Cuộc họp bí mật của Putin về kế hoạch sáp nhập Crimea

(PLO) - Tổng thống Nga Putin tiết lộ cuộc gặp bí mật mà ông đã đưa ra phương án sáp nhập Crimea 4 ngày trước hội đồng thành phố này quyết định nộp đơn xin gia nhập Liên bang Nga.

Cuộc họp bí mật của Putin về kế hoạch sáp nhập Crimea - Ảnh 1

Ông Putin đã lên kế hoạch sáp nhập Crimea từ trước khi bán đảo này nộp đơn xin gia nhâp

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả một cuộc họp bí mật với các quan chức khi Nga quyết định “tái sáp nhập” Crimea từ Ukraine vào tháng 3 năm trước.

Theo một đoạn phim tư liệu gần đây được chiếu trên kênh truyền hình quốc gia vào hôm 9-3, Putin đã nói rằng ông đã gặp các quan chức an ninh nước này vào tháng Hai để lâp kế hoạch cứu Tổng thống của Ukraine lúc ấy là ông Viktor Yanukovych, người đã từ bỏ quyền lực sau 2 tháng phản kháng đối với Châu Âu tại thủ đô Ukraine.

Cuộc họp bí mật của Putin về kế hoạch sáp nhập Crimea - Ảnh 2

Cựu Tổng thống Ukraine ông Viktor Yanukovych

Putin nói rằng có thể đưa ông (Yanukovych) ra khỏi Donetsk bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Khá nhiều súng máy hạng nặng đã được trang bị để đảm bảo không có nhiều “lấn cấn” về vấn đề này.

Sau cuộc gặp đó, ông Putin đã yêu cầu các quan chức lãnh đạo buộc phải bắt đầu việc lấy lại Crimea về cho Nga. Kênh truyền hình Rossiya không tiết lộ khi nào thì đoạn phim hoàn chỉnh sẽ được công bố.

Cuộc họp bí mật của Putin về kế hoạch sáp nhập Crimea - Ảnh 3

Nội chiến Ukraine leo thang mạnh mẽ từ sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea

Điện Kremlin luôn phủ nhận việc đã gửi quân lính tới Crimea, mặc dù theotruyền thông phương Tây, Putin đã thông báo trên sóng truyền hình quốc gia rằng quân đội của Nga đã được gửi đi. Cựu tổng thống Yanukovych đã an toàn trên đất Nga vào cuối tháng Hai, khi mà quân đội của Nga đang hình thành cục diện trên bán đảo Crimea.

Không cần đổ máu, Nga đã sáp nhập được Crimea - một vùng bán đảo trên Biển Đen với đa số là người Nga và cũng là nơi Moscow xây dựng một căn cứ hải quân.

Cuộc họp bí mật của Putin về kế hoạch sáp nhập Crimea - Ảnh 4

Nội chiến Ukraine leo thang mạnh mẽ từ sau sự kiện Nga sáp nhâp Crimea.

Theo hãng tin Daily Mail (Anh), những quân lính Nga tham gia vào chiến dịch đã được trao tặng huân chương quốc gia có ghi dòng chữ “For returning Crimea” (Ghi công vì đã trả lại Crimea – NV).

Novaya Gazeta, một tờ báo thường xuyên chỉ trích Putin đã đưa ra chi tiết vào tháng trước về một tài liệu đã được trình lên chính quyền tổng thống vào giữa khoảng ngày 4 và ngày 1 tháng Hai năm ngoái. Theo đó, tài liệu trên được cho là kế hoạch thôn tính Crimea và miền đông Ukraine. Trong khi đó điện Kremlin nói rằng thông tin mà tờ báo đưa ra là vô lí.

Loan Nguyễn