Cuộc điện đàm thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (13/4) đã điện đàm với người đồng cấp Nga Putin. Đây là cuộc điện đàm lần thứ hai giữa nguyên thủ hai nước kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 vừa qua.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một số vấn đề khu vực và toàn cầu, bao gồm ý định của Mỹ và Nga nhằm theo đuổi đối thoại ổn định chiến lược về một loạt các vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh mới nổi, dựa trên việc gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (13/4) đã điện đàm với người đồng cấp Nga Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden nêu rõ, Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình trước các hành động của Nga, và nhấn mạnh cam kết kiên định của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông Biden cũng bày tỏ quan ngại về việc Nga đột ngột tăng cường quân sự ở Bán đảo Crimea và khu vực biên giới tiếp giáp Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga giảm leo thang căng thẳng.

Tổng thống Biden tái khẳng định mục tiêu xây dựng mối quan hệ ổn định và có thể dự đoán được với Nga, phù hợp với lợi ích của Mỹ, đồng thời đề xuất một cuộc gặp Thượng đỉnh ở nước thứ ba trong những tháng tới để thảo luận về toàn bộ các vấn đề mà Mỹ và Nga đang phải đương đầu./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cuoc-dien-dam-thu-hai-giua-tong-thong-my-biden-va-tong-thong-nga-putin-850121.vov