Cung cấp thêm giải pháp mới trong phòng trừ các bệnh trên cây cam, bưởi ở Hà Tĩnh

Báo Hà Tĩnh
Gốc

Việc sử dụng chế phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ nguồn các sản phẩm tự nhiên (nhựa dầu nghệ) kết hợp nano bạc, chitosan trên cây cam, bưởi giúp người dân ở Hà Tĩnh phòng trừ nấm, vi khuẩn gây bệnh, cây đạt năng suất cao, đảm bảo an toàn.

Chiều 20/9, tại xã Hương Trà, huyện Hương Khê, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh) tổ chức hội thảo khoa học “Đánh giá hiệu quả mô hình phòng trừ bệnh thán thư trên cây bưởi và thối quả trên cây cam tại Hà Tĩnh bằng chế phẩm sinh học nhựa dầu nghệ kết hợp nano bạc và chitosan”.

Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Dương Thị Ngân phát biểu đề dẫn hội thảo.

Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Dương Thị Ngân phát biểu đề dẫn hội thảo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Dương Thị Ngân nhấn mạnh: So với các tỉnh khác, Hà Tĩnh có diện tích trồng cây ăn quả có múi khá lớn. Việc nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất và sử dụng chế phẩm phức hợp trong phòng trừ bệnh thán thư và thối quả trên các cây trồng chính như: cam, bưởi tại Hà Tĩnh chính là cung cấp những giải pháp và công nghệ mới trong phòng trừ các bệnh cho cây cam, bưởi thiệt hại cho người nông dân.

TS. Cao Danh trình bày quy trình sử dụng chế phẩm nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosan (BNHT).

Mô hình thử nghiệm quy trình sử dụng chế phẩm nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosan (viết tắt là BNHT) được bố trí tại vườn cam có diện tích 1 ha tại thôn Đông Trà, xã Hương Trà; vườn bưởi 1 ha tại thôn Tiền Phong, xã Hương Trà.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Kết quả khảo nghiệm diện hẹp và diện rộng bước đầu cho thấy, chế phẩm BNHT dễ sử dụng, tan tốt trong nước, mùi thơm của nhựa dầu nghệ dễ chịu; cho hiệu quả cao kháng nấm gây bệnh thán thư và bệnh thối quả; quả cam, quả bưởi đẹp hơn, giảm tỉ lệ sần sùi; an toàn cho môi trường và sinh vật có ích. Đây là tiền đề cho hoạt động xây dựng mô hình thử nghiệm rộng hơn để đánh giá chính xác hiệu quả của chế phẩm.

Tại hội thảo, đại biểu và các hộ dân đã được nghe các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật trình bày các chuyên đề như: quy trình sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosan phòng trừ bệnh thán thư và thối quả cây cam bưởi; sử dụng thuốc BVTV dạng nano trong sản xuất nông nghiệp; sản xuất nông nghiệp hữu cơ đối với cây có múi; nhận dạng bệnh hại, mức độ hại và quy luật phát sinh một số bệnh thường gặp trên cây ăn quả có múi và biện pháp phòng trừ...

Ông Đinh Văn Thảo (thôn Đông Trà, xã Hương Trà): Sau thời gian sử dụng thử nghiệm chế phẩm BNHT, tôi nhận thấy cây ăn quả có khả năng phòng bệnh tốt; chế phẩm thân thiện với môi trường và vật nuôi.

Cũng tại buổi hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi, giải đáp, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc về quy trình sử dụng chế phẩm sinh học, các biện pháp quản lý bệnh chủ yếu trên cây quả có múi đã và đang được áp dụng thời gian qua; thảo luận định hướng phù hợp để mở rộng diện tích sử dụng chế phẩm BNHT...

Trong khuôn khổ hội thảo, đại biểu cùng bà con nông dân tham quan vườn cam, vườn bưởi sừ dụng chế phấm sinh học BNHT tại thôn Đông Trà, thôn Tiền Phong (xã Hương Trà).

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/khoa-hoc/cung-cap-them-giai-phap-moi-trong-phong-tru-cac-benh-tren-cay-cam-buoi-o-ha-tinh/254513.htm