Cuốn tiểu sử toàn diện về Chopin

  Đại Biểu Nhân Dân
  8 liên quanGốc

  'Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại' - cuốn tiểu sử toàn diện về nhà soạn nhạc vĩ đại thế giới Chopin, xóa tan nhiều huyền thoại và truyền thuyết bao quanh ông.

  Mặt trời không bao giờ lặn đối với âm nhạc Chopin

  Fryderyk Chopin nổi tiếng thế giới như một trong những người tiên phong của thời kỳ âm nhạc Lãng mạn "với chất thơ thiên tài đi cùng với kỹ thuật không một ai đương thời có thể sánh bằng" (Rosen). Hay như chia sẻ của tác giả Alan Walker: “Dù ở múi giờ nào, mặt trời cũng không bao giờ lặn đối với âm nhạc Chopin. Hàng triệu người nghe bị lôi cuốn vào thứ âm nhạc ấy. Các đài phát thanh trên khắp thế giới phát sóng các sáng tác của ông. Doanh số các bản thu âm nhạc Chopin vẫn giữ vững phong độ, ngay cả khi những nhà soạn nhạc khác mất đi sự ái mộ. 'Độc tấu Chopin' ngày càng được yêu thích, một thể loại chương trình cố định trong phòng hòa nhạc. Các cuộc thi Chopin liên tục xuất hiện trên toàn cầu. Cuối cùng, và đáng chú ý nhất, Chopin đã trở thành biểu tượng của một quốc gia. Ông là người con lỗi lạc nhất của Ba Lan. Có nhà soạn nhạc nào khác mà người ta có thể nói về bằng những điều tương tự?”

  Fryderyk Chopin sinh ngày 1.3.1810 tại Ba Lan. Ông là con thứ hai trong gia đình gồm 4 chị em (một chị gái và hai em gái). Nền tảng gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến Chopin. Năm bảy tuổi, ông đã viết một số vũ khúc Ba Lan và các biến tấu… Sáng tác được xuất bản đầu tiên của Chopin ra mắt năm 1817, một bản Polonaise giọng Son thứ. Bản Polonaise và tác giả trẻ của nó đã được báo chí Warsaw chào đón bằng những lời khen ngợi.

  Và ngày 24.2.1818, khi chưa đầy 8 tuổi, Chopin lần đầu ra mắt công chúng với tư cách nghệ sĩ piano. Sau thành công của buổi ra mắt, báo chí Warsaw bắt đầu gọi Fryderyk là “Mozart của Ba Lan” và nhiều cánh cửa đã mở ra. Trong số các gia đình quý tộc đã mời thần đồng này về salon của họ có Zamoyskis, Sapiehas, Czetwertyńskis, Radziwiłłs, Czartoryskis, Lubeckis, Wolickis và Pruszaks, những cái tên nổi tiếng nhất ở Ba Lan.

  Cuốn sách dài hơn 800 trang, là kết quả nghiên cứu hơn 10 năm của GS. Alan Walker

  Cuốn sách dài hơn 800 trang, là kết quả nghiên cứu hơn 10 năm của GS. Alan Walker

  Xóa tan nhiều huyền thoại và truyền thuyết

  Sau khi phát hành thành công hai cuốn sách về Mozart và Beethoven, Omega Plus vừa ra mắt tác phẩm tiểu sử về nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm Fryderyk Chopin, với tên gọi "Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại" của GS. Alan Walker (tên gốc là Fryderyk Chopin: A Life and Times).

  “Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại” được xem là cuốn tiểu sử toàn diện nhất về nhà soạn nhạc người Ba Lan vĩ đại cho đến hiện nay, và cũng có thể coi là một cuốn tiểu sử hiệu đính, nhằm xóa tan nhiều huyền thoại và truyền thuyết vẫn tiếp tục bao quanh Chopin. Cuốn sách là cái nhìn sâu sắc về cuộc sống đầy kịch tính của nhà soạn nhạc, đặc biệt là thời thơ ấu và tuổi trẻ của Chopin ở Ba Lan, với những phát hiện học thuật mới nhất được đưa vào một cách phù hợp, cũng như cuộc sống lãng mạn của Chopin với George Sand, người mà ông đã sống cùng trong chín năm.

  Tác phẩm đã giành được những giải thưởng quan trọng như: Cuốn sách nhạc cổ điển của năm 2018 do tờ The Sunday Times (Vương quốc Anh) bình chọn; một trong những Sách hay nhất năm 2018 do tờ The Economist bình chọn.

  “Alan Walker đã làm sáng tỏ nhiều khía cạnh về cuộc đời của Chopin cũng như xóa bỏ một số tin đồn" - Tờ The Economist nhận định

  “Alan Walker đã làm sáng tỏ nhiều khía cạnh về cuộc đời của Chopin cũng như xóa bỏ một số tin đồn" - Tờ The Economist nhận định

  Cuốn sách đồ sộ này (dài hơn 800 trang) là kết quả hơn 10 năm GS. Alan Walker nghiên cứu thông qua nhiều chuyến đi thực địa đến những vùng đất Chopin đã sinh sống như Ba Lan, Pháp, đến Majorca và Vương quốc Anh và từ kho lưu trữ lớn các nguồn tài liệu tham khảo ở Warsaw, Paris, London, New York và Washington, DC. Những chuyến đi này đã hỗ trợ ông rất nhiều trong việc viết các chương đầu tiên về năm tháng hình thành nên con người Chopin tại Warszawa. Alan Walker gọi việc này là “viết tiểu sử theo phong cách địa lý”, bởi nếu không có trải nghiệm ấy, ta sẽ chẳng thể dùng lời mà vẽ nên bức tranh sống động về chúng.

  “Nhiều thông tin mới đã tới tấp xuất hiện ở mảng nghiên cứu Chopin trong những năm gần đây, và sẽ chẳng ích gì khi viết một cuốn tiểu sử khác về nhà soạn nhạc nếu không tận dụng điều đó”. Alan Walker đã không chỉ tận dụng tốt, đầy khoa học về các tài liệu đã có, đặt ra các vấn đề vẫn chưa được đề cập đúng mức ở các cuốn sách trước đó về Chopin, mà còn nghiên cứu khối tài liệu đồ sộ từ các nguồn hết sức phong phú, để xóa tan nhiều những huyền thoại, sai sự thật xoay quanh nhà soạn nhạc.

  "Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại" được đánh giá là một cuốn sách "duyên dáng và cân bằng", mỗi người đọc, từ giới chuyên môn đến người đọc bình dân, đều có thể tìm được những điều mình cần.

  Hà Linh Ngọc

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/van-hoa/cuon-tieu-su-toan-dien-ve-chopin-i291947/