Cuộc đời những tên cướp biển chấn động đại dương

Một số tên cướp biển đã trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều tàu thuyền khi trở thành nạn nhân của những vụ tấn công, cướp bóc...

Anne Bonny

Cuộc đời những tên cướp biển chấn động đại dương - Ảnh 1

Sinh tại Ireland, Anne Bonny là một trong những tên cướp biển chấn động đại dương. Bonny là con gái riêng của luật sư William Cormac và người giúp việc gia đình của ông. Mặc dù cha của Anne Bonny gây dựng được một sự nghiệp giàu có ở London, Anh nhưng đến khi trưởng thành cô đã bỏ trốn theo James Bonney đến nơi ẩn náu của hải tặc ở New Providence, Bahamas.

Đến năm 1718, James Bonney bỏ nghề cướp biển và chuyển sang làm người cung cấp thông tin. Thất vọng trước sự hèn nhát, yếu đuối của chồng, Anne Bonny đã gặp và đem lòng yêu thuyền trưởng cướp biển Jack Rackham.

Sau đó, Anne Bonny gặp nữ cướp biển xinh đẹp Mary Read và cùng nhau lênh đênh trên mặt biển thực hiện những vụ cướp táo bạo. Cả hai đều là những nữ hải tặc dũng cảm và liều chết nên cứ người đàn ông nào trêu ghẹo họ đều bị họ đâm một nhát kiếm vào "chỗ hiểm".

Năm 1720, thuyền của Mary Read bị thua trong cuộc chiến chống lại quân Chính phủ. Do vậy, toàn bộ nhóm hải tặc bị tống vào nhà tù ở Spanishtown, Jamaica. Trong khi thuyền trưởng Jack và những tên cướp biển nam bị kết án treo cổ thì Anne Bonny và Mary Read được hưởng án khoan hồng do đang mang thai.

Theo một số tài liệu, Mary Read đã chết trong tù vì biến chứng sau sinh con. Anne Bonny thì biến mất một cách bí ẩn. Có người cho rằng nữ cướp biển này đã làm lại cuộc đời bằng một cái tên giả hoặc đã kết hôn với một quý tộc...

Cheng I Sao

Cuộc đời những tên cướp biển chấn động đại dương - Ảnh 2

Cheng I Sao trở thành một trong những tên cướp biển khiến nhiều người khiếp sợ. Nữ hải tặc người Trung Quốc trở thành nỗi ám ảnh của những người đi biển dưới triều đại nhà Thanh. Trong tiếng Trung, Cheng I Sao có nghĩa là “góa phụ họ Trịnh”.

Cuộc đời Cheng I Sao rẽ sang một hướng khác sau khi bị hải tặc bắt và ép phải kết hôn với tên cướp biển họ Trịnh nổi tiếng ở Trung Hoa năm 1801. Kể từ lúc đó, bà cùng chồng hoành hành trên vùng biển Đại Thanh, từ Macao đến tận Quảng Châu trong suốt 6 năm trời cướp bóc tàu thuyền.

Khi chồng qua đời năm 1807, góa phụ Cheng trở thành người lãnh đạo hạm đội cướp biển Red Flag (Cờ Đỏ). Theo một số tài liệu, góa phụ Cheng đã chỉ huy hơn 1.800 tàu và 70.000 nam giới tấn công tàu thuyền, thực hiện các vụ bắt cóc binh sĩ Anh để tống tiền hay thu tiền bảo kê...

Năm 1810, trước những hành động ngang ngược của nhóm cướp biển do góa phụ Cheng chỉ huy, chính quyền không thể bắt được nữ cướp biển này nên đã đề nghị đàm phán. Góa phụ Cheng được tự do đổi lại là việc 126 người trong hạm đội cướp biển Red Flag bị xử tử, khoảng 400 người khác bị lưu đày. Số còn lại hoặc được trả tự do hoặc sung vào quân ngũ.

Sau khi "rửa tay gác kiếm", Cheng I Sao lấy Cheng Pao. Về sau, Cheng I Sao mở sòng bài và nhà thổ. Đến năm 1844, nữ cướp biển một thời qua đời.

Thuyền trưởng Kidd

Cuộc đời những tên cướp biển chấn động đại dương - Ảnh 3

Thuyền trưởng William Kidd là một tên cướp biển khét tiếng ở Scotland. Trước khi làm cướp biển, William Kidd từng được nước Anh giao nhiệm vụ đứng đầu một đoàn viễn chinh bảo vệ các con tàu Anh và tấn công cướp biển ở biển Đỏ năm 1695. Trong khi làm nhiệm vụ, William Kidd tấn công các tàu thuyền của Pháp.

Trong số những chiến tích, tàu buôn Armenia Quedagh Merchant chất đầy vàng bạc, trang sức, tơ lụa là chiến lợi phẩm nổi tiếng nhất của thuyền trưởng Kidd.

Thuyền trưởng Kidd được cho là trở thành cướp biển sau khi ông bỏ trốn và đánh đắm tàu Adventure Galley ở ngoài khơi Madagascar năm 1698. Kể từ đó, ông cùng tàu Quedagh Merchant thực hiện nhiều vụ tấn công cướp bóc tàu thuyền.

Năm 1701, William Kidd bị tuyên án tử hình vì tội cướp biển và giết người. Ông bị treo cổ rồi thi thể bị đem treo trên sông Thames với mục đích răn đe mọi người.