Cùng lên tiếng chấm dứt sử dụng sừng tê giác

(HQ Online)- Loạt phỏng vấn “Hãy lên tiếng, hãy bảo vệ tê giác!” do CHANGE phối hợp cùng WildAid và African Wildlife Foundation thực hiện đã chính thức được công bố với sự tham gia của nhiều doanh nhân, chính trị gia, bác sĩ và người nhà các bệnh nhân.

Cùng lên tiếng chấm dứt sử dụng sừng tê giác - Ảnh 1

Sừng tê giác nhập lậu do Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ. Ảnh: T.Hòa

Đây là hoạt động truyền thông của chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê giác” nhằm huy động tiếng nói từ các cộng đồng khác nhau trong xã hội để cùng ngăn chặn thực trạng buôn bán và sử dụng sừng tê giác trái phép tại Việt Nam hiện nay.

Với tổng cộng 21 người tham dự thuộc ba nhóm đối tượng chủ đạo là doanh nhân, chính trị gia, bác sĩ và người nhà bệnh nhân. Loạt phỏng vấn đã khắc họa rõ nét những niềm tin, động cơ khác nhau trong việc mua bán và tiêu thụ sừng tê giác đồng thời làm sáng tỏ những thắc mắc, trăn trở của công chúng với sản phẩm này.

Các doanh nhân ủng hộ bao gồm: ông Lê Quốc Phong - Tổng giám đốc Công ty phân bón Bình Điền; bà Nguyễn Thanh Mai - Giám đốc Thẩm mỹ viện BB Beaute' - BB Thanh Mai; ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc công ty USIS; đại diện các cơ quan quản lý, cùng nhiều người nhà bệnh nhân.

Từng là người đã mua sừng tê giác để chữa bệnh cho cả bố và bà của mình, ông Trần Song Hải, Tổng giám đốc công ty Greenlines DP – DP Consulting, kể lại: “Thực tế tôi thấy rằng bà của tôi đã qua đời sau đó cho dù cũng đã sử dụng nhiều sừng tê giác, ba của tôi bệnh tình cũng là như thế. Cá nhân tôi thấy sừng tê giác không có những cái (tác dụng-PV) như người ta đồn thổi.”

Các bác sĩ và những người nhà của bệnh nhân cũng đã chia sẻ các câu chuyện thật liên quan đến những niềm tin vào các lời đồn thổi vô căn cứ để rồi họ mua sừng tê giác với hy vọng chúng có thể giúp chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, sự thật là sừng tê giác không phải là thần dược, các bác sĩ uy tín đã khẳng định chúng chẳng có công dụng thần kỳ nào vì bản thân những người bệnh đã dùng và đều qua đời. Giờ đây, những người nhà của bệnh nhân này trở thành những minh chứng sống cụ thể nhất, họ đại diện những người trong cuộc lên tiếng mạnh mẽ khuyến cáo tới tất cả những người đã, đang và sẽ tin vào những lời đồn đại đừng lãng phí tiền một cách vô ích để mua sừng tê giác.

Với mong muốn chữa bệnh ung thư gan giai đoạn 3 cho bố, ông Nguyễn Hải Thanh (hiện đang sinh sống tại Quận 2, TP. HCM) đã mua sừng tê giác sau khi được giới thiệu về tác dụng kỳ diệu giải độc của nó. Ông Thanh chia sẻ: “Sừng tê giác không có một tác dụng gì, thậm chí người bệnh có thể hưởng các phương thức chữa khác vì với số tiền đó có thể dành chữa cách khác. Người bệnh thì vẫn mất, gia đình mất số tiền lớn. Nó còn ảnh hưởng đến thiên nhiên môi trường và các loài động vật hoang dã.”

Để các nỗ lực bảo tồn đạt được thành công thì không thể thiếu sự tham gia của các cơ quan chính quyền, đây cũng là cộng đồng được nhóm sản xuất loạt phỏng vấn dành nhiều thời gian trò chuyện. Dù tê giác đã chính thức tuyệt chủng trong tự nhiên tại Việt Nam, điều này vẫn không ngăn được lòng tham của các đối tượng buôn bán sừng tê giác, thay vào đó, chúng tiếp tục việc giết hại tê giác lấy sừng ở châu Phi và buôn lậu về Việt Nam nhằm thỏa mãn nhu cầu của những người có tiền.

Tiếng nói từ đại diện của các cơ quan Nhà nước trực tiếp tham gia vào công cuộc ngăn chặn và triệt phá các vụ buôn lậu sừng tê sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến những người vì nhận thức sai lầm, vẫn đang tiếp tục tiếp tay cho các băng nhóm tội phạm. Loạt phỏng vấn có sự tham gia của đại diện cơ quan chính quyền đến từ Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, Cục Hải quan TP. HCM,…