'Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn'

Ngày 19-11, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh Thế giới (11-6-2016) và phát động chương trình “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn”.

'Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn' - Ảnh 1

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), ba thập kỷ qua, Việt Nam đã có nhiều tiến bộ về phát triển kinh tế, điều kiện sống của người dân đã cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, việc sử dụng nhà vệ sinh vẫn còn rất khiêm tốn, nhất là ở khu vực nông thôn. Đến hết năm 2015, mới chỉ có 65% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh và vẫn còn hơn 5 triệu người phóng uế bừa bãi.

Theo đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, do điều kiện vệ sinh kém nên số người bị mắc bệnh tiêu chảy, viêm phổi và giun sán ở Việt Nam khá cao. Có tới 1/3 trường hợp trẻ tử vong ở Việt Nam liên quan đến suy dinh dưỡng, do liên quan đến bệnh tiêu chảy và giun sán.

Vì thế, để đạt mục tiêu mà Việt Nam cam kết với cộng đồng quốc tế là đến năm 2025 sẽ chấm dứt việc phóng uế bừa bãi và năm 2030 có 100% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh), đòi hỏi các bộ, ngành, các cấp chính quyền phải quan tâm, đầu tư cho vấn đề này.

Thanh Hằng