Cụm thi đua số 6: Về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sỹ

Kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và Ngày truyền thống Lực lượng Công an nhân dân (19-8-1945/19-8-2022), ngày 24-8, Đoàn Công tác của Cụm Thi đua số 6-CATP Hà Nội đã tổ chức chương trình Về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ, giáo dục tư tưởng chính trị cho CBCS.

Đoàn công tác của Cụm thi đua số 6 đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên (điểm cao 468) huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tại mặt trận Vị Xuyên, trong suốt giai đoạn 1979-1989, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm, kiên cường chiến đấu với quyết tâm “một tấc không đi, một ly không rời” quyết tâm giữ gìn từng tấc đất, mỏm đồi, vách đá, điểm cao với tinh thần quả cảm “Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử”.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương ấy, đã có hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ, anh dũng hy sinh, hơn 9.000 nghìn người bị thương và hiện vẫn còn hơn 2.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, chưa quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên với quy mô hơn 10 ha, hiện là nơi an nghỉ của 1.863 liệt sĩ và 1 mộ tập thể các liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc.

Điểm cao 468, thuộc thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nơi đây từng diễn ra các trận đánh khốc liệt nhất. Cũng tại đây, quân và dân ta đã chặn đứng quân xâm lược, bảo vệ vẹn toàn biên cương tổ quốc. Từ cao điểm này, có thể bao quát được những điểm cao khác: 685, 772 và xa hơn là 1509, nơi nhiều người lính đã nằm lại với đất Mẹ trong cuộc chiến đấu kiên cường năm xưa…

Đoàn Công tác Cụm thi đua số 6 dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên- Hà Giang

Đoàn Công tác Cụm thi đua số 6 dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên- Hà Giang

Sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã làm nên những chiến công hào hùng, bất khuất, tô thắm lá cờ đỏ sao vàng của tổ quốc, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Máu của các anh các chị đã hòa cùng đất mẹ, cỏ cây, sông suối, mang lại màu xanh hòa bình cho tổ quốc, cho thế hệ hôm nay.

Đại tá Mai Tùng Lâm, đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 6 đọc diễn văn tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên (điểm cao 468)

Tại các địa danh lịch sử này, Đoàn Công tác của Cụm Thi đua số 6, CATP Hà Nội đã kính cẩn dâng hoa, thắp nén tâm hương để tưởng nhớ, tri ân, bày tỏ tấm lòng thành kính đối với các anh hùng liệt sĩ. Sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ thể hiện sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam, vì độc lập tự do của dân tộc, vì CNXH và toàn vẹn lãnh thổ.

Trong không khí trang nghiêm, toàn thể CBCS các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 đã xin nguyện chung sức, đồng lòng, tiếp tục truyền thống vinh quang của thế hệ cha anh, nguyện trung thành với lý tưởng của Đảng cộng sản Việt Nam, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng trong chuyến công tác tại Hà Giang, ngày 25-8, Cụm Thi đua số 6-CATP Hà Nội đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm với công an xã Na Khê, Bạch Đích, Sùng Cháng. Phú Lũng và Thắng Mố của huyện Yên Minh. Đây là một trong những hoạt động thực hiện chủ trương hướng về cơ sở, triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm động viên, thăm hỏi, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác, phối hợp giữa các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 với công an các đơn vị, địa phương, nhất là công an các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, những nơi còn nhiều khó khăn.

Yên Minh là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang với 15/18 xã thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Cuộc sống của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, trong đó có công an gặp không ít khó khăn, cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ của công an huyện nói chung và công an xã còn hạn chế.

Nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn, vất vả, cổ vũ tinh thần đồng chí, đồng đội, hỗ trợ phần nào cho trẻ em vùng cao có điều kiện học tập tốt hơn, Cụm Thi đua số 6 cùng Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cụm đã có những món quà nhỏ, bao gồm 5 bộ máy tính gửi đến công an các xã Na Khê, Bạch Đích, Sủng Cháng, Phú Lũng, Thắng Mố cùng một số cặp sách cho học sinh tại điểm trường Thèn Phùng, Na Khê.

Đại tá Mai Tùng Lâm, Đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 6 xúc động: “Qua chuyến công tác này chúng tôi rất thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ với những khó khăn vất vả của công an cơ sở. Được trực tiếp trải nghiệm trên những cung đường đèo dốc quanh co, hiểm trở, thực sự cảm phục ý chí, quyết tâm, nỗ lực, cống hiến và cả những hy sinh mà các đồng chí dành cho tổ quốc và nhân dân. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, kế thừa phát huy truyền thống của cha anh đi trước, các đồng chí sẽ cùng với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc anh em trên địa bàn, lập thêm nhiều thành tích, chiến công mới xuất sắc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…”

Đại úy Nguyễn văn Hải, Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn biên phòng Lũng Cú, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang trao tặng Đoàn công tác Cụm thi đua số 6 lá cờ Tổ quốc rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em

Trung tá Tạ Xuân Trường, Phó Trưởng Công an huyện Yên Minh đã thay mặt BCH công an huyện Yên Minh chia sẻ về những đặc thù địa bàn, tình hình dân cư, phong tục tập quán và những khó khăn mà CBCS công an huyện Yên Minh đã trải qua, những thành tích đã đạt được. Trung tá Phạm Xuân Trường cũng đã gửi lời cảm ơn và mong muốn tiếp tục có những phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa giữa Cụm thi đua số 6 và Công an huyện Yên Minh.

Cũng trong buổi trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Cụm thi đua số 6 và Công an huyện Yên Minh, Lễ phát động học tập gương chiến đấu dũng cảm của 3 cán bộ chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nội hi sinh trong lúc chữa cháy, cứu người tại vụ cháy xảy ra ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy đã được tổ chức trang trọng.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/cum-thi-dua-so-6-ve-nguon-tri-an-cac-anh-hung-liet-sy-post515109.antd