“Cuộc chiến” Clinton-Trump xác lập kỷ lục mới trên mạng xã hội

Mạng xã hội đã ghi nhận kỷ lục về thảo luận chính trị khi có cả trăm triệu tài khoản chia sẻ quan điểm trên Twitter và Facebook cùng gần chục tỷ bài viết, lượt thích (like) và bình luận trong quá trình diễn ra bầu cử được coi là kịch tính và hấp dẫn nhất trong lịch sử 240 năm của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ.

“Cuộc chiến” Clinton-Trump xác lập kỷ lục mới trên mạng xã hội - Ảnh 1

Theo đại diện của mạng xã hội lớn thứ 2 thế giới Twitter, tính đến thời điểm ông Trump tuyên bố đắc cử, hơn 75 triệu tweet liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đã được ghi nhận, gấp gần 2,5 lần con số được ghi nhận khi ông Obama tái đắc cử năm 2012.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook cũng ghi nhận hơn 115 triệu tài khoản tham gia thảo luận về “cuộc chiến” giữa bà Hillary Clinton và Donald Trump, tạo ra hơn 716 triệu lượt thích, bình luận, chia sẻ. Dù không đưa ra con số so sánh với các cuộc bầu cử trước đây, nhưng đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng khẳng định: Đây là cuộc thảo luận chính trị lớn nhất từ trước đến nay.

Như vậy, nếu kể từ thời điểm Ted Cruz, chính trị gia đầu tiên tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng (sau đó rút lui) trong ngày 23/3/2015 đến ngày 1/11/2016, khoảng 8,8 tỷ bài viết, lượt thích và bình luận về bầu cử Tổng thống Mỹ đã được ghi nhận trên Facebook. Trong đó, riêng cuộc tranh luận thứ hai giữa ông Trump và bà Clinton diễn ra vào đầu tháng 10/2016 có 92 triệu lượt tương tác từ gần 20 triệu tài khoản.

Kỷ lục mới này đã thêm lần nữa cho thấy vai trò của mạng xã hội trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội toàn cầu mà nhiều người đang nhắc đến như là quyền lực thứ 5 sau chính quyền (các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp), thần quyền (quyền lực của đức tin, tôn giáo), quyền lực của tiền bạc, báo chí. Chẳng thế mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từng nhấn mạnh quyền lực của mạng xã hội trong bài phát biểu tại trụ sở của Facebook nhân dịp chuyến thăm Thung lũng Silicon cách đây hơn một năm: “Sức mạnh của mạng xã hội thể hiện ở chỗ có thể chỉ ra cho các chính phủ thấy họ sai ở đâu và ngăn họ lún sâu vào hướng đi sai lầm”.

Xem thêm:

Những chiêu lừa đảo phổ biến trên mạng xã hội Facebook trong năm 2014

Like, share ngu ngơ trên Facebook tiếp tay cho... lừa đảo

Quang Huy