Cuộc chiến ma túy của ông Duterte sẽ chia rẽ Trung Quốc - Philippines?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tức giận với Mỹ vì đã chỉ trích chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông. Tuy nhiên, theo tờ Business Insider, chính Trung Quốc mới là bên mâu thuẫn trực tiếp với Philippines về chiến dịch này.

Gần đây Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khiến Mỹ lo ngại vì có nhiều động thái thân thiện với Trung Quốc và tiêu cực đối với Mỹ. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, nếu đúng ông Duterte thực sự muốn có mối quan hệ nồng ấm với Trung Quốc thì ông cần dùng ngay chiến dịch chống ma túy đẫm máu hiện tại. Nguyên nhân là bởi vì chiến dịch này với chính sách thân thiện với Bắc Kinh sẽ mâu thuẫn nhau.

Ngay từ khi lên nắm quyền, ông Duterte đã đề cập đến việc nhiều người Trung Quốc có liên quan đến tội phạm ma túy ở Philippines. Ông cho rằng nhiều người liên quan đến ma túy bị giết mang quốc tịch Trung Quốc.

Tờ Business Insider dẫn lời ông Duterte hôm 17/7 cho hay: "Có những thi thể vẫn chưa được nhận. Ai sẽ nhận? Hầu hết trong số đó đều là người Trung Quốc”. Ông cũng khẳng định nhiều tổ chức sản xuất shabu, loại ma túy đá được tiêu thụ lớn ở Philippines, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Cuối tháng 7, ông Duterte tiếp tục tuyên bố: “Những “con cá lớn” buôn bán ma túy trái phép ở đâu? Nếu bạn muốn bắt chúng, hãy tới Trung Quốc. Hãy tìm chúng ở đó”.

Cuối tháng 8, chính phủ của ông Duterte một lần nữa lại nhắc tới mối liên hệ của tội phạm ma túy với Trung Quốc. Trong một phiên điều trần tại Thượng viện, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho hay đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Manila để hỏi về những cáo buộc cho rằng Trung Quốc là nguồn cung cấp ma túy chính vào Philippines và các băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng Trung Quốc có liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy tại quốc gia này.

Ông Yasay nói: "Đại sứ Trung Quốc phủ nhận điều đó. Tôi đã nói với ông ấy về những báo cáo dựa trên các thông tin tình báo. Những báo cáo này đã được kiểm chứng vì vậy tôi muốn ông ấy xác thực về những thông tin đó”.

Trung Quốc phản ứng bằng cách yêu cầu Philippines cung cấp thêm thông tin về hoạt động mua bán ma túy được cho là có liên quan đến Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc tại Manila cho rằng, việc Philippines cáo buộc tất cả trùm ma túy đều đến từ Trung Quốc là "hoàn toàn sai".

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua nói: “Nếu bạn tìm thấy những người quốc tịch Trung Quốc liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy, hãy cung cấp cho chúng tôi thông tin xác thực. Nếu không đừng nói họ là người Trung Quốc. Cần phải tránh những cáo buộc như vậy”.

Một thi thể được cho là của tội phạm buôn bán ma túy ở Philippines.

Business Insider cho rằng, vấn đề về tội phạm ma túy sẽ phủ bóng mối quan hệ Bắc Kinh – Manila đặc biệt là khi tội phạm ma túy ngày càng gia tăng.

Hồi tháng 8, chiến dịch truy quét ma túy ở khu vực phía tây bắc thủ đô Manila, Philippines, đã thu giữ lượng shabu trị giá tới 82,7 triệu USD từ nhà kho được cho là của một người Trung Quốc.

Đầu tháng 9, một cuộc truy quét khác tại một trang trại nuôi lợn ở phía bắc Manila cũng phá vỡ một cơ sở sản xuất ma túy và bắt giữ 7 công dân Trung Quốc.

Cũng thời gian này, ông Bartolome Tobias, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống ma túy của Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) khẳng định, Trung Quốc tiếp tục là một nguồn cung cấp ma túy chính vào Philippines.

Ông nói: "Hầu hết những đối tượng liên quan tới hoạt động mua bán shabu là người Trung Quốc và Tây Phi. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành chiến dịch nhằm chống lại những ông trùm ma túy Trung Quốc tại Philippines".

Mặc dù Trung Quốc ủng hộ chiến dịch chống ma túy của ông Duterte, song các quan chức và truyền thông nước này nhiều lần phủ nhận người Trung Quốc có liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy ở Philippines.

Trong khi đó, theo tờ Quartz của Mỹ, người dân Trung Quốc vừa chỉ trích chiến dịch chống ma túy đẫm máu của Manila vừa châm biếm những phát ngôn từ phía Philippines cho rằng Trung Quốc có liên quan tới nạn ma túy ở nước này.

Do vậy, theo Business Insider, nếu Tổng thống Duterte tức tối với Mỹ chỉ vì do bị chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy thì thật thiếu khôn ngoan bởi chính Trung Quốc với là bên mâu thuẫn trực tiếp với Philippines trong cuộc chiến này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)