Cuộc sống bận rộn, thời gian nghỉ ngơi của chúng ta ngày càng 'eo hẹp'

Khảo sát về xu hướng giảm thời gian dành cho các hoạt động giải trí là một phần trong chiến dịch “Sát cánh cùng bạn trong mỗi ngày mới”. Kết quả cho thấy, 1/3 số người trưởng thành có ít hơn 10 giờ nhàn rỗi mỗi tuần

Một cuộc khảo sát trên phạm vi toàn cầu được thực hiện bởi Công ty Nghiên cứu Mortar, với sự đồng hành của nhãn hàng Beko - nhà sản xuất đồ gia dụng hàng đầu châu Âu và là đối tác quan trọng của FC Barcelona; về việc sử dụng thời gian rảnh rỗi và vui chơi của con người trong cuộc sống hiện đại ngày nay cho thấy:Cuộc sống bận rộn đã khiến mọi người trên thế giới không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và cần phải thay đổi để sống tốt hơn.

Con người ngày càng "co hẹp" thời gian nghỉ ngơi, bởi cuộc sống quá bận rộn.

Cuộc khảo sát được tiến hành trực tuyến trên 10.100 người, thuộc nhiều lứa tuổi và đến từ 22 quốc gia trên thế giới, đã chỉ ra rằng: Cuộc sống của con người ngày càng trở nên bận rộn, lượng thời gian nghỉ ngơi của mỗi người đang dần ít lại và có nguy cơ không còn đủ cho các hoạt động nghỉ ngơi, vui chơi thiết yếu.

Theo đó, gần 1/3 số người trưởng thành (30%) khi được hỏi có ít hơn 10 giờ nghỉ mỗi tuần và 36% người có ít hơn 2 giờ nghỉ mỗi ngày bởi những nhu cầu của cuộc sống hiện đại chiếm dần khoảng thời gian nhàn rỗi của mỗi người.

70% đối tượng khảo sát không xem việc chơi thể thao hay đi đến phòng tập gym là một trong những hoạt động giải trí yêu thích của họ và gần 1/3 số này thừa nhận họ không bao giờ tập thể dục.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng, cuộc sống bận rộn của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến thời gian vui chơi của con trẻ. 40% các bậc cha mẹ tiết lộ họ đã không đưa con mình đi chơi công viên trong suốt năm qua. Và mỗi tuần, trẻ em ngày nay chỉ có 21h để vui chơi, ít hơn 3 giờ so với thời của thế hệ bố mẹ chúng (24h).

Báo cáo về việc thiếu hụt thời gian vui chơi trên toàn cầu cũng cho thấy: Trung bình, thời gian nghỉ ngơi, giải trí của mỗi người trong tuần ít hơn 21 giờ. So với nam giới, phụ nữ có thời gian nghỉ ngơi giải trí ít hơn 3 giờ mỗi tuần (19 giờ so với 22 giờ). Luật là ngành nghề ít có thời gian nghỉ ngơi vui chơi nhất vì gần một nửa (47%) những người làm nghề này có ít hơn 2 giờ rảnh rỗi mỗi ngày, 1/4 (25%) có ít hơn 1 giờ mỗi ngày. Người trẻ tuổi trong những năm đầu mới đi làm đặc biệt bị ảnh hưởng, bởi khảo sát cho thấy ở độ tuổi 22, người ta sẵn sàng hủy bỏ các kế hoạch vui chơi buổi tối để dành thời gian cho công việc (42%).

Cùng với đó, 38 tuổi là độ tuổi mà mọi người được khảo sát có nhiều thời gian vui chơi nhất trong cuộc đời, với gần 2/3 (63%) số người khảo sát mong muốn có thời gian rảnh rỗi hơn là có thật nhiều tiền.

Trước nguy cơ thời gian rảnh rỗi ngày càng bị rút ngắn, việc dành thời gian bên gia đình càng trở nên quan trọng hơn, khi cứ 3 người được hỏi thì sẽ có 2 người (64%) lựa chọn đây như là hoạt động yêu thích của họ, trên các lựa chọn thư giãn tại nhà (62%) và giao lưu cùng bè bạn (46%).

Ông Zeynep Özbil, Giám đốc truyền thông của Tập đoàn Beko cho biết: "Báo cáo về việc thiếu hụt thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của con người trên toàn cầu là một minh chứng rõ ràng cho việc cuộc sống hiện đại đã định hướng hạnh phúc của chúng ta như thế nào, đồng thời làm nổi bật thực trạng thiếu hụt thời gian cho hoạt động nghỉ ngơi, giải trí. Báo cáo cho thấy con người ngày càng bận rộn và sống thiếu hoạch định, điều này mang lại tác động tiêu cực đối với thời gian nghỉ ngơi, giải trí của chúng ta. Chúng tôi hy vọng những con số này sẽ nhắc nhở tất cả chúng ta rằng chúng ta cần xem lại việc sử dụng thời gian, "vui chơi" nhiều hơn để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất".

Chiến dịch “Sát cánh cùng bạn trong mọi cuộc chơi” lấy cảm hứng từ chính lối chơi phóng khoáng của câu lạc bộ Barcelona, một phong cách chơi thể hiện tinh thần đích thực của bóng đá.

TT/Báo Tin Tức