Cuộc sống bên trong Nhà Trắng của con gái Obama

Những cô con gái nhà Obama đã để lại dấu ấn riêng sau bốn năm cùng bố mẹ tại Nhà Trắng: được bảo vệ để không quá bị báo chí soi mói, nhưng hai cô gái đã lớn lên đầy trách nhiệm với một thời thơ ấu là mơ ước nhưng không dễ dàng.

Ông Obama cùng hai cô con gái Sasha và Malia (Nguồn: AFP)

Malia và Sasha Obama lên 10 và bảy tuổi khi cùng cha Barack Obama chuyển vào Nhà Trắng, và sẽ ở lại đó thêm bốn năm nữa sau khi cha các em tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. “Tôi ngạc nhiên một cách hài lòng về việc các con mình đã sống bình thường như thế nào,” đệ nhất phu nhân Michelle Obama nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên đài truyền hình ABC News.
“Tôi thực sự lo lắng về cuộc sống của các con, liệu tôi có thể giúp chúng sống bình thường, để tạo dựng cho các con những giá trị mà chúng tôi đã học được khi lớn lên: khiêm nhường và phải phép, đối xử tôn trọng với mọi người,” bà nói. “Giờ chúng đã là những cô gái tuyệt vời. Chúng tôi rất tự hào. Chúng sống bình dị, làm việc chăm chỉ, lo lắng cho mọi người, những đứa trẻ tốt.”
Malia, giờ 14 tuổi, đã cao gần bằng cha, trong khi Sasha, 11 tuổi, bốn năm trước là con một tổng thống nhỏ tuổi nhất ở Nhà Trắng kể từ John-Frank Kennedy vào đầu những năm 1960, thường xuyên xuất hiện với nụ cười rạng rỡ bên cạnh cha mẹ.
Cha mẹ các em cũng quyết liệt bảo vệ sự riêng tư của gia đình, nhiệm vụ dễ dàng hơn nhờ truyền thông Mỹ biết điều và tránh xa các cô gái nhỏ. Trong bốn năm qua, các em chỉ xuất hiện trước ống kính khi nào có cha mẹ ở bên cạnh, trong một buổi trang trí cây thông Giáng sinh chẳng hạn, hay trên sân khấu đại hội đảng Dân chủ, hay bước xuống từ chiếc chuyên cơ tổng thống Air Force One.
Được đưa đón hàng ngày bởi lực lượng Đặc vụ cảnh vệ, các em học ở trường tư Sidwell Friends, một trường sang trọng tại Washington khác xa các trường công vốn bị chỉ trích rất nhiều. Học phí bao gồm bữa trưa nóng sốt là 35.000 USD mỗi năm, theo trang web của trường.
Ngoài lớp, Malia chọn chơi tennis, còn Sasha là bóng rổ. Cả hai không thấy xuất hiện trên Facebook, nhưng từng ngủ qua đêm ở nhà bạn, đi cắm trại mùa hè và tham dự các cuộc tranh tài thể thao học đường. Hai em cũng thích Beyonce, người sẽ hát quốc ca trong buổi nhậm chức nhiệm kỳ hai của ông Obama ngày 21/1.
Con gái cựu tổng thống Bill Clinton, Chelsea Clinton, giờ 32 tuổi, cũng sẽ tham dự lễ nhậm chức với tư cách chủ tịch danh dự Ngày lao động công ích quốc gia, một ngày lễ kêu gọi người Mỹ làm nhiều việc tình nguyện hơn, theo các nhà tổ chức.
Dù sống trong sự hầu hạ tỉ mỉ, Malia và Sasha, theo mẹ các em, vẫn phải tự dọn giường và phòng trước khi tới trường. Xem ti-vi trong ngày thường bị hạn chế và chỉ được dùng máy tính để làm bài tập. Ở bàn ăn, theo lời bà Obama, một người vận động chống béo phì ở trẻ em, “chúng phải ăn hết phần rau và nếu nói không đói thì sau đó không được ăn đồ ngọt.”

Con gái lớn Sasha (trái) và Malia Obama (phải) chơi cùng bạn tại Hawaii hôm 3/1 (Nguồn: AFP)

“Từ những ấn tượng bên ngoài, tổng thống và đệ nhất phu nhân đã làm công việc cha mẹ một cách phi thường trong một vị trí rất khó khăn”, Doug Wead, cựu trợ lý của tổng thống George Bush cha và tác giả một số cuốn sách về các gia đình tổng thống, nói với AFP.
“Tôi nói ‘từ những ấn tượng bên ngoài’ vì, với tư cách là người từng làm việc ở Nhà Trắng và một sử gia, tôi ý thức rằng nhiều chi tiết về gia đình số một nước Mỹ sẽ không được tiết lộ cho tới nhiều năm sau đó.”
Nhưng Wead cũng nói thêm: “Tôi đã phỏng vấn nhiều người con của các tổng thống, và họ nhớ lại thời gian đó là khoảnh khắc đẹp nhất trong đời… Tối nào cha họ cũng về nhà.”
Về phần ông Obama, mới đây ông nói với Newsweek: “Giờ tôi lo vì chúng đều đã sắp thành thiếu nữ… và chuyện hẹn hò của chúng sẽ là vấn đề vì có các đặc vụ lúc nào cũng kè kè súng ống đi theo bên cạnh”./.

Gia đình ông Obama hồi tháng 11/2012 (Nguồn: AFP)

Trần Trọng (Vietnam+)