Cuộc đời đầy bí ẩn của nàng Bạch Cốt Tinh, người khiến đạo diễn Tây Du Kí nợ 1 lời xin lỗi

Dương Xuân Hà, người thủ vai Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Kí ghét cay đắng đạo diễn phim vì bị lừa vai nữ vương.

Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Kí, người khiến đạo diễn Dương Khiết nợ 1 lời xin lỗi

Trong khi dàn sao của Tây Du Ký không ngừng vì tự hào vì bộ phim kinh điển đã làm nên tên tuổi của họ thì chỉ duy nhất của nữ diễn viên Dương Xuân Hà, người thủ vai Bạch Cốt Tinh liên tục né tránh khi đề cập đến bộ phim.

Lưu Hiểu Khánh suýt vào vai Bạch Cốt Tinh

Bạch Cốt Tinh vốn là bộ xương trắng tu luyện thành tinh. Yêu quái này sống tại động Bạch Cốt Lĩnh và sử dụng vũ khí là Nhật Nguyệt song kiếm. Bạch Cốt Tinh là một trong những yêu quái có nhiều lần đụng độ nhất với thầy trò Đường Tăng.

Do quá mưu mô và xảo quyệt, dù được Đường Tăng thả đi rất nhiều lần nhưng ả vẫn chứng nào tật nấy, Ngộ Không cuối cùng buộc phải ra tay hạ sát. Từ đây gây nên cuộc tranh cãi giữa thầy trò Đường Tăng và Ngộ Không. Vì hạ sát Bạch Cốt Tinh mà Ngộ Không bị Đường Tăng hiểu lầm và đuổi đi.

Đạo diễn Dương Khiết thường yêu cầu nghiêm ngặt khi tuyển chọn diễn viên. Không chỉ những nhân vật chính, mỗi yêu quái trong mỗi tập phim hiện đều đã trở thành kinh điển.

Yêu quái mà Dương Khiết ‘xem trọng’ nhất là Bạch Cốt Tinh, một yêu quái được miêu tả là ‘rất có ma lực, bề ngoài nhìn như một nữ hoàng, bên trong là một trái tim độc ác’.

Với yêu cầu cao của đạo diễn, cùng với độ phức tạp của vai diễn, nữ diễn viên nào cũng từ chối vai diễn này, trừ Lưu Hiểu Khánh.

Tuy nhiên, khi đó, bà đưa ra một điều kiện: để bà diễn toàn bộ những nhân vật vợ chồng ông lão và cô con gái do Bạch Cốt Tinh biến thành, như vậy, đoàn làm phim phải hóa trang Lưu Hiểu Khánh thành 4 nhân vật: Bạch Cốt Tinh, hai ông bà lão và thiếu nữ.

Đạo diễn Dương Khiết phản đối ý kiến này. Không thể thống nhất được quan điểm, Lưu Hiểu Khánh từ chối nhận vai Bạch Cốt Tinh, đạo diễn Dương đành tìm diễn viên khác.

Bị lừa đóng vai Bạch Cốt Tinh và từ mặt đoàn phim Tây Du Kí

Dương Xuân Hà sinh năm 1943 tại Thượng Hải. Năm 12 tuổi, Xuân Hà đã theo học trường nghệ thuật Thượng Hải. Năm 17 tuổi, bà quyết định theo chuyên ngành Kinh kịch - một ngành nghệ thuật rất được yêu chuộng thời đó.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 18 tuổi, Xuân Hà gia nhập đoàn kịch Thanh niên Thượng Hải và bắt đầu ghi dấu ấn bằng những vai diễn trong Bạch Xà truyện, Dương môn nữ tướng... Vai diễn ấn tượng nhất và đưa Xuân Hà lên thành ngôi sao chính là Đỗ Quyên Sơn. Cũng nhờ vai diễn này mà Xuân Hà đã được rất nhiều người hâm mộ Trung Quốc biết đến. Sau đó, khi đến với Tây Du Ký, bà không nhưng tiếp tục khẳng định được bản thân mà còn để lại một vai diễn lịch sử cho bản thân và cho phim truyền hình.

Dương Xuân Hà thời trẻ

Năm đó, khi đạo diễn Dương Khiết tuyển diễn viên, bà đặc biệt ấn tượng với Dương Xuân Hà trong Chim sơn quyên. Dương Xuân Hà ít đóng phim nhưng là nghệ sĩ hàng đầu trên sân khấu Thượng Hải, học trò của Tuệ Châu. Do vậy, bà không mặn mà với Tây du ký khi nhận được lời mời.

