Cưỡng chế ở Hải Phòng: Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng: "Tôi rất tiếc"

(GDVN) - Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng khẳng định sẽ nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Thành ủy và sẽ thực hiện việc kiểm điểm tập thể và cá nhân sâu sắc nhất.

Bí thư huyện Tiên Lãng: “Sẽ kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ cưỡng chế”

Ngày 8/2, trao đổi riêng với PV Dân trí, ông Bùi Thế Nghĩa - Bí thư huyện ủy huyện Tiên Lãng khẳng định sẽ nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng trong việc kiểm điểm Ban thường vụ huyện ủy và trách nhiệm cá nhân trong vụ cưỡng chế đầm tôm.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Trụ sở huyện ủy Tiên Lãng.

Ông Nghĩa khẳng định: "Chúng tôi chấp hành nghiêm túc quyết định kỷ luật của Thành ủy TP Hải Phòng sau vụ việc đối với ông Vươn. Huyện ủy huyện Tiên Lãng sẽ thực hiện việc kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc nhất.

Bản thân tôi sẽ tự kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm của mình trong vai trò của người đứng đầu trong vụ việc đáng tiếc này. Đồng thời các đồng chí lãnh đạo UBND huyện cũng sẽ bị xem xét để làm kiểm điểm, kỷ luật về mặt công tác Đảng tùy theo vai trò và trách nhiệm trong sự việc.

5 "mâu thuẫn" trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng

Cty Luật Hồng Bách vào cuộc bảo vệ nông dân vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng

PCT TƯ Hội Nông dân Việt Nam lên tiếng vụ cưỡng chế ở Hải Phòng

Chúng tôi cũng sẽ họp để làm rõ trách nhiệm của từng cán bộ, đơn vị cấp dưới liên quan trong vụ việc này cũng như có những biện pháp kỷ luật cụ thể theo yêu cầu của Thành ủy.

Đối với Bí thư và Chủ tịch xã Quang Vinh, ông Nghĩa cho rằng: "Tất nhiên, Huyện ủy và Ủy Ban kiểm tra cũng sẽ tiến hành kiểm điểm và xử lý theo đúng trình tự về mặt công tác Đảng và chính quyền. Nếu họ có sai phạm nghiêm trọng hơn về mặt pháp luật thì cũng cứ đúng theo pháp luật mà cơ quan chức năng xử lý nghiêm túc".

"Tôi rất tiếc nhưng không còn cách nào khác. Việc kiểm điểm cá nhân tôi là người đứng đầu và những cán bộ liên quan như ông Lê Văn Hiền (Chủ tịch huyện), ông Nguyễn Văn Khanh (Phó Chủ tịch huyện) và các cán bộ xã Vinh Quang sẽ được tiến hành sớm trong ngày một ngày hai. Bản thân tôi và Ban thường vụ huyện ủy cũng phải nghiêm khắc, thẳng thắn nhìn nhận sự việc để nghiêm túc kiểm điểm báo cáo về cơ quan cấp trên có thẩm quyền quyết định.

Về xử lý những cán bộ có sai phạm liên quan trong vụ việc này, chúng tôi còn phải chờ kết luận của Thủ tướng chính phủ rồi sẽ có quyết định giải quyết, xử lý cụ thể đối với từng cán bộ liên quan trong vụ cưỡng chế đầm tôm tại xã Vinh Quang - Tiên Lãng ngày 5/1", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Nhân chứng đồng loạt lên tiếng

Theo Vietnamnet, người dân xóm Chùa Trên, xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) khẳng định: họ chứng kiến từ đầu đến cuối việc lãnh đạo xã chỉ đạo phá nhà Đoàn Văn Quý!.

Những người chứng kiến toàn bộ sự việc này gồm các ông Nguyễn Minh Võ, Nguyễn Văn Khai, Vũ Văn Hiền, Lê Văn Doãn, Vũ Văn Bốn, Phan Văn Bìa, Nguyễn Văn Quân. Các ông này đều cư trú tại xã Vinh Quang.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Các nhân chứng đều xác nhận việc chứng kiến từ đầu đến cuối lãnh đạo xã chỉ đạo việc phá nhà ông Vươn.

Ông Lê Văn Doãn, trú tại xóm Chùa Trên thông tin: ông cũng là người có mặt cùng với ông Võ chứng kiến vụ phá nhà Đoàn Văn Quý. “Mái tôn nhà Quý mới lợp nên còn mới, đoàn phá nhà đã bán lại mái tôn đó cho bà Phạm Thị Dung (vợ ông Phạm Văn Kiên – Xã đội phó xã Vinh Quang).

Khi chị Hiền (vợ ông Quý) được tại ngoại, bà Dung đã gặp chị Hiền và bảo nếu cần sử dụng thì bà Dung sẽ trả lại" - một người dân cho hay. Chị Phạm Thị Hiền, vợ của ông Đoàn Văn Quý đã xác nhận thông tin này.

