Cụm tin quốc tế 22/9: Nga sắp công bố đối tượng được miễn tổng động viên

  Nga sắp công bố đối tượng được miễn tổng động viên; Đức quốc hữu hóa doanh nghiệp năng lượng; WHO đưa ra khuyến nghị đẩy lùi dịch Covid-19 là những thông tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.

  NGA SẮP CÔNG BỐ ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC MIỄN TỔNG ĐỘNG VIÊN

  Nga sẽ sớm công bố danh sách những trường hợp được phép miễn nghĩa vụ quân sự trong đợt tổng động viên một phần sắp tới.

  Thông tin được người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra vào ngày hôm qua. Tuy nhiên, ông Peskov từ chối bình luận về khả năng đóng cửa biên giới để ngăn công dân trốn tránh triệu tập. Theo Bộ quốc phòng Nga, khoảng 300.000 binh sĩ sẽ được huy động, trong đó các công dân đã từng phục vụ trong quân ngũ sẽ được triệu tập còn các đối tượng đang theo học trong các cấp bậc giáo dục sẽ được miễn trừ.

  ĐỨC QUỐC HỮU HÓA DOANH NGHIỆP NĂNG LƯỢNG

  Đức sẽ quốc hữu hóa nhà nhập khẩu khí đốt Uniper thông qua việc mua lại cổ phần của công ty mẹ Fortum.

  Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã đưa ra thông báo chính thức về thương vụ này, trong bối cảnh nước Đức đang tìm cách ổn định nguồn cung khí đốt để chuẩn bị ứng phó với mùa đông sắp tới. Uniper là một trong các nhà nhập khẩu khí đốt của Nga lớn nhất nước Đức. Việc quốc hữu hóa công ty này là một phần trong kế hoạch nhằm nắm quyền kiểm soát nguồn cung năng lượng của Berlin.

  WHO ĐƯA RA KHUYẾN NGHỊ ĐẨY LÙI DỊCH COVID-19

  Tổ chức Y Tế Thế giới WHO tiếp tục kêu gọi các quốc gia duy trì các biện pháp phòng chống COVID-19, đẩy mạnh tiêm phòng cho các đối tượng dễ lây nhiễm.

  Tổng Giám đốc WHO khẳng định trong bối cảnh số ca mắc mới và số trường hợp tử vong vì COVID-19 có xu hướng giảm mạnh, các quốc gia cần nắm bắt thời cơ thuận lợi để đẩy lùi dịch bệnh. WHO kêu gọi tất cả các nước đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng đầy đủ cho các đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao, như những người có bệnh lý nền, người cao tuổi và các nhân viên y tế, đây được coi là một trong các ưu tiên hàng đầu để kiểm soát đại dịch. Bên cạnh đó, WHO cũng khuyến khích các quốc gia duy trì việc xét nghiệm COVID và tiếp tục giám sát các biến thể của virus để sớm có phương án đối phó trong trường hợp virus lây lan trở lại.

  Thực hiện : Hoàng Lịch

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cum-tin-quoc-te-229-nga-sap-cong-bo-doi-tuong-duoc-mien-tong-dong-vien