Cụm tin quốc tế ngày 15/07: Sri Lanka có Tổng thống lâm thời mới

Hàn Quốc xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể BA.2.75 của Omicron; Thủ tướng Ranil Wickremesinghe tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống Sri Lanka; Bà Ivana Trump, vợ cũ ông Donald Trump qua đời...là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

HÀN QUỐC XÁC NHẬN CA ĐẦU TIÊN NHIỄM BIẾN THỂ BA.2.75 CỦA OMICRON

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể dòng phụ BA.2.75 (hay còn gọi là 'Centaurus'), là một người Hàn Quốc khoảng 60 tuổi sống ở Incheon và chưa từng ra nước ngoài.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết bệnh nhân BA.2.75 đã xét nghiệm dương tính vào ngày 11/7 và bắt đầu ghi nhận các triệu chứng khoảng ba ngày trước khi xét nghiệm. Bệnh nhân này đang cách ly tại nhà, hiện vẫn trong tình trạng ổn định. Trước đó, bệnh nhân không tiếp xúc gần với bất kỳ ai. BA.2.75 là một dòng phụ mới của biến thể Omicron, có khả năng lây nhiễm cao hơn dòng phụ B.A. Các nhà nghiên cứu quốc tế cũng cho biết dòng phụ mới này của Omicron có nhiều đột biến hơn BA.5, do đó, mức độ né tránh vaccine cũng sẽ cao hơn.

THỦ TƯỚNG RANIL WICKREMESINGHE TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC QUYỀN TỔNG THỐNG SRI LANKA

Ngày 15/7, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống thay ông Gotabaya Rajapaksa sau khi ông này từ chức.

Tờ The times of India cho biết, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời của Sri Lanka. Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tuyên bố ông Gotabaya Rajapaksa từ chức và cho biết, quá trình bầu cử Tổng thống mới sẽ hoàn tất sau bảy ngày. Hiện những người biểu tình đã rút khỏi các tòa nhà chính phủ ở Sri Lanka sau khi ông Gotabaya gửi đơn từ chức.

BÀ IVANA TRUMP, VỢ CŨ ÔNG DONALD TRUMP QUA ĐỜI

Bà Ivana Trump, 73 tuổi, người vợ đầu của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, qua đời tại nhà riêng ở New York ngày 14/7.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên mạng xã hội Truth Social: "Tôi rất đau buồn khi phải thông báo với tất cả những người yêu mến bà ấy rằng Ivana Trump đã qua đời tại nhà riêng ở thành phố New York", Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và vợ cũ bà Ivana Trump kết hôn năm 1977 và ly hôn năm 1992. Họ có với nhau 3 người con: Donald Jr., Ivanka và Eric. Cả tuyên bố của gia đình Trump và bài đăng của cựu tổng thống đều không đề cập đến nguyên nhân cái chết của bà.

Thực hiện : Quỳnh Hoa

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cum-tin-quoc-te-ngay-1507-sri-lanka-co-tong-thong-lam-thoi-moi