Cuộc “rượt đuổi” Tổng thống R. Nixon ở Áo

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CH Áo và Việt Nam, Học Viện Ngoại giao Áo và Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị trong những ngày cuối năm 2012. Hai cựu Bộ trưởng ngoại giao, một số nghị sĩ quốc hội, giáo sư, nhiều học giả và đông đảo hội viên, bạn bè và bà con kiều bào đã đến dự. Đại sứ Nguyễn Thiệp có bài phát biểu điểm lại quá trình 40 năm quan hệ hữu nghị giữa hai nước, cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Chính phủ và nhân dân Áo, đặc biệt là Hội Hữu nghị Áo - Việt đã dành cho nhân dân VN trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Tổng thống Áo Heinz Fischer đã gửi thư chúc mừng, vui mừng nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong hai cuộc viếng thăm VN của mình trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội năm 1997 và Tổng thống CH Áo năm 2012, đánh giá cao sự phát triển năng động của VN và mong muốn nhân dân Áo, đặc biệt là Hội hữu nghị Áo-Việt tiếp tục đoàn kết với Việt Nam.

Một trong những kỷ niệm đẹp của tình hữu nghị Áo - Việt là cuộc “rượt đuổi” của nhân dân Áo với Tổng thống Mỹ Richard Nixon. Ngày 01/12/1972 Cộng hòa Áo thiết lập quan hệ ngoại giao với VNDCCH. Tháng 3 năm đó, Tổng thống Nixon có chuyến thăm Áo. Chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Nixon đến Thủ đô Vienna đã không thể hạ cánh như dự định bởi sự phản kháng quyết liệt của nhân dân Áo. Đoàn người biểu tình hô vang khẩu hiệu phản đối cuộc chiến tranh ở VN. Sau khi lượn mấy vòng trên bầu trời Vienna, chiếc chuyên cơ phải bay về hạ cánh ở Salzburg. Nghe tin đó, đoàn người biểu tình, trong đó nhiều vị giáo sư đã nhảy tàu về Salzburg để hòa vào không khí với những người dân Áo phẫn nộ đã chờ sẵn ở đó. Những cánh tay, những lá cờ, những băng rôn khẩu hiểu của khoảng 500 người, cứ thế hô vang khẩu hiệu đả đảo Nixon. Họ vừa đi, vừa chạy để xua đuổi chiếc chuyên cơ, buộc phi công phải lượn lòng vòng trên trời. Khoảng 3 tiếng sau, cảnh sát Áo mới dẹp được đám đông để chuyên cơ hạ cánh.

Sáng hôm sau, Tổng thống Nixon thức dậy, dùng bữa sáng tại Vienna, khi ông xem các tờ báo của Áo, thấy tràn lan hình ảnh, tin bài về cuộc biểu tình. Thủ lĩnh của các cuộc biểu tình đó lại chính là Peter Kreisky - con trai Thủ tướng Áo đương nhiệm Bruno Kreisky. Ông Nixon đã rất ngạc nhiên và hỏi lại Thủ tướng Bruno và ông Bruno Kreisky cũng xác nhận đó chính là con trai mình. Sau này, Peter Kreisky có nhiều năm là Thường trực Ban Chấp hành Hội hữu nghị Áo - Việt. Vào thời điểm đó, Tiến sĩ Peter Jankowitsch, hiện là Chủ tịch Hội đang là Đại sứ đầu tiên của Áo tại Liên Hợp Quốc. Tiến sĩ Jankowitsch cũng được “hứng trọn” cơn thịnh nộ của Washington.

Bảo Thy (Từ Vienna)