Cùng nông dân giải bài toán đầu ra

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng rau, củ, quả an toàn trên địa bàn Hà Nội, nhiều mô hình hợp tác doanh nghiệp – nông dân trong sản xuất, tiêu thụ đã ra đời, dần đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, giúp nông dân giải bài toán đầu ra hiệu quả.

Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Đông Nam Á và Công ty TNHH Synapse.

CôngThương - Cầu nối giữa nông dân và người tiêu dùng

Với kiến thức sâu, rộng về nông nghiệp sau nhiều năm công tác trong ngành, năm 2005 khi nghỉ hưu, ông Chu Văn Hồi nhận thấy, tiềm năng phát triển nông nghiệp, đặc biệt là vùng bãi sông Hồng thuộc địa bàn quận Hoàng Mai là rất lớn. Trong khi đó, đầu những năm 2000, hầu hết nông dân khu vực này vẫn canh tác theo truyền thống, chưa áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, quy trình canh tác tiên tiến và sử dụng các loại giống mới, nên sản phẩm rau, củ, quả sau thu hoạch rất khó tiêu thụ và có giá trị thấp. Vì vậy, ông và một số người thân đã quyết định thành lập doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm.

“Một thời gian ngắn sau khi thành lập, chúng tôi đã trở thành cầu nối giữa nông dân và người tiêu dùng” – ông Chu Văn Hồi – Tổng giám đốc Công ty Đông Nam Á cho biết.

Để giúp người nông dân không chỉ có thể sống mà còn cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống trên mảnh đất của mình, ngay từ những ngày đầu mới hoạt động công ty đã dành phần lớn nguồn vốn của mình để hỗ trợ nông dân chuyển giao kỹ thuật, tư vấn áp dụng các quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm và còn trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với từng hộ nông dân.

Một thuận lợi cho doanh nghiệp và nông dân là từ rất sớm, vùng rau an toàn phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai) đã được Sở Nông nghiệp và PTNT TP.Hà Nội đầu tư xây dựng hạ tầng với hệ thống nhà lưới, cột bê-tông, kênh mương thủy lợi hiện đại. Nhờ vậy, sản phẩm của người nông dân làm ra cơ bản đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, ông Chu Văn Hồi cho biết, nếu giá cả ổn định thì không có vấn đề gì nhưng khi mất giá, thị trường bất ổn thì rất khó yêu cầu họ làm theo vì sản xuất rau an toàn mất nhiều công sức, đầu tư tốn kém và công phu hơn trồng rau thường rất nhiều.

Chính vì vậy, Công ty Đông Nam Á với tiềm lực tài chính, kinh nghiệm và uy tín trên thị trường, đã cam kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân với giá đảm bảo cho người dân có lãi.

Mô hình trồng rau an toàn trên vùng bãi sông Hồng,

Hiện nay, các sản phẩm của nông dân, qua trung gian là Công ty Đông Nam Á đã có mặt trong nhiều hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn TP. Hà Nội như: Co.op Mart. Intimex, Fivimart, Hệ thống siêu thị Vincom và nhiều cửa hàng, sân golf… không chỉ giúp người nông dân an tâm về đầu ra cho sản phẩm mà còn góp phần đưa đến cho thị trường nguồn nông sản an toàn.

Những bước tiến mới

Thực hiện chủ trương của UBND quận Hoàng Mai về phát triển kinh tế vùng bãi sông Hồng với mục tiêu tăng năng xuất, chất lượng và giá trị nông sản trong khu vực. Theo đó, quy hoạch sản xuất nông nghiệp vùng bãi thuộc 3 phường Lĩnh Nam, Trần Phú, Yên Sở đến năm 2020; tập trung sản xuất các loại cây trồng và nuôi trồng thủy sản ở 3 phường đạt diện tích gần 390ha. Trong đó: Rau an toàn hơn 131ha; hoa cây cảnh hơn 30ha; cây ăn quả và cây xanh sinh thái hơn 64ha; đất nuôi trồng thủy sản kết hợp nông nghiệp sinh thái trên 164ha…

Từ năm 2011, Công ty Đông Nam Á, một mặt tiếp tục hỗ trợ nông dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, mặt khác, đơn vị đã đầu tư nhiều tỷ đồng hình thành xí nghiệp chế biến thực phẩm đặt trụ sở ngay tại phường Lĩnh Nam. Xí nghiệp gồm xưởng chế biến rau, củ, quả công xuất 5-8 tấn/ngày và xưởng chế biến thịt gia xúc, gia cầm công xuất từ 1-2 tấn/ngày. Tiếp nối thành công của xí nghiệp này, tháng 6/2014, công ty tiếp tục đầu tư hình thành xí nghiệp sản xuất rau an toàn trên diện tích 6 ha tại phường Yên Sở.

Hiện nay, toàn bộ nguồn nông sản, thực phẩm sau khi thu mua theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người dân đều được chế biến, đóng gói, gắn nhãn hiệu và kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng, mẫu mã tại các xí nghiệp này trước khi đưa ra thị trường.

Tuy nhiên “để có được những sản phẩm tốt hơn cung cấp cho thị trường, cần giám sát nghiêm ngặt chất lượng từ đồng ruộng thì những gì chúng tôi đang có là chưa đủ” – ông Hồi nhấn mạnh.

Vì vậy, sau thời gian nghiên cứu, cuối tháng 8/2014, Công ty ĐNA và Công ty TNHH Synapse (Nhật Bản) - một doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh nông sản cao cấp của Nhật Bản - đã ký hợp đồng liên doanh hợp tác trồng, chế biến rau, củ, quả an toàn theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Theo đó, đối tác Nhật Bản cử chuyên gia sang hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật trồng rau, củ, quả cho 500 hộ sản xuất rau tại phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai) và các vùng lân cận theo quy trình sản xuất của Nhật Bản. Đồng thời, phía đối tác Nhật Bản sẽ đầu tư cải tạo nhà xưởng của xí nghiệp chế biến thực phẩm của công ty và đưa vào các thiết bị, máy móc theo công nghệ Nhật Bản. Ngoài ra, Công ty TNHH Synapse sẽ giúp đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý chất lượng và công nhân trực tiếp sản xuất tại xưởng chế biến rau, củ, quả.

Đặc biệt, đối tác Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm mở thị trường cung cấp rau, củ, quả qua chế biến đưa vào các nhà máy, công ty của Nhật Bản hiện đang sản xuất tại Việt Nam và tiến tới xuất khẩu về Nhật và các nước khác.

Nói về triển vọng của dự án hợp tác này, ông Hồi cho biết, dự án hứa hẹn mang lại hướng đi mới cho người nông dân trong vùng, đồng thời, cũng mở ra cơ hội cho sản phẩm nông sản của chúng ta tiếp cận những khách hàng Nhật Bản và các quốc gia khác.

“Hiện nay, 80-90% sản phẩm nông sản phục vụ cho những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được nhập khẩu từ nước ngoài, trong khi đó, chúng ta có đủ điều kiện để sản xuất, cung ứng các sản phẩm này” – ông Hồi khẳng định.

Hoàng Châu

Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Đông Nam Á và Công ty TNHH Synapse.

PHẢN HỒI