Cướp biển thả thuyền viên Việt Nam: Mẹ già bật khóc đón con

Nhận được tin con trai là Phan Xuân Phương (27 tuổi, Nghệ An) được cướp biển Somalia thả về, người mẹ già bật khóc trong niềm vui sướng.

Từ ngày nhận tin con bị cướp biển Somalia bắt giữ, hai vợ chồng bà Lê Thị Hòa (59 tuổi) ở xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An chạy vạy khắp nơi, kêu cứu khắp chốn. Tưởng con mình đã bị giết hại, bà Hòa suy sụp, lâm bệnh tai biến, nằm một chỗ, theo tin tức trên báo Khám phá.

Cướp biển thả thuyền viên Việt Nam: Mẹ già bật khóc đón con - Ảnh 1

2 vợ chồng bà Hòa vui mừng khi nhận tin con trở về. Ảnh báo Khám phá.

Mới đây, gia đình bà nhận được tin con mình là anh Phan Xuân Phương (27 tuổi) được cướp biển Somalia trả tự do và đang làm thủ tục về nước, bà Hoa như sống lại trong niềm vui sướng.

Bà Hòa chia sẻ: “Khi nhận tin con bị bắt giữ, vợ chồng thân già này chạy vạy khắp nơi. Mọi chuyện đi vào bế tắc, tôi lâm bệnh nặng, nhiều lúc muốn chết đi cho xong. Khi nhận được tin con trở về, tôi như được sống thêm một lần nữa”.

Theo bà Hòa, bọn cướp biển ra điều kiện muốn chuộc được anh Phương gia đình phải nộp 34.000 USD. Số tiền quá lớn, gia đình chẳng biết dựa vào ai nên 4 năm qua không biết phải làm thế nào.

Được biết, năm 2011, gia đình vay thế chấp ngân hàng hơn 25 triệu đồng đóng cho Trung tâm xuất khẩu lao động Vinamotor, trực thuộc tổng công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam để anh Phương sang Đài Loan làm thuyền viên trên tàu câu cá ngừ với mức lương 300 USD/tháng. Từ ngày lên máy bay xuất cảnh sang Đài Loan, anh Phương chỉ gọi điện thoại được hai lần về cho gia đình.

Sau 11 tháng anh Phương lênh đênh trên biển, đầu tháng 5/2012, gia đình bất ngờ nhận được cuộc điện thoại thông báo bị cướp biển Somalia bắt giữ khi đang đánh bắt cá trên tàu cùng 25 thuyền viên khác và mất liên lạc đến nay.

Được biết, trên tàu đánh cá của anh Phương còn có 2 thủy thủ người Việt Nam là Nguyễn Văn Hạ, 35 tuổi, trú xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh và anh Nguyễn Văn Xuân, 35 tuổi trú phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh cũng được trả về dịp này.

Trước đó, như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa tin, ngay sau khi nhận được thông tin về việc 26 thuyền viên thuộc tàu Naham 3, trong đó có 3 thuyền viên Việt Nam, bị cướp biển Somalia bắt cóc từ tháng 3/2012 sẽ được thả và đưa về Kenya, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cử cán bộ sang Kenya hỗ trợ, giúp đỡ và thu xếp các thủ tục để sớm đưa những thuyền viên Việt Nam về nước.

Ngày 23/10/2016, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tới sân bay Kenyatta đón, động viên các thuyền viên Việt Nam. Nhìn chung, sức khỏe các thuyền viên ổn định và dự kiến sau quá trình kiểm tra sức khỏe, những thuyền viên này sẽ được tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin (thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc – UNDP) trao trả cho đại diện Đại sứ quán để thu xếp thủ tục đưa các thuyền viên này về nước.

26 con tin được thả lần này có quốc tịch Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. Cướp biển Somali ban đầu bắt giữ 29 ngư dân, nhưng một người đã thiệt mạng trong vụ cướp, 2 người khác "qua đời vì bệnh tật", theo tuyên bố của tổ chức Oceans Beyond Piracy (OBP).

Hồng Hà (T/H)