“Cuộc chiến” hệ điều hành cho điện thoại thêm nóng

Ubuntu, bản phân phối Linux vốn thông dụng nhất cho máy tính để bàn, sẽ sớm được tích hợp trên máy tính bảng cảm ứng, điện thoại thông minh và ti vi thông minh. Thị trường hệ điều hành điện thoại, tablet có thêm một thành viên mới nặng ký…

Ubuntu sắp tới sẽ không chỉ dành riêng cho máy tính để bàn.

-

Canonical, công ty xuất bản và phân phối Ubuntu, sẽ thông báo việc tích hợp hệ điều hành của mình trên các thiết bị di động và cảm ứng tại Hội nghị phát triển Ubuntu diễn ra trong tuần này ở Orlando ( Florida ).

Mark Shuttleworth, người sáng lập của Canonical, hy vọng rằng phiên bản sắp tới của hệ điều hành Ubuntu sẽ tương thích với tất cả các thiết bị di động sẽ được ra mắt. Trong cuộc thảo luận với hãng ARM trong 18 tháng qua, một phiên bản hoàn chỉnh mới của Ubuntu cho máy tính bảng, smartphone và ti vi thông minh có thể ra mắt vào đầu năm 2014.

Trong nỗ lực xâm nhập vào thị trường điện thoại di động, Canonical muốn dựa vào giao diện của mình, có tên là "Unity " để trang bị cho các phiên bản mới nhất của Ubuntu. Unity, thay thế cho "Gnome", có thể tích hợp trên nhiều loại thiết bị, đặc biệt là thiết bị có màn hình nhỏ, Mark Shuttleworth khẳng định.

Canonical cũng dựa trên các dịch vụ điện toán đám mây để đồng bộ hóa tập tin trên các thiết bị sử dụng khác nhau. Hệ điều hành của hãng này sẽ tích hợp với hầu hết các bộ vi xử lý trong máy tính (Intel và AMD) và trên điện thoại di động (nền kiến trúc ARM).

Nếu ông Shuttleworth nhận định rằng "Ubuntu đang ở vị trí thuận lợi" để chiếm thị phần trên thị trường di động, thì thực tế sẽ khó khăn thực hiện điều đó. Trên máy tính, hệ điều hành Windows của Microsoft đang chi phối thị trường với gần 92% thị phần, theo trang web NetMarketShare. Mac Os chiếm gần 7% và hệ điều hành dựa trên Linux, chỉ chiếm hơn 1% cổ phần. Tuy nhiên, hệ điều hành Linux chiếm ưu thế trong các lĩnh vực chiến lược, đặc biệt trong siêu máy tính.

Trên thiết bị di động, Ubuntu cũng sẽ khó có thể cạnh tranh với Android, hệ điều hành khác dựa trên nền tảng Linux, và IOS của Apple. Theo số liệu từ công ty phân tích Gartner, năm nay Android chiếm 38,5% thị phần trên điện thoại thông minh, đứng trước iOS (19,4%) và 13,4% cho hệ điều hành trang bị cho Blackberry.

Quế Anh - (tổng hợp)