Cuối cùng bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge đã được giải mã?

Suốt nhiều thập kỷ qua, các chuyên gia cố gắng giải mã những bí ẩn liên quan đến bãi đá cổ Stonehenge và đã có những tiến triển bất ngờ.

Cuối cùng bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge đã được giải mã? - Ảnh 1

Kết quả nghiên cứu mới đây làm sáng tỏ lý do bãi đá cổ Stonehenge được xây dựng. Theo các chuyên gia, một khu phức hợp lớn được phát hiện tại ngôi làng Larkhill, Wiltshire, nằm cách Stonehenge khoảng 2,4 km. Khu phức hợp này có trước bãi đá cổ Stonehenge hơn 1.000 năm.

Cuối cùng bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge đã được giải mã? - Ảnh 2

Các chuyên gia tin rằng, khu phức hợp mới được phát hiện này là một nơi linh thiêng mà người cổ đại lựa chọn làm nơi thực hiện các buổi tế lễ, yến tiệc và là một khu chôn cất.

Cuối cùng bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge đã được giải mã? - Ảnh 3

Phát hiện này cho thấy toàn bộ khu vực xung quanh Stonehenge là địa điểm linh thiêng và là nơi tổ chức nhiều buổi tế lễ hơn so với suy nghĩ của các nhà nghiên cứu trước đó.

Cuối cùng bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge đã được giải mã? - Ảnh 4

Khu phức hợp này được xây dựng vào khoảng năm 3650 TCN, có sớm hơn bãi đá cổ Stonehenge khoảng 1.000 năm. Tại đây, các nhà nghiên cứu tìm thấy xương bò, các đĩa gốm và hài cốt con người.

Cuối cùng bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge đã được giải mã? - Ảnh 5

"Phát hiện mới này đã làm thay đổi suy nghĩ của chúng ta về thời tiền sử ở Wiltshire và bãi đá cổ Stonehenge", nhà khảo cổ học Martin Brown cho hay.

Cuối cùng bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge đã được giải mã? - Ảnh 6

Các chuyên gia cũng tìm thấy những hộp sọ của con người trong mương nước. Họ suy đoán đây là một phần của nghi lễ, tín ngưỡng tôn giáo của người cổ đại.

Tâm Anh (theo Daily Mail)