Cuốn sách về một nữ kình ngư

Ánh Viên sinh ra để bơi! Hai tác giả Đặng Hoàng và Đình Hiệp đã khẳng định như vậy, khi biên soạn cuốn sách 'Ánh Viên - Câu chuyện nhà vô địch' do SaigonBook liên kết với NXB Lao Động ấn hành.

Nhắc đến Ánh Viên, công chúng không khỏi thán phục về khả năng chinh phục bộ môn bơi lội trên các đấu trường quốc tế của cô gái sinh năm 1996 này. Ánh Viên đã đoạt 8 Huy chương Vàng cá nhân cùng 8 lần phá kỷ lục SEA Games chỉ trong một kỳ đại hội năm 2015. Và năm 2017, Ánh Viên giữ vững thành tích của mình với 8 Huy chương Vàng cá nhân tại SEA Games.

Cuốn sách “Ánh Viên - Câu chuyện nhà vô địch” phác họa hành trình từ thuở cô bé Ánh Viên tập lội ở con lạch trước sân nhà đến khoảnh khắc đăng quang tại các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á. Với xuất phát điểm vô cùng bình thường như bao đứa trẻ khác, Ánh Viên đã trải qua vô vàn bước ngoặt của cuộc đời để viết nên một bảng thành tích phi thường. Ít ai biết rằng ông Đặng Anh Tuấn, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bơi lội quốc gia, đồng thời là người thầy tận tụy của Ánh Viên đã phải thực hiện những quyết định vô cùng mạo hiểm, khó khăn và luôn luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho nữ kình ngư Ánh Viên.

Sau SEA Games 2015 thành công vang dội tại Singapore, Ánh Viên trở thành “kẻ đi săn vàng” tại các kỳ Đại hội thể thao. Tuy nhiên, tại chung kết cự ly 200m bơi bướm ở SEA Games 2017, Ánh Viên đã phải ngậm ngùi về thứ 4, mà cô tâm sự “Em chỉ muốn lặn luôn dưới đáy hồ sau thất bại đó”.

Có lẽ chính áp lực từ truyền thông quê nhà cũng như sự kì vọng quá lớn từ người hâm mộ và quan chức tham dự đã làm ảnh hưởng nhất định đến phong độ của “nữ hoàng đường đua xanh” lúc bấy giờ. Tuy nhiên, chỉ sau đó giây phút bẽ bang ấy có một giờ, Ánh Viên đã giành Huy chương Vàng nội dung 100m bơi ngửa để đáp lại tấm lòng của những cổ động viên Việt Nam trên khán đài. Vinh quang là thế, nhưng Ánh Viên chưa bao giờ ngừng nỗ lực và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Ánh Viên chia sẻ: “Nếu bây giờ hài lòng với bản thân, tôi sẽ là người thất bại. Tôi luôn phải quyết tâm chinh phục những đỉnh cao!”.

“Ánh Viên còn bao nhiêu năm thi đấu đỉnh cao nữa?” Ắt hẳn ai cũng đều băn khoăn, thậm chí lo lắng liệu “niềm tự hào bơi lội” Việt Nam có thể duy trì được thành tích ấn tượng của mình trong những năm tiếp theo hay không? Theo dự báo của huấn luyện viên Anh Tuấn thì “nữ kình ngư” sẽ còn ở phong độ cao từ 5 đến 6 năm nữa, và mục tiêu quan trọng nhất bây giờ là Huy chương Vàng ở ASIAD, nơi mà Ánh Viên chỉ đạt thành tích cao nhất là 2 huy chương đồng vào năm 2014.

Xuất hiện tại buổi ra mắt cuốn sách vào sáng 12/8 ở Đường sách TP.HCM, Ánh Viên được người hâm mộ vây quanh xin chữ ký, không hề thua kém một ngôi sao ca nhạc hoặc ngôi sao điện ảnh!

T.H