'Cuộc sống, sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc nhiều vào Internet'

'Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc nhiều vào Internet, sự thịnh vượng cũng phụ thuộc vào Internet nhưng Internet chưa thật an toàn. Do đó, điều quan trọng trong tương lai chính là an ninh mạng', Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói tại cuộc họp báo với các đồng chủ tạo Diễn đàn Kinh tế Thế giới sáng 12/9.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam

Tại cuộc họp báo với các đồng chủ tọa Diễn đàn Kinh tế Thế giới (VEF) diễn ra đầu giờ sáng ngày 12/9, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cho biết, chủ đề liên quan đến Cách mạng Công nghệ 4.0 (CMCN 4.0), quản lý công nghệ và khởi nghiệp của Diễn đàn về ASEAN năm nay là chủ đề vô cùng thú vị. Đây cũng là cơ hội để chia sẻ về những câu chuyện, trường hợp, đặc biệt là ý tưởng mới, sáng kiến mới đối với khu vực ASEAN.

"Tôi tới tham dự sự kiện này với một số sáng kiến, ý tưởng. Thứ nhất là làm cho ASEAN phẳng, tức là không có sự chênh lệch và khoảng cách, tất cả mọi người đều có thể cảm nhận ASEAN là ngôi nhà của mình", Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói.

Sáng kiến thứ 2 được ông Hùng đề cập đến là những cách thức để các trường Đại học của ASEAN đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông theo được CMCN 4.0.

"Cuối cùng là vấn đề an ninh mạng, an ninh thông tin cho ASEAN. Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc nhiều vào Internet, sự thịnh vượng cũng phụ thuộc vào Internet nhưng Internet chưa thật an toàn. Do đó, điều quan trọng trong tương lai chính là an ninh mạng. Đây đang là sáng kiến mở để chúng ta tiếp tục thảo luận", ông Hùng cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo về việc Việt Nam đã tham gia CMCN 4.0 ngay từ đầu, khác với với cuộc CMCN trước đó, Việt Nam có thể sánh vai với thế giới tận dụng cơ hội, Quyền Bộ trưởng khẳng định, khi cuộc cách mạng mới này diễn ra, tương lai không phụ thuộc nhiều vào quá khứ mà nó giống như bước ngoặt.

"Tương lai không phải là cái nối tiếp của quá khứ. Tức là các quốc gia đang phát triển họ không có quá nhiều hạ tầng của quá khứ, nhưng điều đó giúp họ có ít gánh nặng trên vai hơn và di chuyển nhanh hơn", ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, CMCN 4.0 không quá nặng về công nghệ mà nặng về chính sách. Trong khi đó, các quốc gia đang phát triển không phải là quốc gia có khuôn khổ pháp lý thực sự mạnh mẽ, điều đó cho thấy họ có thể linh hoạt hơn để đón nhận mô hình kinh doanh mới, chính sách mới. Hay nói cách khác, các quốc gia đang phát triển có nhiều cơ hội hơn.

Cùng đề cập đến chủ đề CMCN 4.0, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Hàn Quốc Hàn Quốc Kang Kyung - Wha khẳng định luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ Hàn Quốc và ASEAN ở tầm mới để mang lại sự thịnh vượng cho người dân.

"Do chủ đề là CMCN 4.0, Hàn Quốc lại là một trong số quốc gia đi đầu trên thế giới có kinh nghiệm nhiều năm giải quyết thách thức chuyển đổi khoa học công nghệ để mang lại sự thịnh vượng và đảm bảo động cơ phát triển mang tính bền vững", bà Kang nói.

Tại buổi họp báo, bà Anne Birgitte, Giám đốc Điều hành Plan International cho hay, nữ doanh nhân trẻ trong ASEAN đang đóng vai trò ngày càng quan trọng. Tuy nhiên, họ còn gặp nhiều vấn đề khó khăn như việc tiếp cận tài chính. Phụ nữ cũng ít tiếp cận hơn với Internet, điện thoại di động, khó tham gia vào lĩnh vực công nghệ.

"Nữ doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ mới chỉ chiếm 10% mà thôi và chúng ta đang cố gắng thúc đẩy. 1/3 lãnh đạo trong ASEAN là nữ cho thấy còn rất nhiều vấn đề cần khỏa lấp. Những phụ nữ trẻ vẫn chưa nhận được chế độ thỏa đáng, cần cơ chế mới để thúc đẩy lãnh đạo nữ trong ASEAN", bà nói.

NGUYỄN THẢO