Cuộc tuần hành phản đối Chính phủ tại Malaysia đã kết thúc

Cuộc tuần hành do phong trào Bersih tổ chức, với đỉnh điểm là sự kiện tập trung của khoảng 20.000 người tại khu vực trước tòa Tháp đôi tại thủ đô Kuala Lumpur, đã kết thúc vào chiều 19/11.

Cuộc tuần hành phản đối Chính phủ tại Malaysia đã kết thúc - Ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động được triển khai để đối phó với cuộc biểu tình ở Kuala Lumpur ngày 16/9/2015. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ The Star đưa tin, cuộc tuần hành do phong trào Bersih tổ chức, với đỉnh điểm là sự kiện tập trung của khoảng 20.000 người tại khu vực trước tòa Tháp đôi tại thủ đô Kuala Lumpur, đã kết thúc vào chiều 19/11.

Sau khi các chính trị gia phe đối lập và các nhà hoạt động phát biểu trong khoảng 2 giờ đồng hồ, những người tổ chức đã kêu gọi tạm dừng cuộc tuần hành. Cuộc tuần hành kết thúc bằng việc đám đông hát quốc ca Malaysia.

Vào thời điểm này có mưa lớn tại thủ đô Kuala Lumpur nên nhiều người đã phải trú mưa tại các khu mua sắm, tại đó họ tiếp tục hô vang “Bersih, Bersih.”

Cuộc tuần hành bắt đầu từ buổi sáng khi có rất nhiều nhóm trong trang phục áo vàng tập trung tại nhiều địa điểm ở khắp thủ đô, bất chấp việc thủ lĩnh Bersih 2.0, bà Maria Chin Abdullah cùng thư ký của mình bị bắt giữ tối 18/11.

Những người tổ chức sự kiện trên dự định tập trung lực lượng tại Quảng trường Độc lập ở trung tâm thủ đô, song đã bị cảnh sát sử dụng các phương tiện cũng như nhân sự để lập rào chắn ngăn cản tại tất cả các con đường dẫn đến quảng trường.

Chính quyền thủ đô trước đó tuyên bố cấm sử dụng quảng trường này làm nơi biểu dương lực lượng của cả những người Áo vàng ủng hộ Bersih và những người chống biểu tình Áo đỏ.

Theo thông tin từ cảnh sát, bên cạnh những người ủng hộ Bersih, có khoảng 2.500 người thuộc phe Áo đỏ cũng đã xuống đường.

Theo tờ New Straits Times, phát biểu trước đám đông những người ủng hộ Bersih ở khu vực Tháp đôi, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đã kêu gọi họ gia nhập đảng PPBM do ông mới thành lập và lật đổ Chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak.

Báo cũng dẫn lời Cảnh sát trưởng Thủ đô Kuala Lumpur Amar Singh cho hay, trong cuộc tuần hành bất hợp pháp này, có một số người tham gia đã đưa con cái đi cùng.

Ít nhất 3 người có những hành động vi phạm, như sở hữu vũ khí nguy hiểm, sử dụng máy quay phim từ trên cao, gây thương tích cho người khác, đã bị cảnh sát bắt giữ.

Một số nhà hoạt động của cả hai phe cũng bị bắt giữ vì hành vi bạo loạn và cố tình gây rối.

Theo hãng tin Bernama, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 15 người là lãnh đạo của Bersih và phe Áo đỏ, trong đó vụ mới nhất là lãnh đạo của Bersih, ông Hishammuddin Rais.

Thủ lĩnh phong trào Áo đỏ Jamal Md Yunus cũng đã bị bắt giữ trong ngày 18/11./.