Cuộc thi 'ngồi đờ đẫn' kỳ quặc nhất thế giới, suốt 10 năm vẫn gây sốt

Đến hẹn lại lên, cuộc thi thường niên 'ngồi đờ đẫn' diễn ra tại Hàn Quốc đã thu hút đông đảo người đăng ký tham gia.

Ngồi đờ đẫn (Space out Competition) là cuộc thi thường niên do thành phố Seoul tổ chức. Sự kiện năm nay đánh dấu 10 năm cuộc thi được diễn ra và đã thu hút hơn 2.800 đội đăng ký tham gia với tỉ lệ chọi là 1:35 cạnh tranh suất tham dự chính thức. Có 77 đội được chọn với tổng 117 người chơi góp mặt trong cuộc thi năm nay. Thí sinh được chọn có độ tuổi đa dạng từ học sinh lớp 2 đến những người ở độ tuổi 60.

Luật thi là người chơi phải ngồi thẫn thờ, tĩnh lặng trong 90 phút, không được sử dụng điện thoại, không ngủ, không ăn, không trò chuyện hay ca hát. Khi tiếng còi bắt đầu, nhiều người chọn thả lỏng cơ thể theo cách riêng như thả lỏng đôi mắt. Ngoài ra, họ được phép yêu cầu ban tổ chức cung cấp nước, massage và có thể bày tỏ bất kỳ sự khó chịu nào bằng cách giơ thẻ màu.

Trong suốt cuộc thi, ban tổ chức sẽ theo dõi nhịp tim của người tham gia, trong khi khán giả bỏ phiếu cho 10 thí sinh yêu thích nhất. Thí sinh nào có nhịp tim ổn định nhất trong số 10 người sẽ giành chiến thắng.

Đối với các thí sinh, cuộc thi là cơ hội để phục hồi sau tình trạng kiệt sức và căng thẳng từ công việc ở một trong những đất nước có áp lực học tập và thành công khắc nghiệt nhất thế giới.

Người sáng lập cuộc thi “ngồi đờ đẫn” là một họa sĩ thị giác với bút danh Woopsyang sau khi cô bị kiệt sức trầm trọng. "Mọi người thường “dán mắt” vào điện thoại từ sáng đến tối mà không có thời gian nghỉ. Lượng thông tin lớn mà ta tiếp nhận hằng ngày tạo nên những căng thẳng. Thực tế này đã thôi thúc chúng tôi làm ra sự kiện này như một cách giúp mọi người tìm được giây phút nghỉ ngơi", Woopsyang chia sẻ trên The Korea Times.

Cuộc thi cũng là một loại hình nghệ thuật trình diễn. "Mặc dù các thí sinh đang đứng yên bên trong địa điểm thi đấu, nhưng khán giả liên tục di chuyển xung quanh."

Woopsyang nói rằng mục tiêu của cô là "tạo ra sự tương phản trực quan giữa một nhóm người không làm gì với một nhóm đang bận rộn."

Nhiều người nổi tiếng đã tham gia cuộc thi, điển hình là vận động viên trượt băng tốc độ cự ly ngắn Kwak Yoon-gy, người từng hai lần giành huy chương bạc Olympic.

"Tôi đã tham dự Thế vận hội năm lần và chưa bao giờ được nghỉ ngơi đúng nghĩa trong suốt 30 năm luyện tập. Nghe nói có thể thư giãn đầu óc và nghỉ ngơi ở cuộc thi này, vì vậy tôi đã đến đây”, vận động viên 34 tuổi cho biết.

MC tự do Kwon So-a, người chiến thắng trong cuộc thi năm nay.

MC tự do Kwon So-a, người chiến thắng trong cuộc thi năm nay.

MC tự do Kwon So-a, người chiến thắng trong cuộc thi năm nay tại Seoul chia sẻ: “Hàn Quốc là một đất nước cạnh tranh khốc liệt, nơi mọi người nghĩ rằng nếu họ không làm gì cả thì họ có thể bị tụt hậu,” Kwon, 35 tuổi, cho biết. “Tôi nghĩ mọi người đều có nhịp sống riêng mình và đôi khi chúng ta cần sống chậm lại.

Kể từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 2014, cuộc thi “ngồi đờ đẫn” đã diễn ra ở nhiều thành phố khác nhau trên thế giới. Phiên bản quốc tế đầu tiên đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào năm 2015. Không chỉ thế, tại Tokyo cũng tổ chức thi "Ngồi đờ đẫn" vào năm ngoái, trong khi Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến triển khai sự kiện vào tháng 10.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/cuoc-thi-ngoi-do-dan-ky-quac-nhat-the-gioi-suot-10-nam-van-gay-sot-a664271.html