Cuộc hội ngộ của âm nhạc truyền thống và thơ ca đương đại

Âm nhạc truyền thống và thơ ca đương đại sẽ một lần nữa hội ngộ trong đêm nghệ thuật “Tiếng thơ-Cõi nhạc” (diễn ra vào tối 22/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Cuộc hội ngộ của âm nhạc truyền thống và thơ ca đương đại - Ảnh 1

Nhà thơ Nguyễn Duy. (Ảnh: BTC)

Âm nhạc truyền thống và thơ ca đương đại sẽ một lần nữa hội ngộ trong đêm nghệ thuật “Tiếng thơ-Cõi nhạc” (diễn ra vào tối 22/10 tại Soul Convention Complex - số 214-216 Pasteur, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

Đây là lần đầu tiên chương trình nghệ thuật “Tiếng thơ-Cõi nhạc” đến với khán giả ở thành phố mang tên Bác.

Tại đây, công chúng sẽ được gặp lại những nghệ sỹ tài danh của làng cổ nhạc như: nghệ sỹ nhân dân Thanh Hoài (chèo), nghệ sỹ nhân dân Xuân Hoạch (xẩm, chầu văn) và nghệ sỹ ưu tú Thanh Bình (ca trù), nghệ sỹ nhân dân Minh Gái (tuồng)…

Cùng với đó, những vần thơ đương đại của Nguyễn Duy sẽ được diễn tấu trong thanh âm và điệu thức của năm bộ môn nghệ thuật truyền thống (tuồng, chèo, ca trù, chầu văn và hát xẩm).

Nhà thơ Nguyễn Duy sẽ đồng tấu cùng các nghệ sỹ trong đêm diễn.

“Những cuộc hội ngộ giữa thơ và nhạc đã trở thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa Á Đông nói chung và truyền thống văn hóa Việt Nam nói riêng; tiêu biểu như nhà nho Nguyễn Công Trứ đã để lại một kho tàng hát nói đồ sộ dành riêng cho ca trù. Ở ‘Tiếng thơ-Cõi nhạc,’ truyền thống ấy sẽ được tiếp nối, từ đó góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với khán giả trẻ, để họ hiểu hơn về những giá trị văn hóa Việt trong hành trình tiếp biến xưa-nay,” đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Trước đó, trong hai năm 2015-2016, các chương trình “Tiếng thơ-cõi nhạc” đã được tổ chức thành công tại Hà Nội (Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, Trung tâm Văn hóa Pháp, Đại học Văn hóa…)./.