Vụ cưỡng chế Hải Phòng: "Trảm" quan, dân Tiên Lãng nửa vui, nửa buồn

Cưỡng chế ở Hải Phòng: 'Cán bộ liên quan ở vụ việc này nên từ chức'

Cưỡng chế ở Hải Phòng: Kiến nghị Thủ tướng cách chức thêm nhiều cán bộ

Ngày 10/01/2012, các ông Võ, ông Doãn, ông Bìa, ông Hiền… đã có đơn khiếu tố gửi UBND thành phố Hải Phòng và Thanh tra Chính phủ phản ánh về việc “đổ tội cho dân chúng tôi phá nhà ông Vươn”. Đơn khiếu tố được ông Nguyễn Văn Cộng, thương binh (trú tại xóm Chùa Dưới) mang đến đưa cho các Thường vụ Hội Cựu chiến binh xã. Từ đó đến nay, các ông vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

Đã bỏ phiếu về hình thức kỷ luật ông Hiền

Theo Thanh Niên, một cán bộ trong Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng cho biết trước khi ra quyết định kỷ luật ông Lê Văn Hiền, Thường vụ Thành ủy đã họp bàn rất chi tiết. Nhiều ý kiến đã phân tích đúng, sai của ông Hiền, ông Khanh và các cán bộ khác. Sau đó, các thành viên trong Ban Thường vụ bỏ phiếu về mức kỷ luật, gần như 100% số phiếu tán thành hình thức đình chỉ chức vụ.

Thu nhiều vật chứng trong việc phá dỡ ngôi nhà 2 tầng

Theo An ninh thủ đô thông tin, nhiều bao tải vật chứng trong vụ phá dỡ trái phép ngôi nhà 2 tầng của ông Đoàn Văn Quý (em ông Đoàn Văn Vươn) đã được cơ quan CSĐT điều tra thu thập.

Đã có ít nhất 4 bao tải chứa vật chứng được cơ quan chức năng chuyển lên xe chuyên dụng từ khu vực bị phá dỡ trái phép.

Đã có ít nhất 4 bao tải chứa vật chứng được cơ quan chức năng chuyển lên xe chuyên dụng từ khu vực bị phá dỡ trái phép.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Cũng theo ANTĐ dẫn lời của ông Lê Tất Lân- bảo vệ UBND xã Vinh Quang cho hay: Ngày 8-2, ông Lê Văn Liêm - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang vẫn đến trụ sở ủy ban làm việc bình thường, đến gần 13h, ông Liêm mới trở về nhà nghỉ ngơi. Nhà ông Liêm là một cửa hiệu tạp hóa nằm cách trụ sở UBND xã chỉ chừng hơn 50m, cũng vẫn bán hàng như thường nhật.

Theo mô tả của ông Lân, không khí làm việc tại ủy ban xã trong những ngày qua là khá nặng nề.

4 khuất tất cần phải làm rõ

Theo Dân Việt, liên quan đến vụ cưỡng chế đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, vẫn còn 4 khuất tất cần được làm rõ trước ngày Thủ tướng chủ trì cuộc họp giải quyết những vấn đề nổi cộm.

Vẫn còn 4 khuất tất trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng cần phải làm rõ.

1. Theo Luật Đất đai 1987, Luật Đất đai 1993 và tương tự như vậy là Luật Đất đai 2003 cũng đều cho phép điều chỉnh nhóm đất này theo các quy định riêng của Chính phủ. Chính phủ đã ban hành Nghị định (NĐ) 64/1993 và các NĐ sửa đổi, bổ sung sau đó như NĐ 85/1999 và NĐ 04/2000 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Như vậy, việc ông Đoàn Văn Vươn được giao 40,3ha đất (trong 2 lần 1993 và 1997) là hoàn toàn hợp pháp theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Thành ủy Hải Phòng vẫn đẩy "quả bóng" trách nhiệm sang Bộ Tài Nguyên - Môi trường mà không dám kết luận là khuất tất thứ nhất.

Khuất tất ở đây còn được hiểu là việc cưỡng chế khu đầm của ông Vươn không phải huyện Tiên Lãng tự ý làm, mà đã đã có báo cáo với lãnh đạo thành phố Hải Phòng và được chính quyền thành phố Hải Phòng "bật đèn xanh"… cho cưỡng chế.

Cưỡng chế ở Hải Phòng: Cư dân mạng "hoan nghênh" QĐ của Tp Hải Phòng

Vụ cưỡng chế Hải Phòng: Sẽ có 'kết luận' của Thủ tướng vào ngày 10/2

Cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền địa phương đã làm nhiễu thông tin?

2. Sau nhiều năm cải tạo, be bờ, đắp đập và khai thác nuôi trồng thủy sản, ông Đoàn Văn Vươn cùng các chủ đầm khác đã biến khu vực bãi bồi ven biển xã Vinh Quang từ đất thuộc nhóm chưa sử dụng trở thành đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản.

