Cuối hè Lào Cai vẫn xuất hiện nắng nóng dị thường

  Báo VOV
  4420 liên quanGốcLào Cai

  Liên tiếp các đợt nắng nóng xuất hiện vào cuối mùa hè năm 2022 được các chuyên gia thời tiết đánh giá là hết sức dị thường.

  Quan trắc của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho thấy, riêng trong tháng 7 vừa qua, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 3 đợt nắng nóng kéo dài, nhiều nhất lên đến 9 ngày, khác hoàn toàn với các năm trước ở cùng thời điểm thường chỉ diễn ra trong 3 – 4 ngày.

  Đặc biệt, nền nhiệt trung bình trong tháng 7 vừa qua cũng lên tới 30,4 độ C, cao nhất trong lịch sử 65 năm theo chuỗi quan trắc khí tượng thu thập được từ năm 1957 đến nay; phá vỡ kỷ lục trước đó được xác lập vào năm 2016 là 29.6 độ và cao hơn trung bình cùng kỳ nhiều năm tới 2,2 độ C.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Ngoài ra, một điều bất thường khác là trong tháng 7 vừa qua, nhiệt độ cao nhất cũng được ghi nhận vào ngày 3/7 lên tới 39,2 độ C, hơn cả những ngày nắng nóng nhất trong tháng 5, tháng 6 vốn là cao điểm của mùa hè.

  Theo ông Lưu Minh Hải, nguyên Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, chính sự biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây ra hiện tượng trên, không chỉ tại Lào Cai mà nhiều địa phương trong cả nước, cũng như các quốc gia khác điển hình như ở Châu Âu hồi tháng 7 vừa qua cũng ghi nhận nắng nóng dị thường.

  Dự báo trong tháng 8, nền nhiệt tại Lào Cai vẫn cao hơn so với trung bình các năm, khả năng tiếp tục xuất hiện 2 đợt nắng nóng nhưng cường độ và thời gian không bằng hồi tháng 7; đợt đầu tiên bắt đầu từ 3/8. Lượng mưa trong tháng 8 dự báo tương đương với trung bình các năm trước, khả năng trong tháng xuất hiện khoảng 2 – 3 đợt mưa lớn./.

  An Kiên/VOV-Tây Bắc

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/cuoi-he-lao-cai-van-xuat-hien-nang-nong-di-thuong-post960573.vov