Cuộc sống như mơ ở nơi hạnh phúc nhất Trái Đất

Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp. Những điều dưới đây sẽ lý giải niềm hạnh phúc của người dân nước này.

Liên Hợp Quốc đã công bố Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2020. Trong đó, 156 quốc gia được xếp hạng theo mức độ hạnh phúc, đánh giá dựa trên các yếu tố như tuổi thọ, hỗ trợ xã hội và tham nhũng. Đây là năm thứ 3 Phần Lan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất trên Trái Đất. 3 đất nước Bắc Âu gồm Na Uy, Đan Mạch và Iceland, giành những vị trí tiếp theo. Ảnh: Ichowk.

Tại sao người Phần Lan hạnh phúc? Điều đó không đến từ thời tiết. Đất nước này có mùa đông dài và rất lạnh. Nhiệt độ giữa mùa đông và hè chênh lệch lớn. Ở cấp độ xã hội, thành công của Phần Lan có thể nhắc tới là hệ thống an ninh đảm bảo, văn hóa tin cậy, giáo dục chất lượng cao và sự coi trọng về bình đẳng giới. Ở cấp độ cá nhân, nhiều người Phần Lan cho rằng thiên nhiên là một trong những nguồn quan trọng mang lại hạnh phúc cho họ. Ảnh: Her Finland.

Phần Lan đã đi một chặng đường dài và đặt ra những nỗ lực có chủ ý vào việc tạo ra hạnh phúc. 150 năm trước, 10% dân số Phần Lan thiệt mạng do nạn đói. Năm 1918, một năm sau khi giành được độc lập, đất nước này đã trải qua cuộc nội chiến đau đớn và gây chia rẽ. Khi thoát khỏi Thế chiến II năm 1945, nơi đây là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu. Mọi thứ ở đây được xây dựng lại từ đầu. Ảnh: Publika.md.

Hạnh phúc bắt nguồn từ chính sách phúc lợi, lòng tin, tự do và bình đẳng. Trong những năm gần đây, Phần Lan được các cơ quan quốc tế khác nhau gọi với cái tên đất nước ổn định, tự do và an toàn nhất. Người dân được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe, giáo dục miễn phí và ngày nghỉ phép hào phóng. Việc cân bằng cuộc sống công việc lành mạnh nhằm đảm bảo mọi người vừa được theo đuổi sở thích cá nhân, nuôi dưỡng sự sáng tạo của họ, vừa có thời gian tận hưởng không khí trong lành, thiên nhiên nguyên sơ nhất thế giới. Ảnh: Lonely Planet.

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Phần Lan là một trong những quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới. Hơn 80% người Phần Lan tin tưởng vào hệ thống cảnh sát, giáo dục và chăm sóc sức khỏe của đất nước. Xã hội Phần Lan bình đẳng. Phần Lan được coi là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để làm mẹ và đáng sống với phái nữ. Những người bố Phần Lan được hưởng chế độ nghỉ hưu có lương, dành nhiều thời gian nhất cho con cái họ trên toàn cầu. Ảnh: Signals from Helsinki.

Sức mạnh kinh tế đóng vai trò giữ cho xã hội Phần Lan ổn định. Phần Lan không phải là quốc gia giàu nhất thế giới nhưng có khả năng xử lý nền kinh tế toàn cầu không ổn định. Phần Lan đã có những suy thoái kinh tế, đặc biệt sau cuộc khủng hoảng Eurozone (khủng hoảng nợ công châu Âu) nhưng phục hồi nhanh hơn hầu hết quốc gia khác. Chính sách kinh tế nhanh nhẹn và sự đổi mới của Phần Lan đã đóng vai trò trong việc phục hồi này. Ảnh: Flair.be.

Các đặc điểm quốc gia khác cũng có thể đóng một phần trong việc tạo ra hạnh phúc và khả năng phục hồi tích cực. Người Phần Lan có từ "sisu" nghĩa là kiên trì và nghiêm khắc với bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn. Ngày quốc tế thất bại được tổ chức hàng năm vào 13/10 bắt nguồn từ Phần Lan. Ngày lễ này mang thông điệp "không có khả năng thất bại thì không có thành công". Do đó, bạn thỉnh thoảng được phép thất bại. Khi bạn đổi mới và thử nghiệm táo bạo, thất bại đôi khi có thể đi trước thành công lớn. Ảnh: Pinterest.

Năm 2018, Liên Hợp Quốc đã thực hiện đo lường mức độ hạnh phúc của người nhập cư. Trong đó, Phần Lan cũng đứng đầu hạng mục này. Người dân nước này sẵn sàng chấp nhận và hòa thuận với người nhập cư. Các hệ thống xã hội và tổ chức hỗ trợ luôn giúp đỡ những người khó khăn hơn (dù dân địa phương hay người mới đến) để họ vượt qua hoàn cảnh. Ảnh: IUHers.

Anh Tú
Theo News18

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/cuoc-song-nhu-mo-o-noi-hanh-phuc-nhat-trai-dat-post1064040.html