Dương Khiết vì muốn Xuân Hà tham gia bằng được nên đã đưa bà hai tập kịch bản và nhờ người năn nỉ. Sau khi xem xong, bà đề nghị được diễn xuất trong hai tập Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh và Nữ nhi quốc (vào vai quốc vương).

Đạo diễn Dương Khiết ở thế đường cùng gấp rút vì lịch quay phim nên đã đồng ý cho có. Sau khi Dương Xuân Hà hoàn thành xong vai diễn Bạch Cốt Tinh, đạo diễn Dương Khiết chủ động tuyên bố vai diễn Nữ nhi quốc được giao cho Chu Lâm.

Lúc này, Dương Xuân Hà không khỏi tức giận. Kể từ lúc đó, Dương Xuân Hà từ mặt đạo diễn Dương Khiết và cả đoàn làm phim Tây Du Ký 1986.

Truyền thông Sina cho biết, có lần Dương Xuân Hà từng nói thẳng khi được phỏng vấn về Tây Du Ký: "Tôi không muốn nói về phim đó".

Đối với mâu thuẫn năm xưa, hầu hết mọi người đều cho rằng phần lỗi thuộc đạo diễn Dương Khiết.

Đã hơn 30 năm trôi qua, thậm chí đến lúc đạo diễn Dương Khiết qua đời thì mâu thuẫn năm ấy vẫn chưa thể hóa giải, và bản thân Dương Xuân Hà, bà chưa hết nguôi ngoai khi cho rằng năm xưa bị ăn "cú lừa" đau đớn.

Có lần, khi tham gia một chương trình truyền hình, nữ đạo diễn Dương Khiết đã rơi nước mắt nói rằng: “Tôi chưa bao giờ nói dối, nhưng quả thực lần đó tôi đã nuốt lời. Cuộc đời này tôi có lỗi nhất là với Dương Xuân Hà”.

Cuộc đời đầy bí ẩn của nàng Bạch Cốt Tinh

Thành công trong sự nghiệp là vậy nhưng đời tư của bà lại là một câu hỏi lớn đối với nhiều người hâm mộ. Dương Xuân Hà không giao du quá nhiều với bạn bè trong giới nghệ sĩ, bà cũng không phải là tuýp diễn viên yêu thích các sự kiện.

Sau mỗi lần đóng phim, bà thường về nhà thay vì các buổi tụ họp. Chính vì thế, đời tư của nàng "Bạch Cốt Tinh" Dương Xuân Hà khiến rất nhiều người tò mò.

Ở tuổi gần 80, Dương Xuân Hà giữ cho mình hình ảnh khỏe mạnh, minh mẫn và trẻ trung hơn tuổi thật. Bà sống hạnh phúc bên gia đình bốn thế hệ.

Dương Xuân Hà ở tuổi gần 80 vẫn minh mẫn, đẹp lão

Về đời tư, không ai biết chồng và gia đình Dương Xuân Hà là ai, vì từ trước đến nay nữ diễn viên đều rất kín tiếng. Điều duy nhất mà mọi người biết đến đó là bà rất chăm chỉ hoạt động từ thiện.

Xuân Hà thường xuyên tổ chức các buổi quyên góp, ủng hộ từ thiện đến trẻ em nghèo. Thậm chí bà còn xây nhà, hỗ trợ tiền ăn, tiền học cho hơn 15 đứa trẻ không nơi nương tựa. Hiện tại, nhiều đứa trẻ trong ngôi nhà tình thương đã trưởng thành, lập gia đình và xem bà như mẹ đẻ của mình.

Đã rất nhiều tờ báo mong muốn "moi" được thông tin riêng tư về Dương Xuân Hà nhưng đều bất lực. Chính vì thế, mặc dù năm nay Dương Xuân Hà gần 80 tuổi nhưng nhiều người không biết rằng bà đã kết hôn và có con hay chưa. Nhiều tờ báo thì đồn thổi về việc bà đã ly dị hay bị lừa tình.

Đi qua những năm tháng cuộc đời, hiện tại Xuân Hà đã nghỉ ngơi và không tham gia bất kỳ hoạt động nào của làng giải trí. Tuy nhiên, cuộc đời riêng tư của bà vẫn là dấu chấm hỏi đối với nhiều fan.

Xem thêm: Tam đả Bạch Cốt Tinh

Khang Anh - Theo Đời sống Plus/GĐVN