị Cao Thị Diệu Hiền để sử dụng. Sau đó, do muốn có tiền xài nên Thành đã mang máy tính xách tay và xe máy đi bán và cầm thế.

Các bị hại sau khi phát hiện ra sự việc đã đến cơ quan chức năng trình báo . Theo định giá, tổng giá trị tài sản Thành chiếm đoạt là 40.430.000 đồng.

Hoàng Thiên Lý