Cuộc đua tới ngai vàng Premier League: Cẩn thận đấy, MU

(Bongda24h) - Trận hòa trên sân của Tottenham không phải là thảm họa, chắc chắn là như thế nếu người ta theo dõi 90 phút trên sân White Hart Lane đêm qua. Nhưng trận hòa ấy đến vào lúc MU đang bị Man City gây áp lực bằng những lời đe dọa gián tiếp.

HLV Mancini từng khẳng định Man City sẽ cố gắng rút ngắn khoảng cách về điểm số với MU chỉ còn 4 điểm cho đến ngày hai đội đối đầu nhau trực tiếp vào tháng Tư tới. Man City đang hi vọng vào một cuộc lật đổ với kịch bản tương tự năm ngoái khi đã có lúc MU dẫn trước với khoảng cách điểm số khá lớn (8 điểm) nhưng Man City lại giành chiến thắng trong cuộc đối đầu trực tiếp, và nhân cơ hội MU tự bắn vào chân để lên ngôi vô địch trong những giây cuối cùng. Vì thế, thầy trò Sir Alex Ferguson có lí do để mà lo lắng khi phải khó nhọc lắm "Quỉ đỏ" mới có được một trận hòa trước Tottenham.

Không thể trách MU về trận hòa này khi "Quỉ đỏ" đã có một trận đấu hợp lí về mặt đấu pháp. Chắc hẳn kí ức về trận thua 2-3 trên sân Old Trafford hồi đầu mùa vẫn chưa phai mờ trong Sir Alex nên khi phải đến sân White Hart Lane trong một ngày tuyết rơi, Fergie đã chọn phương án an toàn khi ra sân với đội hình năm tiền vệ với một mình Van Persie đá cao nhất trên hàng công. Sự đáng sợ của Tottenham nằm ở đôi cánh với bộ đôi cầu thủ sở hữu tốc độ như những vận động viên điền kinh là Bale và Lenon, trong khi hàng phòng ngự MU không được đánh giá cao về mặt tốc độ. Còn nhớ trong trận thua trên sân Old Trafford trước Tottenham hồi đầu mùa, những cầu thủ có tốc độ của Tottenham đã khiến cho hàng phòng ngự của MU tan nát như thế nào. Thế nên Fergie mới bố trí hàng tiền vệ năm người với bộ ba Carrick - Phil Jones - Cleverley làm nhiệm vụ tạo nên lớp lá chắn trước hàng phòng ngự để hạn chế lối chơi tốc độ của Tottenham. Cả ba cầu thủ này đều là những cầu thủ có khả năng tranh chấp tay đôi tốt nhất trong hàng tiền vệ MU ở thời điểm hiện tại. Chính cách bố trí như thế đã giúp giảm thiểu những pha tấn công ở tốc độ cao của các cầu thủ Tottenham.

MU c ần đ ến nh ững c ầu th ủ gi àu s ức chi ến đ ấu nh ư Rooney trong nh ững tr ận đ ấu kh ó kh ăn

Sai lầm nằm ở Kagawa?

Hàng phòng ngự thi đấu tốt, hàng công với sự sắc bén của Van Persie và sự cơ động của Welbeck cũng đã giúp MU phần nào khiến Tottenham không dám chủ quan dâng đội hình lên quá cao. Chính điều đó giúp MU trụ vững trong gần như cả trận trước sức tấn công mạnh mẽ của Tottenham. Tuy nhiên, sự bố trí của Sir Alex vẫn có những lỗ hổng. Evra trận này thi đấu không tốt khi thường bị Lenon qua mặt trong những tình huống đấu tay đổi cần thể lực và tốc độ. Tuy nhiên, Sir Alex không còn lựa chọn nào tốt hơn cho vị trí hậu vệ trái và thực tế là cũng có rất ít hậu vệ có thể chặn hoàn toàn được một cầu thủ có tốc độ tốt và tinh quái như Lenon. Lỗ hổng thực sự khiến MU lép về nằm ở Kagawa.

Trong một trận đấu như thế này khi bố trí đội hình cả ba tuyến đều là những cầu thủ mạnh về khả năng tranh chấp, Sir Alex lại để khuyết vị trí hộ công rất quan trọng khi giao vào tay Kagawa. Nếu trong những trận đấu mà MU duy trì thế tấn công áp đảo đối thủ, Kagawa có thể thi đấu hay thì việc để tiền vệ người Nhật vào sân trong thế trận "Quỉ đỏ" phải thi đấu phòng ngự phản công có lẽ là một sai lầm. Trong cả trận, Kagawa không thể tạo ra nhiều đột biến khi đối mặt với lối chơi mạnh mẽ của các cầu thủ ở khu trung tuyến Tottenham. Còn xét về mặt hỗ trợ phòng ngự, Kagawa cũng đóng góp cực kì hạn chế khi tiền vệ này không được đánh giá cao ở mặt thế lực. Rất nhiều người đã thắc mắc tại sao Sir Alex không để Rooney vào sân ngay từ đầu thay vì Kagawa. Có Rooney, chắc chắn lối chơi tấn công của MU sẽ mang nhiều chất "lửa" hơn để dằn mặt hàng thủ Tottenham, không cho những tiền vệ của Spurs dâng lên quá cao. Đồng thời Rooney cũng thi đấu hết sức hiệu quả mỗi khi lùi sâu hỗ trợ phòng ngự.

Có lẽ khi bố trí một đội hình thiên về khả năng tranh chấp, Sir Alex muốn để một cầu thủ có tố chất kĩ thuật như Kagawa vào sân làm mềm mại lối chơi của MU. Nhưng ý đồ đó đã phá sản khi "Quỉ đỏ" bị dồn ép gần như trong cả trận. Lúc ấy, người ta mới thấy cần đến cái gọi là "tinh thần Rooney". Nếu Rooney vào sân ngay từ đầu, thế trận có thể đã nghiêng về MU chứ không đến nỗi để Tottenham áp đảo như thế. Nhưng cũng không thể phủ nhận Tottenham đã có một trận đấu hay khi liên tục khiến hàng phòng ngự MU rối loạn. Nếu không phải De Gea cũng có một ngày thi đấu cực kì xuất sắc thì có lẽ MU đã phải tay trắng rời sân White Hart Lane trong ngày tuyết rơi.

Kể từ sau trận thua trước Sunderland, Man City thắng liền 5 trận để gửi lời thách thức đanh thép đến MU. Nên nhớ Man City không còn là đội bóng thiếu bản lĩnh ở đấu trường quốc nội nữa nên Sir Alex cần thận trọng để tránh thảm họa như mùa trước tái diễn. Một trận hòa chẳng nói lên điều gì, nhưng qua đó cũng khẳng định MU cần những cầu thủ mang tính chiến đấu như Rooney trong những trận chiến quan trọng. Nếu Rooney ra sân ngay từ đầu, mọi chuyện có thể sẽ khác. Nhưng rõ ràng trong cuộc sống không bao giờ tồn tại chữ "nếu". Rút kinh nghiệm và bước cẩn trọng đi MU, hơi nóng từ Man City đang ở ngay phía sau kìa...