Cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Ngày 16/2, UBND huyện đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của 2 hộ gia đình, giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Cưỡng chế thu hồi đất xong, huyện Hoành Bồ giao ngay cho nhà đầu tư thi công dự án mở đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Trước đó, trong các ngày 9 và 13/2, Báo Xây dựng đã liên tục đăng bài phản ánh huyện Hoành Bồ nỗ lực trong công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn là huyết mạch giao thông chiến lược, quan trọng nối vùng Đông Bắc bộ với mạng lưới giao thông cao tốc quốc gia. Trục đường chính qua huyện Hoành Bồ dài 29,7km, liên quan đến việc thu hồi đất, GPMB của 925 hộ gia đình ở 5 xã thị trấn.

Đường cao tốc Hạ Long- Vân Đồn đoạn qua huyện Hoành Bồ dài 29,7km.

Tại dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, cần thu hồi đất của 925 hộ dân ở 5 xã thị trấn của huyện Hoành Bồ cho công tác GPMB.

Hoành Bồ là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, cán bộ xã ít, trình độ quản lý đất đai đô thị có hạn, với một khối lượng công việc lớn, lại đòi hỏi hoàn thành trong thời gian ngắn là việc làm gian nan. Hoành Bồ đã nỗ lực hoàn thành được trên 94% khối lượng công việc, chỉ còn gần 6% rơi rớt lại diện không chấp hành nhận tiền bồi thường, thu hồi đất. Mặc dù cơ quan chuyên môn của huyện đã “soi đi chiếu lại”, vận dụng cơ chế chính sách của Nhà nước và địa phương, đặt lợi ích người dân lên trên. Các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội các cấp đã đến từng nhà, gặp gỡ gia chủ khuyên giải cả lý lẫn tình. Lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng đến thăm hỏi, rà sát từng trường hợp cụ thể và cùng thống nhất vận động 46/925 hộ còn lại phải thực hiện chính sách chung, đại đa số các hộ đã gương mẫu chấp hành.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thị sát, chỉ đạo thực tế tại hiện trường dự án.

Ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm hỏi, động viên các hộ dân ở huyện Hoành Bồ chấp hành chính sách thu hồi đất để GPMB đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Mọi hình thức thuyết phục như: hỗ trợ tài chính ở ngưỡng cao; tuyên truyền, vận động… mà vẫn không thu được kết quả, “vạn bất đắc dĩ” huyện Hoành Bồ đã phải tổ chức hình thức cưỡng chế, buộc công dân phải chấp hành quy định chung của nhà nước và địa phương. Đợt đầu đã cưỡng chế 2 hộ, gồm hộ ông Liêu Văn Dưỡng – bà Trần Thị Tư và Liêu Văn Ly – bà Trần Thị Kim ở thôn Đồng Cao, xã Thống Nhất thu hồi 3.462m2 đất nông nghiệp.

Khu đất này rộng trên 3.400m2 của 2 hộ gia đình, gồm hộ ông Liêu Văn Dưỡng – bà Trần Thị Tư và hộ ông Liêu Văn Ly – bà Trần Thị Kim quản lý. Nguồn gốc đất, trước đây là ruộng của HTX nông nghiệp giao cho xã viên quản lý canh tác.

Cuộc cưỡng chế đã diễn ra đúng kế hoạch, nhanh gọn, an toàn, đúng trình tự theo quy định. Đây là đợt cưỡng chế mở đầu, địa phương thực hiện các biện pháp cứng rắn trong thu hồi đất, GPMB dự án này. Huyện Hoành Bồ cho biết sẽ lần lượt cưỡng chế, thu hồi đất, GPMB và bảo vệ thi công công trình đầu tư quan trọng này ở địa phương, đảm bảo làm đúng các quy định của pháp luật.

Vũ Phong Cầm