Cuối tháng 9, sẽ có vaccine ComBE Five thay thế Quinvaxem

Trước tình trạng Hàn Quốc ngừng sản xuất và cung ứng vaccine Quinvaxem, đại diện Viện vệ sĩ Dịch tễ T.Ư cho biết dự kiến cuối tháng này sẽ có vaccine ComBE Five thay thế.

Cuối tháng 9, sẽ có vaccine ComBE Five thay thế Quinvaxem

Mới đây, BV Hùng Vương, Phú Thọ đã phát đi thông báo, hết vaccine 5 trong 1 Quinvaxem. Vì thế, từ ngày 6/9, BV Hùng Vương phải tạm ngưng tiêm ngừa vaccine này cho đến khi có vaccine thay thế Quinvaxem được cung cấp trở lại.

Ngày 10/9, TP HCM cũng ra thông báo khan hiếm vaccine Quinvaxem. Theo ghi nhận, hiện không ít trạm y tế đã treo biển thông báo hết vaccine này và chưa có bất kỳ thông tin nào về thời gian sẽ có lại loại vaccine thay thế.

Nhiều gia đình có con đến lịch tiêm lần đầu, hoặc nhắc lại theo chương trình tiêm chủng mở rộng buộc phải thất vọng đưa con về. Một số ít có điều kiện chấp nhận chi phí dịch vụ đưa con ra ngoài tiêm loại vaccine thay thế khác với giá thành cao.

Không chỉ tại TP HCM mà ở các tỉnh, thành khác trên cả nước, vaccine 5 trong 1 Quinvaxem đã hết hàng; thậm chí, nhiều tỉnh hết Quinvaxem từ hồi tháng 7. Tại TP HCM số lượng vaccine còn lại chỉ đủ đáp ứng cho trẻ trong tháng 8 và tuần đầu của tháng 9.

Trước thông tin về khan hiếm vaccine Quinvaxem, ngày 11/9, Bộ Y tế cho biết, đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng nhập 3 lô vaccine ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương – Trưởng Ban dự án Tiêm chủng Vắc xin mở rộng. GS Đức Anh cho biết trên Dân trí: “Sau khi có quyết định chuyển đổi từ vaccine Quinvaxem sang sử dụng vaccine ComBE Five để thay thế thì một số địa phương đến nay vẫn đang tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem cho đến khi hết hàng”.

Lý giải nguyên nhân vaccine mới chưa được đưa vào sử dụng, GS Đức Anh cho biết: “Sau khi vaccine ComBE Five nhập về Việt Nam cần phải được kiểm định tính an toàn như tất cả các loại vaccine khác trước khi đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ”.

GS. Đặng Đức Anh cho biết: “Hiện, vaccine ComBe Five đã được nhập về Việt Nam và đang trong giai đoạn test thử nghiệm. Có thể phải đến cuối tháng 9 sẽ cung ứng tiêm phòng cho trẻ thay thế Quivaxem.

Với trẻ nhỏ đang tiêm vaccine Quivaxem mà hết vaccine có thể chờ đợi tiêm muộn hơn cũng không sao. Những trẻ đến tuổi tiêm phòng vaccine “5 trong 1” từ 2 tháng trở lên chờ đợi vaccine mới đến cuối tháng, cha mẹ không nên quá lo lắng”.

Quinvaxem là vắc xin phối hợp có thành phần ho gà toàn tế bào, phòng 5 bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván, Viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib sử dụng cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tuy nhiên, tập đoàn vắc xin Janssen tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất và cung ứng Quinvaxem cho Việt Nam từ ngày 15/12/2017. Bộ Y tế đã lựa chọn vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Đây là loại vắc xin có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định. Trên 72 quốc gia đã sử dụng ComBE Five, với khoảng 362 triệu liều, vắc xin này đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Xem thêm:

Sau 25 ngày điều trị ung thư phổi, Mai Phương được xuất viện

Hạo Nhiên (T/H) - Theo Đời sống Plus/GĐVN