'Cuối đường... thay ngựa' !

(Baonghean) - Trong tuần qua, khi mà Ban tổ chức V.League 2016 còn đang soạn thảo bản tổng kết mùa giải thì SLNA bất ngờ có sự thay đổi HLV.

Bất ngờ là bởi vì khi đội bóng có phong độ bết bát ở V.League 2016 hay xa hơn nữa là ở mùa giải 2015 thì không ai đả động gì đến chuyện thay HLV, đến nay khi Quang Trường vừa có chút kinh nghiệm cầm quân lại xin nghỉ và được lãnh đạo CLB đồng ý!

'Cuối đường... thay ngựa' ! - Ảnh 1

HLV Quang Trường (thứ nhất, trái sang) đã bất ngờ xin nghỉ làm HLV trưởng SLNA.

Nhưng ở những thời điểm bết bát đó suy đi tính lại thì nếu có mời đến “người đặc biệt” Morinho hay là ai ngồi vào “ghế nóng” của SLNA thì cũng khó mà vực dậy được thành tích của đội bóng! Đó là điều đáng buồn cho bóng đá xứ Nghệ, cho những ai cầm quân ở SLNA trong những mùa giải vừa qua! Bởi nhà tài trợ chính cho SLNA không phải là người đam mê bóng đá kiểu như bầu Hiển, bầu Đức, hay bầu Thắng… mà bởi vì mối tình “bỏ thì thương, vương thì tội”.

Thay vì có tham vọng đoạt chức vô địch V.League hay dự đấu trường AFC Cup, SLNA chỉ thi đấu cầm chừng theo kiểu “liệu cơm gắp mắm”. Vì tài chính có hạn, ngoài việc không giữ chân được các trụ cột là những cầu thủ nội do mình đào tạo nên, SLNA cũng không dư dả để tuyển dụng những ngoại binh có chất lượng.

Trong khi các đội bóng ở V.League dù nghèo hay giàu, trước mỗi mùa bóng họ đều “đi chợ” mua sắm cầu thủ, chuẩn bị lực lượng cho mùa giải thì SLNA lại vẫn điệp khúc “cây nhà lá vườn”, đôn các cầu thủ trẻ lên đội 1 thi đấu. Nhưng khác với HAGL là “xóa đi làm lại từ đầu”, chấp nhận cho các cầu thủ trẻ thi đấu để họ trưởng thành, thì ở SLNA, các cầu thủ trẻ cứ trưởng thành lên một tí là lại dứt áo ra đi tìm đội bóng nhà giàu để gia nhập. Bởi đời người cầu thủ ngoài việc lương thưởng thì ai cũng muốn thi đấu cho các đội bóng có tham vọng vô địch.

Khi mà nhà đầu tư cho đội bóng không mặn mà, lực lượng không ổn định, thì “khổng Minh xứ Nghệ” có các cộng sự đắc lực như “Thắng Mạch” trước đây hay “Trường trâu” vừa qua thì cũng khó mà làm nên chuyện. Thế nên lần lượt Hữu Thắng rồi đến Quang Trường nạp đơn từ chức HLV trưởng sau mỗi mùa giải cũng là chuyện… thường! Bởi ai làm HLV thì cũng muốn được trổ tài thao lược của mình, nhưng “không có bột, làm sao gột nên hồ”.

Nhiều người cho rằng, chuyện “thay ngựa… cuối đường” của SLNA là việc làm chẳng ai muốn, nhưng điều đáng buồn là nó dự báo trước một giai đoạn… tiếp tục đi xuống của đội bóng xứ Nghệ!

Đức Nghĩa