Cuốn từ điển cơ thể người bị cho là... 'nhạy cảm', gây sốc cho học sinh!

Chính quyền thành phố Paris đã ra lệnh thu hồi cuốn từ điển về cơ thể người, Crazy Dictionary of the Body, từ các trường học với tuyên bố nhiều hình vẽ và định nghĩa trong đó có nguy cơ gây sốc cho trẻ em và cha mẹ chúng.

Cuốn từ điển này được xuất bản hồi năm 2012, do nghệ sĩ Pháp Katy Couprie thực hiện, trong đó gồm 801 định nghĩa đầy sáng tạo về cảm xúc và các bộ phim trên cơ thể người qua 376 hình minh họa và sự mô tả.

Cuốn từ điển cơ thể người bị cho là... 'nhạy cảm', gây sốc cho học sinh! - Ảnh 1

Bìa cuốn từ điển "Crazy Dictionary of the Body" bị cho là gây sốc

Cuốn sách đề cập tới mọi thứ, từ cảm giác và cảm xúc, như tình yêu và niềm đam mê, tới những bộ phận trên cơ thể người như da, bộ phận sinh dục nam và nữ.

Tuy nhiên, các quan chức thành phố Paris thấy khó chịu với những gì được mô tả trong cuốn từ điển và yêu cầu ban phụ trách các trường học ở Paris ra lệnh thu hồi cuốn sách từ đầu tháng 10.

Theo tin của tờ nhật báo Pháp Liberation, ban phụ trách các trường học ở Paris giải thích về quyết định này rằng các hình vẽ trong cuốn từ điển “có thể khiến trẻ em và cha mẹ chúng bị sốc”.

Tuy nhiên, Thierry Magnier, nhà xuất bản cuốn từ điển dày 230 trang, nói: “Tôi chẳng thấy có gì nguy hiểm khi dùng từ “âm vật”. Tôi muốn ai đó giải thích cho tôi tại sao bị coi là có vấn đề khi sử dụng đúng các từ để mô tả cho trẻ em. Tôi rất bất bình, làm sao lại có chuyện không thể? Đây là chuyện rất nghiêm trọng, nó gây kìm hãm tính sáng tạo”.

Cuốn từ điển cơ thể người bị cho là... 'nhạy cảm', gây sốc cho học sinh! - Ảnh 2

Hình minh họa và định nghĩa về bộ phận cơ thể người trong cuốn từ điển "Crazy Dictionary of the Body"

Đáp lại sự chỉ trích đó, ban phụ trách các trường học ở Paris đang cân nhắc lại quyết định.

“Trường hợp này hơi chút sai lầm. Tôi muốn làm sáng tỏ sự hiểu lầm. Quyết định thu hồi cuốn từ điển không mang bất cứ mục đích chính trị hay sự kiểm duyệt nào. Giới chức hiện đang tiếp tục bàn luận. Song thời điểm này chưa có quyết định nào cả” - Alexandra Cordebard, người phụ trách các vấn đề giáo dục của Thành phố Paris, nói với tờ Liberation và cho biết thực tế là cuốn từ điển này chưa bị thu hồi từ các trường học.

Tuấn Vĩ
Theo AFP