Cuộc chiến giá dầu với Nga leo thang: UAE gia nhập liên minh Saudi

  Công ty dầu mỏ nhà nước ADNOC cam kết sẽ đổ thêm 1 triệu bpd vào cuộc chiến giá cả.

  Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tham cùng với đồng minh Saudi Arabia vào việc làm ngập tràn thị trường dầu và mở rộng mặt trận chống lại Nga trong cuộc chiến giá cả.

  Hôm thứ Tư, Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) cho biết họ sẽ tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày vào tháng Tư, tăng từ mốc 3 triệu bpd trước đó.

  Còn Công ty Dầu khí Saudi Aramco hôm thứ ba cho biết họ sẽ tăng sản lượng dầu thêm 2,5 triệu thùng mỗi ngày, lên mức 12,3 triệu bpd chưa từng có, bắt đầu từ ngày 1 tháng 4. Họ cũng đang giảm giá cho người mua, giảm 4 - 8 USD/thùng, theo trang tin thân cận với chính quyền nước này Arab News.

  Việc gia tăng sản xuất dầu trong bối cảnh đại dịch virus corona lan rộng có thể khiến giá dầu thời gian tới tiếp tục giảm. Ảnh: Asia Times/ AFP.

  Nỗ lực phối hợp để làm tràn ngập thị trường dầu này diễn ra sau sự sụp đổ của liên minh OPEC + với Nga, nước đã từ chối tham gia cùng Riyadh trong việc kiềm chế giá dầu tại một cuộc họp ở Vienna vào thứ Sáu tuần trước.

  Saudis từ lâu đã tìm cách tăng cường cắt giảm sản xuất của các nước OPEC + để bù đắp cho việc nhu cầu sử dụng dầu sụt giảm, đặc biệt là từ Trung Quốc khi đại dịch virus corona bùng phát mạnh.

  Bị Moscow từ chối, Riyadh đã quay ngoắt 180 độ, và hai đối thủ nặng ký hiện đang ở trong một cuộc đấu so xem ai có thể chịu đựng tổn thất lâu nhất.

  Ván cờ cùng thua?

  Dầu thô đã dao động quanh mức 31 USD/ thùng vào thứ năm, giảm 5,58% so với giao dịch ngày hôm trước.

  Aramco, được niêm yết ba tháng trước trên sàn giao dịch chứng khoán Saudi và là một trong những công ty dầu lớn nhất thế giới về doanh thu, đã chứng kiến giá trị cổ phiếu của nó giảm từ 33 xuống còn 28,95 riyal kể từ khi liên minh Saudi - Nga sụp đổ.

  Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cắt giảm dự báo nhu cầu năng lượng toàn cầu năm 2020 trong tuần này đi 1,1 triệu bpd.

  Lần đầu tiên kể từ năm 2009, nhu cầu dự kiến sẽ giảm so với năm trước, giảm đi khoảng 90 kb/ngày, cơ quan có trụ sở tại Paris cho biết.

  Goldman Sachs đã cảnh báo giá dầu có thể giảm xuống tới mức gần 20 USD/ thùng vào mùa hè này.

  Chính quyền Trump, có liên minh chặt chẽ với cả Riyadh và Abu Dhabi, dường như không bị ảnh hưởng bởi dầu giá rẻ trong một năm bầu cử như năm nay.

  Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump qua điện thoại trước canh bạc dầu mỏ của vương quốc này, và chính quyền Mỹ đang xem xét việc viện trợ liên bang cho các công ty dầu đá phiến của Mỹ, tờ Washington Post đưa tin.

  Nếu các nhà sản xuất đá phiến Bắc Mỹ phải ngồi ngoài bởi các đối thủ cạnh tranh chi phí khai thác thấp, điều đó có thể giúp bù đắp những tín hiệu xấu cho OPEC trong dài hạn.

  Nga sẵn sàng cho ván bài cạnh tranh

  Nga, nước tự tin có nền kinh tế đa dạng hơn nhiều so với Saudi Arabia phụ thuộc vào năng lượng, đã báo hiệu rằng họ đã chuẩn bị tiến sâu vào cuộc cạnh tranh này

  Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, ngành công nghiệp dầu mỏ Nga có cơ sở tài nguyên chất lượng cao và đủ sức mạnh tài chính để duy trì khả năng cạnh tranh ở bất kỳ mức giá dự báo nào, cũng như duy trì thị phần của mình.

  Hơn nữa, việc Moscow khởi xướng cuộc thách đấu cho thấy Điện Kremlin đã thực hiện các tính toán cần thiết, một cây viết của tờ Asia Times Giovanni Pigni cho biết.

  Động thái của Nga đã được giải thích rộng rãi như là một biện pháp được tính toán để ngăn chặn các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ chiếm thị phần toàn cầu lớn hơn, ông Pigni nói thêm.

  "Mỹ và các nước không thuộc OPEC + khác đã sẵn sàng tăng sản lượng. Đó là lý do tại sao thỏa thuận này không có ý nghĩa từ quan điểm về lợi ích của Nga", ông Mikhail Leontiev, người phát ngôn của công ty dầu mỏ nhà nước Nga Rosneft nói.

  Karen Kostanian – một quan chức hàng đầu của Bank of America, được Bloomberg trích dẫn nói rằng Moscow đang sẵn sàng cho việc giảm giá mạnh đến 15-20 USD mỗi thùng.

  Tuy nhiên, việc nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu bị suy giảm trong bối cảnh đại dịch virus corona lan rộng có thể vẫn đẩy các đối thủ trở lại bàn đối thoại.

  "OPEC và OPEC + đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại sự ổn định cho thị trường. Bộ Năng lượng và ngành công nghiệp UAE tin tưởng chắc chắn rằng một thỏa thuận mới là điều cần thiết để ủng hộ cho một thị trường cân bằng và ít biến động", Bộ trưởng Năng lượng của Tiểu vương quốc Dubai Suhail al-Mazrouei đã tweet vào hôm thứ Tư.

  Trong khi đó, các quốc gia vùng Vịnh đứng trước nguy cơ suy thoái nếu cuộc chiến giá cả kéo dài, Oxford Ecomics cảnh báo.

  Còn Moscow cũng đã để lại không gian cho một sự giảm nhiệt: quay trở lại mức cắt giảm sản xuất cũ của OPEC +.

  An Bình

   Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/cuoc-chien-gia-dau-voi-nga-leo-thang-uae-gia-nhap-lien-minh-saudi-20200313095309562.htm