Cuộc hỗn chiến trên cầu vượt

Từ trái sang: Thao, Đông và Minh.

(Cadn.com.vn) - Do mâu thuẫn trong lúc hát karaoke tại một quán trên đường Đặng Thai Mai, xã Nghi Kim, TP Vinh (Nghệ An), 2 nhóm thanh niên tuổi từ 18 đến 22 đã hẹn nhau tại cầu vượt thuộc địa bàn xã Nghi Kim, TP Vinh để "phân cao thấp". Hậu quả của cuộc hẹn hỗn chiến này là một thanh niên bị tử vong khi đưa ra Hà Nội cấp cứu.

Trước đó, 22 giờ ngày 28-10, trực ban hình sự CATP Vinh nhận được tin báo tại cầu vượt thuộc địa bàn xã Nghi Kim xảy ra vụ án mạng, lãnh đạo CATP Vinh đã cử các TS Đội CSHS khẩn trương có mặt tại hiện trường điều tra làm rõ. Tại hiện trường xảy ra vụ án mạng, lực lượng chức năng phát hiện 1 chiếc xe máy, 1 thanh đao và 1 thanh kiếm vứt trên cầu vượt, cách nơi xảy ra vụ án mạng khoảng 100m. Theo người dân cho biết, trong vụ hỗn chiến giữa hai nhóm thanh niên đã có một người bị đối phương chém vào đầu và được người dân gọi xe 115 đến đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu. Khi lực lượng chức năng vào bệnh viện thì được biết nạn nhân tên là Nguyễn Thọ Phúc (1993, trú H. Đô Lương, Nghệ An, lấy vợ tại TP Vinh), do vết thương quá nặng nên Phúc đã được chuyển ra bệnh viện tuyến T.Ư Hà Nội trong tình trạng nguy kịch. Ngay sau đó, CATP Vinh phối hợp với Phòng CSHS và các phòng chức năng CA tỉnh Nghệ An tổ chức khám nghiệm hiện trường, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ truy xét đối tượng gây án. Quá trình điều tra truy xét, đến 20 giờ ngày 29-10, lực lượng TS đã điều tra, bắt khẩn cấp Nguyễn Duy Thao (1991, trú xã Thanh Lương, H. Thanh Chương) - đối tượng dùng kiếm chém Nguyễn Thọ Phúc. Từ lời khai của Thao, một số đối tượng liên quan cũng được triệu tập đến CQĐT CATP Vinh để làm rõ, trong đó có Nguyễn Sỹ Minh và Nguyễn Duy Đông.

Cuộc hỗn chiến trên cầu vượt - Ảnh 1

Theo đó, 17 giờ ngày 28-10, anh Nguyễn Đình Linh (1987, trú xã Nam Hưng, H. Nam Đàn, Nghệ An) tổ chức sinh nhật tại phòng trọ số 4 - Hồ Bá Kiểm, P. Quán Bàu, TP Vinh, có mời một số bạn gồm Nguyễn Duy Đông (24 tuổi, làm thợ xây tại TP Vinh), Nguyễn Duy Thao (18 tuổi, làm bảo vệ cho Cty Cường Thịnh, tại đường Mai Hắc Đế, TP Vinh), Nguyễn Duy Cường (18 tuổi) và Nguyễn Sỹ Minh (18 tuổi, trú xã Thanh Lương, H. Thanh Chương) đến dự. Sau khi ăn uống xong, 19 giờ cùng ngày, cả nhóm thanh niên trên đến hát karaoke tại một quán trên đường Đặng Thai Mai, xã Nghi Kim, TP Vinh. Quá trình hát, giữa Đông và Thao xảy ra mâu thuẫn với Minh rồi 2 bên thách thức đánh nhau. Minh gọi điện thoại cho Nguyễn Thọ Phúc và Nguyễn Sỹ Trung nói cho 2 người biết về việc xảy ra mâu thuẫn với Đông và Thao, đồng thời nhờ Phúc và Trung đến đưa về. Nhưng trước khi đi Phúc lại rủ thêm Nguyễn Việt Trung (24 tuổi, quê Minh Tân, Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, trú xóm 6, xã Nghi Phú, TP Vinh - anh vợ Phúc). Nguyễn Sỹ Trung gọi điện thoại cho em ruột là Nguyễn Sỹ Hợi và 2 người bạn khác, tất cả kéo nhau đến điểm hát karaoke tại đường Đặng Thai Mai.

Tại đây 2 nhóm thanh niên thách thức và hẹn đến cầu vượt đường bộ, thuộc xã Nghi Kim, TP Vinh để đánh nhau. Sau khi thách thức với Minh, Thao và Đông đi xe máy về Cty Cường Thịnh (nơi Thao làm bảo vệ) lấy 1 thanh kiếm dài khoảng 1m, 1 dao nhọn rồi gọi taxi đi đến giao chiến với Minh. Khi đi Thao gọi cho Phan Văn Thế (1990, trú TP Vinh) cùng đi. Nhận được điện thoại thách đấu của Thao, Minh đồng ý và mang theo 1 thanh kiếm ngồi sau xe máy do Phúc điều khiển chở đến trước để chờ Thao. Còn Nguyễn Việt Trung, Nguyễn Sỹ Thao và một số thanh niên khác trong nhóm bạn của Minh đến sau. 21 giờ 40 ngày 28-10, khi Phúc và Minh gặp Thao, Đông, Thế và Quỳnh trên cầu vượt, 2 nhóm thanh dàn trận nghênh chiến. Đông cầm gậy 3 khúc đuổi đánh Minh, Thao cầm thanh kiếm chém vào đầu Phúc. Phúc ngã gục xuống đường, bất tỉnh. Khi Minh bỏ chạy được một đoạn thì gặp Nguyễn Sỹ Trung và Nguyễn Việt Trung đến "tiếp ứng" liền quay trở lại đuổi đánh Thao và Đông nhưng cả hai đã lên taxi chạy thoát. Các đối tượng khác cũng lên xe máy trốn mất dạng trong đêm. Khi người dân đi qua thấy Phúc bị thương nằm bất động trên đường đã gọi xe cấp cứu đến đưa đi bệnh viện. Do bị thương quá nặng, đến 15 giờ ngày 29-10, Phúc tắt thở. Vụ án đang được Cơ quan CSĐT CA tỉnh mở rộng, điều tra làm rõ.

Hữu Trọng