Cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội 'định đoạt số phận Hàn Quốc'

Chủ tịch quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra tại Hà Nội sẽ có ảnh hưởng lớn đến 'số phận' Hàn Quốc.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox 11 TV hôm 15/2, một ngày trước khi kết thúc chuyến thăm và làm việc 8 ngày tại Mỹ cùng các lãnh đạo chính đảng cầm quyền và đối lập của Hàn Quốc, ông Moon Hee Sang nói ông đã trao đổi về vấn đề Triều Tiên với các đồng cấp Mỹ.

"Tôi hiểu rằng có một sự hoài nghi nhất định về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng như những thay đổi mà cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sẽ mang lại", Korea Times dẫn lời chủ tịch quốc hội Hàn Quốc, nói về cuộc gặp sắp tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội.

"Chúng tôi rất muốn họ hiểu rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai có vai trò vô cùng quan trọng với người dân hai miền và nó sẽ định đoạt số phận đất nước chúng tôi".

Chủ tịch quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang (giữa) tại sân bay Incheon sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc kéo dài 8 ngày với các lãnh đạo và thành viên quốc hội Mỹ. Ảnh: Yonhap.

Phái đoàn do ông Moon dẫn đầu trở về Seoul hôm 17/2 sau khi có một tuần làm việc bận rộn ở thủ đô Washington, gặp gỡ Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel, lãnh đạo phe thiểu số ở hạ viện Kevin McCarthy, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun.

Ngoài ra, phái đoàn cũng gặp mặt nhiều thành viên quốc hội và quan chức ngoại giao của Mỹ.

Chủ tịch quốc hội Hàn Quốc cũng chia sẻ, mặc dù bà Pelosi và các thành viên khác của quốc hội Mỹ không tỏ ra lạc quan về cuộc gặp lần hai giữa ông Trump và ông Kim, giờ đây họ đã "có chút hy vọng" sau khi hiểu quan điểm của Seoul.

Ông Moon nhấn mạnh "có một sự thống nhất quan điểm về tầm quan trọng của liên minh Hàn - Mỹ và mối quan hệ Mỹ - Hàn", dù các đảng phái ở Hàn Quốc và Mỹ có cái nhìn khác nhau về hội nghị thượng đỉnh lần này.

"Và tôi nghĩ đó là quan điểm chung, không phụ thuộc đảng phái của các lãnh đạo quốc hội Mỹ mà chúng tôi gặp, và cũng là quan điểm của những lãnh đạo đảng phái tại Hàn Quốc đi cùng tôi lần này. Tôi nghĩ đó là kết quả hết sức tốt đẹp cho chuyến đi của chúng tôi", chủ tịch quốc hội Hàn Quốc chia sẻ.

Trong cuộc gặp với phái đoàn Hàn Quốc, bà Pelosi cho biết bà không tin rằng Triều Tiên có ý định phi hạt nhân hóa, và mục tiêu của Bình Nhưỡng là làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hàn Quốc.

Nữ chủ tịch hạ viện, người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Trump, nhận định cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore đã không mang lại kết quả thực tế nào.

Theo ông Moon, bà Pelosi cũng bày tỏ sự hoài nghi về khả năng ông Trump có thể dẫn dắt thành công cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Chủ tịch quốc hội Hàn Quốc cho biết ông đã cố gắng xoa dịu những mối bận tâm của bà Pelosi.

Trả lời phỏng vấn, ông Moon bày tỏ tin tưởng cuộc gặp diễn ra tại Hà Nội sẽ "thành công", và cho rằng Tổng thống Trump hiểu rất rõ tình hình hiện tại.

Chủ tịch quốc hội Hàn Quốc nhấn mạnh mục tiêu của cuộc gặp thượng đỉnh lần hai là nhằm đạt được hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

"Mỹ và Hàn Quốc nên phối hợp để bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên. Điều này cũng sẽ có lợi cho các quốc gia có liên quan", ông Moon nói.

Sơn Trần