Cung ứng sách giáo khoa đầy đủ trước thềm năm học mới

  Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
  121 liên quanGốc

  2022-2023 là năm học đầu tiên triển khai giảng dạy sách giáo khoa các lớp 3, 7 và 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các nhà xuất bản có sách giáo khoa được phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông chịu trách nhiệm cung ứng đầy đủ sách giáo khoa phục vụ nhu cầu của giáo viên, học sinh theo số lượng các địa phương đăng ký.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ SGK phục vụ nhu cầu của giáo viên và học sinh trước thềm năm học mới.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ SGK phục vụ nhu cầu của giáo viên và học sinh trước thềm năm học mới.

  Tuy nhiên trên thực tế, việc công bố danh mục sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10 của các tỉnh, thành phố lựa chọn sử dụng trong nhà trường diễn ra chậm hơn nhiều so với thời gian quy định. Điều này gây khó khăn cho các nhà xuất bản trong việc cung ứng sách giáo khoa theo chương trình mới để kịp phục vụ khai giảng.

  Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc lựa chọn sách giáo khoa mới của các địa phương phải hoàn thành trước khai giảng năm học mới tối thiểu 5 tháng (tức là trước 5/4). Song, đa số các địa phương đều phải đến tháng 5, 6 mới công bố danh mục sách giáo khoa sẽ sử dụng. Một số tỉnh như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Gia Lai… cuối tháng 6 mới chính thức công bố. Thậm chí, có tỉnh, thành phố kéo dài đến tận tháng 7.

  Lường trước thực tế này, các nhà xuất bản đã triển khai bám sát các địa phương, nhà trường để nắm bắt cụ thể số lượng từng tên sách và số lượng cần cung ứng, đồng thời đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để có thể triển khai in gấp, đảm bảo cung ứng đầy đủ theo nhu cầu.

  Theo thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đến nay đã hoàn thành việc in, nhập kho 55 triệu bản SGK phục vụ học sinh các lớp 4,5,8,9,11,12 theo chương trình hiện hành (chương trình 2000); và 46,8 triệu bản cho học sinh lớp 3, 7, 10 mới. Đồng thời cung ứng hơn 40 triệu bản sách các lớp 1,2,3,6,7,10 tới các địa phương.

  Giá bán SGK các lớp 4,5,8,9,11,12 theo Chương trình 2000 vẫn được giữ như những năm học trước. Bảng giá SGK các lớp được niêm yết tại các cửa hàng sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các công ty Sách - Thiết bị trường học cả nước và trên website của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại địa chỉ: www.nxbgd.vn.

  Để hỗ trợ phụ huynh và học sinh mua SGK, NXB đã thiết lập đường dây nóng (0344181018), duy trì từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ ngày 15/6 đến ngày 15/9/2022, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

  Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho 46,8 triệu bản SGK cho học sinh lớp 3, 7, 10 mới.

  Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho 46,8 triệu bản SGK cho học sinh lớp 3, 7, 10 mới.

  Liên quan đến việc cung ứng SGK, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục thực hiện công tác đấu tranh chống in lậu, phát hành sách giả. NXB đã phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an, Bộ Công thương trong việc cung cấp và xác minh thông tin, cung cấp sách mẫu và hồ sơ pháp lý liên quan đến các vụ việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu để xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trước đó, ngay từ đầu năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà xuất bản về thực hiện bồi dưỡng giáo viên và cung ứng sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 năm học 2022-2023. Thực hiện chủ trương này, NXBGDVN đã chuẩn bị đầy đủ, đa dạng nguồn tài liệu, dữ liệu phục vụ công tác bồi dưỡng gồm: Phiên bản điện tử SGK, SGV; Tài liệu bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK; video giới thiệu SGK, video tiết dạy minh họa; hệ thống hỏi - đáp những điểm mới về chương trình và SGK… Tất cả các tài liệu, dữ liệu nêu trên được số hóa và đăng tải miễn phí trên webite taphuan.nxbgd.vn để cán bộ quản lý, giáo viên có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về SGK các môn học.

  Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức 637 lớp bồi dưỡng trực tuyến cho giáo viên sử dụng SGK các môn học lớp 3, 7, 10 tại 61 tỉnh/thành phố.

  Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức 637 lớp bồi dưỡng trực tuyến cho giáo viên sử dụng SGK các môn học lớp 3, 7, 10 tại 61 tỉnh/thành phố.

  Bên cạnh việc thực hiện bồi dưỡng trực tuyến, NXB đã tổ chức một số lớp bồi dưỡng trực tiếp tại một số tỉnh/thành phố như Thanh Hóa, Nghệ An, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, TPHCM, Hà Nội… theo yêu cầu của địa phương.

  Cùng với đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chuyển trên 230.000 bản in sách giáo viên các lớp 3,7,10 tới tất cả các tỉnh, thành phố phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên.

  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đảm bảo đủ sách giáo khoa phục vụ năm học 2022-2023 cho học sinh cả nước, đồng thời, thực hiện trách nhiệm xã hội, góp phần đảm bảo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đủ sách giáo khoa khi bước vào năm học mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã triển khai chương trình tặng sách giáo khoa với chủ đề "Cùng tiếp bước em tới trường".

  NXBGDVN tiếp tục thực hiện Chương trình “Cùng tiếp bước em tới trường”

  NXBGDVN tiếp tục thực hiện Chương trình “Cùng tiếp bước em tới trường”

  Chương trình đã và đang được triển khai tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước để mang sách giáo khoa đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới, với tổng số 50.000 bộ sách giáo khoa các lớp 1, 2, 3, 6, 7 và 10 (sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới) được trao tặng, trị giá trên 10 tỷ đồng.

  Nguyên Khôi

  Đài PTTH Hà Nội

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/cung-ung-sach-giao-khoa-day-du-truoc-them-nam-hoc-moi-d206288.html