Cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi tìm kiếm gương mặt mới cùng giải nhất 100 triệu đồng

Ngày 30/5, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025. Tổng trị giá giải thưởng của cuộc thi lên tới 360 triệu đồng.

Hơn 65 năm qua, các tác phẩm văn học của NXB Kim Đồng đã nuôi dưỡng những giá trị văn hóa, tinh thần tốt đẹp cũng như bồi đắp tâm hồn, nhân cách của nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam.

Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam; được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, NXB Kim Đồng quyết định thành lập một giải thưởng cho các sáng tác văn học dành cho thiếu nhi mang tên Kim Đồng.

Toàn cảnh công bố và phát động giải thưởng

Toàn cảnh công bố và phát động giải thưởng

Phát biểu tại buổi công bố, bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng cho biết, đến nay NXB đã có nhiều cuộc vận động sáng tác thiếu nhi. Các tác phẩm văn học đoạt giải qua các cuộc vận động sáng tác đã khẳng định được giá trị, thường xuyên được tái bản phục vụ nhu cầu độc giả. Qua các cuộc vận động, nhiều tác giả mới được phát hiện và dần định hình được tên tuổi trong đời sống văn học đã phát hiện nhiều tác giả trẻ, những người ngày càng khẳng định dấu ấn trong văn học thiếu nhi, như Nguyễn Ngọc Thuần, Lục Mạnh Cường, Nguyễn Thị Kim Hòa, Ngọc Linh, Võ Diệu Thanh, Chu Thanh Hương, Nguyễn Ngọc Hoài Nam...

Giải thưởng Văn học Kim Đồng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi). Giải nhất lên tới 100 triệu đồng. Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng. Thời hạn nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025.

Hội đồng Chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Chủ tịch Hội đồng, nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nhà văn Lý Lan, Nhà thơ - Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Tổng biên tập NXB Kim Đồng - Vũ Thị Quỳnh Liên.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (thứ 2 từ trái qua) chia sẻ tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết: Theo tôi thì viết cho thiếu nhi không có "bí quyết" gì cả ngoài yêu nghề và tâm huyết với nghề. Với nhà văn, giải thưởng cũng quan trọng, nó khích lệ người viết nhưng không phải tất cả. Nếu không có giải thưởng thì nhà văn vẫn viết. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng tiết lộ ông từng tham dự một cuộc thi văn học thiếu nhi của NXB Kim Đồng và được một giải thưởng nhỏ. Nhưng giải thưởng đã khích lệ ông rất nhiều trên con đường viết văn dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên tôi cho rằng nhà văn viết cho thiếu nhi hiện nay là một thách thức vì phải cạnh tranh với nhiều loại hình khác đang rất thu hút khán giả nhỏ tuổi.

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến tiết lộ mình từng tham dự một cuộc thi văn học thiếu nhi của NXB Kim Đồng chỉ vì một cuộc gọi của biên tập viên NXB Kim Đồng. Lúc đấy ông đã từ chối vì cho rằng mình già rồi, chắc là khó sáng tác cho thiếu nhi. Nhưng vì lời động viên khá nhiệt tình nên nhà văn Phạm Ngọc Tiến đã cầm bút thử sức. Và thật bất ngờ, chỉ sau một tuần ông đã viết xong tác phẩm. Không những vậy tác phẩm này sau đó được giải khiến bản thân ông cũng khá bất ngờ. Nhà văn Phạm Ngọc Tiến kỳ vọng giải thưởng này sẽ thành công và nối tiếp các năm sau, thậm chí giải thưởng có thể cao hơn nữa chứ không dừng lại ở mức cao nhất là 100 triệu.

Hà Anh

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/cuoc-van-dong-sang-tac-cho-thieu-nhi-tim-kiem-guong-mat-moi-cung-giai-nhat-100-trieu-dong-20230530173014085.htm