Đến lúc này, phải khẳng định khu đầm nhà ông Vươn và các hộ dân đang nuôi trồng thủy sản là đất nông nghiệp, không thuộc nhóm đất chưa sử dụng nữa. Nhưng UBND huyện Tiên Lãng vẫn muốn mang các quy định đối với nhóm đất chưa sử dụng để điều chỉnh đối với khu đầm vùng Vinh Quang là không phù hợp pháp luật...

Theo thông tin mà chúng tôi thu thập được, chính quyền huyện Tiên Lãng cho rằng thu hồi để giao cho chính quyền xã Vinh Quang quản lý (mà Chủ tịch xã Vinh Quang lại là em trai ông Chủ tịch huyện) do đó việc chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang sau khi thu hồi khu đầm của ông Vươn và các chủ đầm khác tại đây, để mang ra đấu thầu, lợi thế nào, thuộc về ai chắc không cần phải nói ra, ai cũng biết..

Thế nhưng, Thành ủy Hải Phòng vẫn chỉ kết luận một cách chung chung: "Chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai". Đó là khuất tất thứ 2.

3. Sau khi Đoàn cưỡng chế thực hiện cưỡng chế xong đã giao cho UBND xã Vinh Quang quản lý. Cơ quan này đã cho lực lượng công an xã đóng chốt 24/24 giờ tại trụ sở cũ của Tổng đội Thanh niên xung phong, ngay tại vị trí trên con đường độc đạo vào khu đầm của Đoàn Văn Vươn. Không một người lạ mặt nào có thể vào khu đầm này.

Theo báo cáo của PV Báo NTNN, 2 ngày sau vụ cưỡng chế, một số nhà báo (trong đó có PV của NTNN) có mặt tại khu vực trên đê quốc gia, cách nhà anh Vươn hơn 500 mét, còn bị đe dọa "đánh chết", không được tác nghiệp. Và theo tố cáo của nhân chứng, thì việc phá và san phẳng nhà ông Quý trên phần đất nhà ông Vươn là do lãnh đạo huyện và xã thuê.

Thế nhưng, hơn một tháng trôi qua, không một lãnh đạo nào của Hải Phòng chỉ đạo điều tra, thậm chí Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng còn cho rằng, huyện nói do dân bức xúc nên tự phá. Còn trước đó thì ông Hiền - Chủ tịch huyện lại nói, do nhà đó là nơi trú ẩn của tội phạm nên phá.

Thông tin trái chiều đã nói lên những hành vi sai phạm đang bị bưng bít thông tin. Mặc dù dư luận bức xúc, nhưng cơ quan công an vẫn im hơi, lặng tiếng. Giám đốc Công an Hải Phòng còn tự hào: Đó là một trận đánh đẹp, có thể viết thành sách (?!). Và chỉ sau khi Thành ủy Hải phòng chỉ đạo ngày 7.2, hôm qua (8.2) cơ quan công an mới khởi tố vụ án. Vậy đằng sau việc chậm trễ khởi tố vụ án này là gì? Đó là khuất tất thứ 3 chưa được làm rõ.

4. Mặc dù gia đình ông Vươn đã có đơn xin thuê đất (PV Báo NTNN đang có trong tay tài liệu này) nhưng không được chấp nhận, chứ không phải như lãnh đạo huyện Tiên Lãng và thành phố Hải Phòng báo cáo là nhà ông Vươn chỉ muốn được giao đất chứ không muốn thuê đất. Khi đơn từ không được giải quyết, Đoàn Văn Vươn đã phải cậy nhờ tới tòa án.

Tòa án huyện bác đơn kiện, họ đã kiên trì cậy nhờ đến TAND TP. Tòa án thành phố ra biên bản hòa giải thành. Tại biên bản này, Đại diện UBND huyện hứa nếu ông Vươn rút đơn thì huyện sẽ cho thuê đất, nhưng khi người dân rút đơn kháng cáo, Tòa án Nhân dân TP. Hải Phòng ra ngay quyết định bản án sơ thẩm có hiệu lực.

Và cũng ngay lập tức UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi và cưỡng chế. Người dân tố cáo đã bị lừa, mất lòng tin khiến họ vô cùng bức xúc, cùng quẫn, đẩy họ đến manh động và vi phạm pháp luật. Thế nhưng, đến nay TAND Hải Phòng vẫn chưa có động thái gì. Mặc dù TAND Tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hải Phòng đã thừa nhận biên bản hòa giải đó là không có hiệu lực, gây hiểu nhầm cho người dân. Đó là khuất tất thứ 4.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện

Các chùm ảnh: Hay, đặc sắc

Hình ảnh cực độc chỉ có ở Việt Nam

Hình ảnh ghi từ các lễ hội Việt Nam

Hình ảnh cực độc: Ngộ nghĩnh như trẻ em

Nóng: Vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng

Tin hấp dẫn chỉ có ở: Sự kiện nổi bật

Hình ảnh phản cảm ở chốn linh thiêng

Độc đáo những sản vật tiến vua

Nguồn Giáo Dục VN: http://giaoduc.net.vn/ban-doc/cuong-che-o-hai-phong-bi-thu-huyen-uy-tien-lang-toi-rat-tiec/107478.gd