Cuộc đời cựu quân nhân Nhật tử thủ trong rừng 30 năm

(Kienthuc.net.vn) - Cựu quân nhân Nhật Bản Hiroo Onoda, sống ở rừng rậm Philippines trong 30 năm và từ chối tin rằng Chiến tranh Thế giới thứ hai đã kết thúc, qua đời ở tuổi 91.

Hôm nay, ông Onodo đã qua đời ở Tokyo do căn bệnh suy tim. Vào năm 1944, người lính quân đội Nhật hoàng Hiroo đã điều tới Lubang, Philippines để thực hiện chiến tranh du kích với mệnh lệnh không bao giờ đầu hàng hay tự sát.

Theo đó, ông cùng ba người khác bám trụ trong khu rừng thẳm của Lubang mà không hề hay biết rằng quân đội Nhật đã bại trận vào năm 1945.

Tuy nhiên, mãi tới năm 1974, sĩ quan chỉ huy cũ đã tới thăm ông Onodo trong rừng và hạ lệnh rằng nhiệm vụ của ông đã kết thúc. Lúc đó, ông Hiroo mới trao thanh gươm của mình cho ông Ferdinand Marcos, vị tổng thống của Phillipines lúc đó.

Ông Onodo (đứng giữa) chào mọi người bằng nghi thức quân đội sau khi trao thanh gươm của mình. Ảnh chụp ở đảo Lubang tháng 3/1974.

Ảnh chụp sự kiện ông "đầu hàng" hồi 1974.

Sau đó, ông được chính quyền Nhật đưa về quê cha đất tổ. Ảnh chụp tại phi trường sân bay hôm 29/3/1974.

Sau gần 30 năm sinh sống trong rừng sâu, ông trở lại nước Nhật sinh sống với người thân. Do không thích nghi được với sự phát triển bùng nổ ở quê hương, ông quyết định sang Brazil làm trang trại vào năm 1975. Sau đó, ông quay trở lại Manila vào tháng 5/1996 để làm thiện nguyện.

Trong lần trở lại ngôi làng Tilik trong chuyến thăm 1996, ông đã dẫn những người dân cùng các quan chức Philiipines khác tới nơi con gò, nơi đánh dấu tình hữu nghị giữa Nhật-Phillipines.

Ki tới thị trấn Looc, ông vẫy tay chào những người dân nơi đây.

Ông cầm bức ảnh của chính mình hồi ngày xưa.