Cướp facebook lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hùng Dương.

(Cadn.com.vn) - Sáng 11-11, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Hùng Dương (1994, quê Triệu Phong, Quảng Trị) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT) CATP Đà Nẵng nắm được một số thông tin liên quan đến đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet nên phân công lực lượng vào cuộc tìm hiểu và lập chuyên án điều tra vụ việc. Qua TS nắm tình hình, bước đầu xác định được một số Việt kiều bị hack (lấy cắp) tài khoản facebook, sau đó các đối tượng sử dụng chính những tài khoản này nhờ bạn bè, người thân của những người bị hack tài khoản mua card điện thoại rồi cao chạy xa bay.

Sau một thời gian quyết liệt vào cuộc điều tra, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Phòng CSKT CATP Đà Nẵng) xác định được đối tượng nghi vấn là Nguyễn Hùng Dương nên tiến hành mời về làm việc. Bước đầu qua xác minh, Dương trước đó từ Quảng Trị vào Đà Nẵng học đầu bếp, sau đó có học thêm tin học. Dù không có công việc ổn định nhưng Dương có rất nhiều bất minh trong chi tiêu cá nhân… Tuy nhiên, Dương không thừa nhận hành vi do mình gây ra. Tiếp tục củng cố chứng cứ và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ một thời gian ngắn sau đó lực lượng CA đã có đủ chứng cứ chứng minh hành vi của Dương. Trước chứng cứ sắc bén, Dương cuối cùng cũng thừa nhận toàn bộ hành vi của mình gây ra.

Cướp facebook lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng - Ảnh 1

Theo khai nhận bước đầu của Dương tại cơ quan CQĐT, trong thời gian học đầu bếp tại Đà Nẵng, Dương có học thêm tin học rồi đến các quán Internet để chơi game nên nảy sinh ý định sử dụng mạng máy tính, Inernet để chiếm đoạt tài sản của người khác. Trong thời gian này, Dương bỏ công tự học các thủ thuật để đánh cắp tài khoản facebook của người khác bằng cách gửi một số đường link độc vào các tài khoản. Sau khi kết bạn với rất nhiều người là Việt kiều, Dương bắt đầu chiếm đoạt tài khoản của họ rồi dựa trên lịch sử các cuộc nói chuyện với bạn bè, người thân đang sinh sống tại Việt Nam để nói chuyện và nhờ mua card điện thoại Viettel, MobiFone, VinaPhone để bán lại cho những người chơi game ở nước ngoài. Nhờ vào kỹ năng sử dụng máy tính, khéo léo trong cách ăn nói, đặc biệt là lời hứa nếu mua giúp card thì sau này sẽ trả tiền gấp đôi nên nhanh chóng tạo được lòng tin của các bị hại ở các tỉnh, thành phố khác nhau như: Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Nha Trang, Đà Nẵng… với số tiền mỗi người từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, thậm chí có người hơn 50 triệu đồng.

Cướp facebook lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng - Ảnh 2

Nguyễn Hùng Dương.

Đại diện Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - Phòng CSKT CATP Đà Nẵng cho biết, qua điều tra ban đầu, đã xác định được Dương lấy cắp tài khoản của hơn 100 người để chiếm đoạt tài sản của hơn 200 người khác. Sau khi chiếm đoạt được card điện thoại, Dương sẽ sử dụng các biện pháp kỹ thuật để chuyển đổi thành tiền thật và đưa về tài khoản ngân hàng của mình và người thân. Qua điều tra, đã chứng minh được số tiền Nguyễn Hùng Dương đã chiếm đoạt của các bị hại khoảng hơn 2 tỷ đồng, tuy nhiên số tiền này Dương đã dùng vào việc tiêu xài cá nhân. Qua vụ việc này cũng cảnh báo cho người dân, những người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là facebook phải cẩn thận với việc truy cập vào những đường link lạ do người khác gửi, vì đây có thể là mã độc để lấy cắp tài khoản cá nhân. Mặt khác, khi có những tin nhắn lạ kiểu như nhờ mua card điện thoại, nộp tiền hộ… thì phải hết sức cảnh giác, tìm biện pháp khác để liên lạc với người nhờ thực sự để tránh bị lợi dụng.

Nguyễn Tuấn