Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Abe và Trump nhằm “xây dựng lòng tin”

Ngày 17/11, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã có cuộc họp 90 phút với Tân tổng thống mới đắc cử Donald Trump, tại Tháp Trump ở New York.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Abe và Trump nhằm “xây dựng lòng tin” - Ảnh 1

Đây là cuộc gặp gỡ với lãnh đạo quốc tế đầu tiên của Donald Trump sau khi đắc cử Tổng thống.

Nội dung của cuộc gặp gỡ kéo dài 90 phút đã không dược tiết lộ, do đây là cuộc gặp không chính thức. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn sau cuộc gặp ông Abe cho biết, đã có cuộc trò chuyện “thẳng thắn” với ông Trump trong một “bầu không khí ấm cúng”. Mục đích cuộc họp này nhằm “xây dựng lòng tin” với ông Trump, đồng thời khẳng định liên minh Mỹ - Nhật giữ vai trò nền tảng trong an ninh và ngoại giao của Nhật.

“Chỉ khi có lòng tin thì liên minh mới tồn tại. Tôi tự tin ông Trump là một lãnh đạo tin cậy”- ông Abe cho biết.

Một ngày trước cuộc gặp, mọi sự vẫn hết mơ hồ. Quan chức Nhật Bản cho biết họ vẫn chưa biết được chính xác địa điểm, thời gian gặp mặt ở New York cũng như ai sẽ được mời. Cuộc gặp đã được chốt thời gian, địa điểm vô cùng gấp gáp.

Điều này càng gây thêm lo ngại trong bối cảnh Donald Trump liên tục đưa ra nhiều tuyên bố trong quá trình tranh cử Tổng thống như: Các đồng minh của Mỹ phải chi trả nhiều hơn cho việc đóng quân của quân đội nước này, đề nghị Nhật Bản nên có được vũ khí hạt nhân riêng và phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Sau cuộc gặp gỡ với Trump, Thủ tướng Abe sẽ tiếp tục có cuộc gặp chính thức với Tổng thống Obama, bên lề hội nghị APEC diễn ra vào cuối tuần này, tại Peru.

P.V