Cuộc 'vờn nhau' của Warner Bros. và Disney - Từ đấu cơ bắp đến thi triển phép thuật

Cho những ai chưa biết, hai thương hiệu truyện tranh với nhiều nhân vật được chuyển thể lên màn ảnh rộng nổi tiếng nhất hiện nay - Marvel và DC - đều đang đóng vai trò là "vũ khí" của những tập đoàn phim ảnh đồ sộ.

Tại sao Disney và Warner Bros lại là hai kẻ đấu đá nhộn nhịp nhất năm nay?

Cột mốc quan trọng khi Marvel có dự định thực hiện một Vũ trụ điện ảnh vào 2005, và bắt đầu với Iron Man vào năm 2008. Nhưng thương vụ quan trọng nhất, cũng là bước chuyển mình ngoạn mục, giúp Marvel trở thành cái tên thống trị thế giới phim ảnh được bắt đầu từ năm 2009. Disney đã sẵn sàng chi ra 4 tỉ USD nhằm hiện thực hóa giấc mơ các siêu anh hùng truyện tranh được bay lượn trên màn ảnh nhưng theo phong cách tươi sáng, mang đúng tinh thần của gia đình nhà chuột Mickey.

Cuộc 'vờn nhau' của Warner Bros. và Disney - Từ đấu cơ bắp đến thi triển phép thuật - Ảnh 1

DC Comics cũng không ngoại lệ. Hãng dần trở thành một đối trọng của Marvel khi Warner Bros. ra mắt Man of Steel vào năm 2013. Không biết do số phận buộc DC và Marvel phải là hai kẻ đối đầu hay đó là phong cách của Warner Bros. mà những bộ phim thuộc DC đều theo hướng trái ngược Marvel: tăm tối và nặng nề hơn.

Từ những kẻ đại diện công lý choảng nhau….

Cuối năm 2015, Warner Bros. bắt đầu có những kế hoạch quảng bá rộng khắp cho Batman v Superman: Dawn of Justice. Cả thế giới gần như dậy sóng vì những chuyển mình đầu tiên của DC Comics trong dòng phim siêu anh hùng. Quan trọng hơn cả, giới mộ điệu trông đợi một Batman mới sau tượng đài do Christian Bale gầy dựng - một biểu tượng từng bay trên nóc nhà thành phố Gotham.

Nhưng việc quảng bá trên mặt trận truyền thông chỉ thực sự trở thành cuộc chiến giữa 2 hãng khi Marvel công bố tập tiếp theo của Captain America 3 mang tên Civil War, được đánh giá là phần nội dung tăm tối bậc nhất của truyện tranh Marvel.

Cuộc 'vờn nhau' của Warner Bros. và Disney - Từ đấu cơ bắp đến thi triển phép thuật - Ảnh 2

Dawn of Justice và Civil War

Có trùng hợp không khi cả Dawn of JusticeCivil War đều có điểm chung quá lớn mà ai cũng nhìn thấy: những đại diện công lý quay sang đối đầu nhau. Đấy là chưa kể việc Iron Man trở thành kẻ “phản diện” cũng hấp dẫn chẳng kém Batman của Ben Affleck là bao. Nếu ở Civil War, sự tranh cãi hầu như đều xoay quanh nội dung, những ý kiến bảo vệ Captain America hay Iron Man thì Dawn of Justice lại trở thành cuộc chiến giữa giới phê bình và người hâm mộ DC. Xét về tính chất một sản phẩm điện ảnh, Civil War (Disney) tạm chiến thắng trước Dawn of Justice (Warner Bros.). Còn về mặt truyền thông, Dawn of Justice dĩ nhiên chiếm ưu thế.

Warner Bros. có những thay đổi và chiến lược quá bài bản để vũ trụ DC mở rộng nhanh như tên gọi. Chỉ sau hai tháng, hãng tiếp tục tung ra Suicide Squad để “phô trương” thân thế. Nhưng đã có một số khán giả bắt đầu chán nản với phong cách “tỏ ra nguy hiểm” mà Warner Bros. áp vào các phim siêu anh hùng. Nhiều khán giả không tìm được điểm liên kết của Suicide Squad với Dawn of Justice như cách Civil War kết nối với hàng loạt phim Marvel trước đó.

…đến sự mệnh mang phép thuật trở lại

Cuộc 'vờn nhau' của Warner Bros. và Disney - Từ đấu cơ bắp đến thi triển phép thuật - Ảnh 3

Chỉ với một Dawn of Justice mà DC - Warner Bros. nghiễm nhiên trở thành đối trọng của Marvel - Disney, trong khi X-Men của Fox hay gã siêu anh hùng nhiều fan nhất Spider-Man của Sony dù ra quân trước DC nhưng vẫn còn hơi lép vế.

Nhưng mọi thứ vẫn chưa dừng lại ở đó, thời điểm cuối năm 2016 còn một trận chiến khác giữa “họ”. Warner Bros. giới thiệu tiền truyện của di sản Harry Potter là Fantastic Beasts and Where to Find Them. Còn Disney chính thức phù phép lên Stephen Strange với biệt danh Doctor Strange để mở ra thời kỳ ma thuật của Vũ trụ điện ảnh Marvel.

Cuộc 'vờn nhau' của Warner Bros. và Disney - Từ đấu cơ bắp đến thi triển phép thuật - Ảnh 4

Hai phim này ngỡ là không liên quan nhưng thực chất lại rất giống nhau: chủ đề đều về phép thuật và nhân vật chính tuy mới nhưng lại xuất hiện trong một thế giới cũ. Thế giới siêu anh hùng của Marvel hay thế giới pháp thuật của Harry Potter đều tầm cỡ, chỉ cần biết đầu tư vào chắc chắn sẽ chiến thắng. Do đó, dù chưa ra rạp nhưng vẫn có thể tin rằng cả hai phim đều sẽ gây tiếng vang.

Benedict Cumberbatch và Eddie Redmayne đều là những tên tuổi đẳng cấp, đến từ xứ sở xương mù và không thường xuyên đóng phim bom tấn. Việc Benedict đồng ý xuất hiện trong một phim siêu anh hùng như là lời bảo chứng về chất lượng bởi anh nổi tiếng là người kén chọn kịch bản. Tương tự, Eddie Redmayne với danh tiếng ngày càng tăng đều theo từng năm, chắc chắn sẽ là lựa chọn đúng đắn cho một nhân vật mới toanh như Newt Scamander.

Kết

Khác với Columbia, Paramount hay Fox có hằng hà sa số phim với thể loại và phong cách khác nhau, thì các phim của Disney và Warner Bros. đều có những đặc thù rõ ràng: một bên trong sáng ở chừng mực, bên còn lại chững chạc và u ám. Vậy nên, không gì tuyệt vời hơn khi năm 2016 lần đầu tiên chứng kiến màn so găng ấn tượng của hai chế đế lừng lẫy nhất Hollywood, từ “vật nhau” điên đảo trên chiến trường siêu anh hùng đến thi triển pháp thuật kỳ bí. Nói chung, các hãng phim cứ tự nhiên mà “chiến nhau”, bởi người được lợi cuối cùng vẫn là khán giả.

Himitsu